Tổng thống Trump: “Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng nữa”

16:42 ngày 10 tháng 11 năm 2017
VOV.VN - Khi tới Việt Nam dự APEC 2017, Tổng thống Mỹ Trump đã khẳng định sẽ không để cho nước nào lợi dụng Mỹ trong lĩnh vực thương mại nữa.

Ngay khi tới Đà Nẵng, Việt Nam, để dự diễn đàn APEC 2017, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu thể hiện quan điểm bảo hộ kinh tế của mình.

tong thong trump chung toi se khong de nuoc my bi loi dung nua hinh 1
Tổng thống Mỹ Trump phát biểu tại diễn đàn APEC ở Đà Nẵng, Việt Nam, vào hôm 10/11. Ảnh: Getty.

Trong diễn văn vào đầu hội nghị cấp cao của diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương, ông Trump tuyên bố: “Chúng tôi sẽ không để nước Mỹ bị lợi dụng thêm nữa. Tôi sẽ luôn đặt nước Mỹ lên trên hết, cũng tương tự như các quý vị trong căn phòng này sẽ đặt nước mình lên trên hết”.

“Trong nhiều năm, Mỹ đã mở cửa nền kinh tế của chúng tôi mà đặt ra ít điều kiện”, ông Trump nói. “Nhưng trong khi chúng tôi hạ thấp các rào cản thị trường thì các nước khác lại không mở cửa thị trường của họ với chúng tôi”.

Tuy nhiên ông Trump lại chỉ  đổ lỗi về thực trạng ông nêu cho những người tiền nhiệm của mình.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Tôi không đổ lỗi cho Trung Quốc hay bất cứ quốc gia nào khác vì đã tận dụng Mỹ trong lĩnh vực thương mại. Họ đơn giản là chỉ đang làm công việc của mình mà thôi”.

Trong phát biểu vào ngày 10/11 tại Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục ca ngợi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhưng ông Trump vẫn lên án gay gắt các vấn đề kinh niên trong khu vực như nạn ăn cắp sở hữu trí tuệ, việc trợ cấp cho các doanh nghiệp nhà nước, những điều mà trước đây Washington thường nêu ra để chỉ trích Bắc Kinh./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo CNN