Tổng thống Nga-Mỹ để ngỏ khả năng gặp song phương tại APEC

10:02 ngày 24 tháng 10 năm 2017
VOV.VN - Cả Tổng thống Mỹ Trump và Tổng thống Nga Putin đều chưa chính thức xác nhận về một cuộc gặp song phương tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 ở Việt Nam.

Reuters dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, cho đến thời điểm này, lịch trình làm việc của Tổng thống Nga Putin vẫn chưa có nội dung nào đề cập đến một cuộc gặp song phương với Tổng thống Mỹ Trump tại APEC.

tong thong nga my de ngo kha nang gap song phuong tai apec hinh 1
Tổng thống Nga Putin (trái) và người đồng cấp Mỹ Donald Trump (phải) tại Hội nghị Thượng đỉnh G20 hồi tháng 7. Ảnh: AP

Tuy nhiên, cũng theo ông Peskov, lịch trình này của ông Putin vẫn chưa được chốt. Điều này đồng nghĩa với việc Tổng thống Nga vẫn để ngỏ khả năng gặp ông Trump.

Trong khi đó, Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại APEC dù vẫn chưa có lịch trình cụ thể cho việc này.

Ngoài ra, trong chuyến công du châu Á diễn ra từ ngày 3-14/11, ông Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Philippines Duterte và đến thăm Trại Humphreys- căn cứ của Mỹ tại Hàn Quốc.

Giới chức Mỹ cho biết, quyết định đến thăm Trại Humphreys xuất phát từ việc, dù là một trại lính Mỹ nhưng chi phí vận hành khu trại này chủ yếu đến từ tiền đóng góp của người dân Hàn Quốc. Đây được coi là “một ví dụ tiêu biểu” về việc chia sẻ chi phí an ninh giữa Mỹ và các đồng minh- điều được chính Tổng thống Donald Trump nhiều lần đề cập.

Cũng theo các quan chức Nhà Trắng, việc ông Trump đến thăm Trại Humphreys không đồng nghĩa với việc ông đã hủy chuyến thăm Khu Phi Quân sự giữa 2 miền Triều Tiên (DMZ) như lịch trình ban đầu.

Trước đó, cả Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Ngoại trưởng Rex Tillerson đều đã đến khu DMZ trong năm nay. Ngoài ra, nhiều người tiền nhiệm của ông Trump cũng đã từng đặt chân đến khu vực này.

Trong đó, đáng chú ý có việc Tổng thống Bill Clinton bước chân đến giữa Bridge of No Return (tạm dịch Cầu Không trở lại) và bước qua đường phân giới tuyến quân sự giữa 2 miền Triều Tiên.

Trong khi đó, các Tổng thống Ronald Reagan, George W. Bush (Bush con) và Barack Obama đều dùng ống nhòm nhìn từ phía Hàn Quốc sang Triều Tiên. Tổng thống George H.W. Bush (Bush cha) là Tổng thống Mỹ duy nhất kể từ thời Tổng thống Ronald Reagan không đặt chân đến khu DMZ dù ông từng có mặt tại đây khi đang làm Phó Tổng thống cho ông Reagan./.

Trần Khánh/VOV.VN