Bom không sát thương của Hàn Quốc có thể “hạ gục” Triều Tiên?

11:15 ngày 10 tháng 10 năm 2017
VOV.VN - Quân đội Hàn Quốc đang phát triển một loại vũ khí mới để chống lại năng lực hạt nhân ngày càng phát triển của Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên.

Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin quân đội Hàn Quốc mới đây cho biết, Cơ quan Phát triển Quốc phòng (ADD) nước này đã làm chủ được công nghệ sản xuất bom than chì (graphite), một loại vũ khí không sát thương có thể đánh sập mạng lưới điện của Triều Tiên trong trường hợp có chiến tranh.

bom khong sat thuong cua han quoc co the ha guc trieu tien hinh 1
Chiến cơ F-15K của Hàn Quốc thả bom trong 1 cuộc tập trận chung với Mỹ trên bán đảo Triều Tiên. (Ảnh: AP)

“Tất cả các công nghệ để ADD phát triển bom than chì đang được bảo vệ an toàn”, nguồn tin này cho biết. “Ở giai đoạn hiện nay, chúng tôi có thể chế tạo loại bom này bất cứ lúc nào”.

Còn được biết đến với cái tên “bom tắt điện”, những đầu đạn có thể được ném từ một máy bay xuống các trạm điện. Cũng được coi là một dạng bom chùm, chúng tách ra thành nhiều đầu đạn nhỏ mà mỗi đầu đạn này lại giải phóng ra than chì gây đoản mạch ở trạm cung cấp điện.

Loại bom này thực chất được Hải quân Mỹ sử dụng đầu tiên năm 1991 để cắt đứt mạng lưới điện ở Iraq trong Chiến tranh vùng Vịnh lần thứ nhất. Sau đó bom than chì cũng được triển khai lần nữa ở Serbia trong xung đột Balkan năm 1999.

Sau lần sử dụng bom than chì ở Kosovo, người phát ngôn Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jamie Shea nhận định, tác động của loại vũ khí này chủ yếu là về tâm lý, vì đất nước bị nhắm bắn cảm thấy “mất điện” cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. “Chúng tôi có thể cắt đứt mạng lưới điện bất cứ khi nào chúng tôi cần hoặc muốn”, Shea chia sẻ với kênh BBC của Anh khi đó.

Hàn Quốc đưa bom than chì vào kho vũ khí của nước này như một trong những nỗ lực phát triển chương trình quốc phòng mới đây, được gọi là “Chuỗi giết chóc” (Kill Chain), nhằm phát hiện một cuộc tấn công tên lửa từ phía Triều Tiên và ứng phó bằng một phương án tấn công chặn trước.

Theo bài báo của Korea Times từ năm 2016, việc củng cố kho vũ khí này cũng bao gồm chương trình phòng thủ tên lửa và phòng không của Hàn Quốc (KAMDP), có nhiệm vụ phát hiện và bắn hạ mọi vũ khí hạt nhân hướng tới nước này.

Ban đầu chương trình này dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2020 nhưng Hàn Quốc đã đẩy nhanh tiến độ trong bối cảnh phải đối mặt với chương trình vũ khí hạt nhân phát triển như vũ bão của Triều Tiên.

Các nhóm quan sát như Nuclear Threat Initiative ghi nhận, Triều Tiên đã tiến hành 19 vụ thử tên lửa từ đầu năm đến nay, trong đó có 2 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa có khả năng vươn tới lục địa Mỹ. Triều Tiên cũng đã tiến hành vụ thử hạt nhân thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân mạnh nhất từ trước tới nay của nước này.

Tuy nhiên, quân đội Hàn Quốc nhận định vẫn chưa có dấu hiệu về một mối đe dọa rõ rệt nào.

“Chúng tôi vẫn chưa phát hiện bất cứ dấu hiệu nào cho thấy sự gây hấn ngay tức thì từ Triều Tiên”, một nguồn tin quân đội Hàn Quốc nói với tờ Yonhap ngày 9/10. “Chúng tôi vẫn đang duy trì và tăng cường nỗ lực giám sát đề phòng bất cứ diễn biến nào xảy ra”./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo News Week