Mỹ ủng hộ Saudi Arabia trong nỗ lực trung hòa ảnh hưởng của Iran

08:33 ngày 07 tháng 11 năm 2017
VOV.VN - Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Saudi Arabia và hợp tác trong việc đảm bảo các ưu tiên an ninh chung.

Mỹ hôm qua (6/11) tuyên bố ủng hộ những nỗ lực của Saudi Arabia nêu rõ vai trò của Iran trong cuộc chiến tại Yemen và sự hỗ trợ hệ thống tên lửa của nước này cho nhóm vũ trang Houthi tại quốc gia Trung Đông này.

my ung ho saudi arabia trong no luc trung hoa anh huong cua iran hinh 1
Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdulaziz Al Saud. Ảnh: Reuters.

Tuyên bố của Mỹ được đưa ra sau khi Saudi Arabia đánh chặn một tên lửa bay về hướng thủ đô Riyadh của nước này.

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Adrian Rankine-Galloway khẳng định, Mỹ sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ quốc phòng mạnh mẽ với Saudi Arabia và hợp tác trong việc đảm bảo các ưu tiên an ninh chung, trong đó bao gồm chiến dịch chiến đấu chống lại các tổ chức cực đoan, trung hòa sự ảnh hưởng của Iran trong khu vực Trung Đông.

Iran và Saudi Arabia liên tục có các cuộc khẩu chiến mấy ngày qua liên quan đến tình hình Yemen và Lebanon. Giới quan sát nhận định, với cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria và Iraq đang dần kết thúc, có nguy cơ xảy ra các cuộc xung đột khác trong khu vực, với sự can dự và ảnh hưởng từ những thế lực bên ngoài.

Trong khi Saudi Arabia được cho là đã thất bại trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad- một đồng minh thân cận của Iran, thì nước này cũng đang tìm kiếm sự ủng hộ của Mỹ trong  nỗ lực kiểm soát ảnh hưởng của Iran tại Trung Đông./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters