“Tháng Mười năm 1917 - đột phá đến chủ nghĩa xã hội”

06:01 ngày 07 tháng 11 năm 2017
VOV.VN - Ngày 6/11, tại Moscow, Liên bang Nga đã khai mạc Diễn đàn quốc tế của lực lượng cánh tả với chủ đề: “Tháng Mười năm 1917 - đột phá đến chủ nghĩa”.

Tham dự có 131 đoàn đại biểu là đại diện của các đảng cộng sản, công nhân, cánh tả, nhân dân-cách mạng, các tổ chức dân chủ quốc tế từ 85 nước trên thế giới.

Đây là sự kiện quan trọng tiếp nối các hoạt động kỷ niệm 100 năm cách mạng Tháng Mười Vĩ đại, được tổ chức tại các thành phố trên khắp nước Nga từ ngày mùng 1 đến mùng 7/11.

thang muoi nam 1917 dot pha den chu nghia xa hoi hinh 1
Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov khai mạc diễn đàn.

Trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov đã nêu bật ý nghĩa, thành tựu to lớn của cách mạng Tháng Mười trong việc mở ra kỷ nguyên mới, chuyển từ chủ nghĩa tư bản sang chủ nghĩa xã hội; lần đầu tiên trong lịch sử xã hội loài người đã đưa nhân dân lao động ở nước Nga từ địa vị nô lệ dưới chế độ thống trị của Nga hoàng trở thành những người làm chủ đất nước, đưa chủ nghĩa xã hội từ lý luận trở thành hiện thực.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười đã có sức lan tỏa, cổ vũ, lôi cuốn, thúc đẩy mạnh mẽ đối với phong trào cách mạng thế giới, phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc và phong trào công nhân quốc tế, làm sụp đổ hoàn toàn hệ thống thuộc địa của thực dân, đế quốc ở châu Á, châu Phi, châu Mỹ la-tinh.

Chủ tịch Ziuganov khẳng định, không có Tháng Mười năm 1917 thì không có chiến thắng Vĩ đại vào tháng 5/1945, chống phát xít. Đất nước Liên Xô trong một thời hạn ngắn đã khôi phục được kinh tế quốc dân. Vào những năm 1950-1980 của thế kỷ trước, những thành tích của chủ nghĩa xã hội đã biến Liên Xô thành một cường quốc, đứng đầu thế giới về chinh phục vũ trụ, về giáo dục, y tế, khoa học và văn hóa.

thang muoi nam 1917 dot pha den chu nghia xa hoi hinh 2
Tòan cảnh Diễn đàn quốc tế của các lực lượng cánh tả 

Theo ông, những gì đã diễn ra vào những năm 1980-1990 của thế kỷ trước là bi kịch, nhưng không tránh khỏi đối với phong trào cộng sản. Sự tan rã của Liên Xô và sụp đổ của chế độ xã hội chủ nghĩa ở Đông Âu thêm một lần nữa khẳng định tính đúng đắn trong những lời nói của V.I.Lenin, rằng những người cộng sản cần phải sáng suốt, trung thực và có lương tri với thời đại của mình, là hình mẫu để noi theo.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga Gennady Ziuganov khẳng định: "Con đường mà chúng ta đã chọn không hề dễ dàng, nhưng cao quý, đang hàng ngày được những chiến công của ông cha soi rọi. Điều chính yếu trong đó là cách mạng Tháng Mười Vĩ đại. Cách mạng là bước đầu tiên và quan trọng trên con đường đi tới tương lai. Nhiệm vụ của chúng ta là tiến lên phía trước, giữ chặt trong tay lá cờ đỏ đấu tranh vì hạnh phúc của nhân dân lao động. Tôi tin tưởng, chúng ta nhất định sẽ đi đến chiến thắng!”.

Là đại biểu tham dự diễn đàn, ông Georgy Vanner, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Bulgaria nhận định, cách mạng tháng Mười là sự kiện trọng đại của thế kỷ 20, đã đưa nhân loại đến cuộc sống mới, hình thái mới; tạo ra những điều kiện sống tốt hơn cho nhân dân lao động. Những bài học, hiểu biết và kinh nghiệm từ cuộc cách mạng này rất quý giá cho chúng ta trong việc chuẩn bị những cuộc cách mạng vì quyền lợi của nhân dân lao động, vì tất cả mọi người trên thế giới.

thang muoi nam 1917 dot pha den chu nghia xa hoi hinh 3
PV VOV phỏng vấn ông Georgy Vanner, Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Bulgaria.

Ông Georgy Vanner nói: "Đối với Bulgaria, nhờ Cách mạng tháng Mười chúng tôi đã tiến hành cuộc nổi dậy vào năm 1923 và sau này thành lập nên nhà nước mới xã hội chủ nghĩa sau khi giải phóng đất nước khỏi chủ nghĩa phát xít vào năm 1944. Điều này chúng tôi không bao giờ quên. Và không chỉ có thế, điều quan trọng là nhờ Cách mạng tháng Mười đã tạo ra phe xã hội chủ nghĩa, chúng tôi và nước Việt Nam của các bạn đều là anh em".

Cách mạng tháng Mười năm 1917 đã đi vào lịch sử với tư cách đột phá, mở đường và dẫn đường, là một thành tựu to lớn trong tiến trình lịch sử nhân loại.

Một thế kỷ đã trôi qua, nhưng ý nghĩa, bài học của Cách mạng Tháng Mười vẫn còn nguyên giá trị đối với các dân tộc yêu chuộng hòa bình, đấu tranh vì cuộc sống công bằng, tốt đẹp trên thế giới./.

Anh Tú-Thành Phương/VOV-Moscow