Sau Noel sẽ xuất hiện rét đậm tại Hà Nội?

06:00 ngày 16 tháng 11 năm 2017
VOV.VN - Ông Lê Thanh Hải Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa ra một số nhận định về thời tiết thời gian tới.
Trước nền nhiệt ấm áp thời gian qua, nhiều người lo ngại sẽ trải qua 1 mùa đông không lạnh, tương tự như 3 năm gần đây, hay mùa đông đến muộn. Để làm rõ vấn đề này, PV VOV.VN đã có cuộc trao đổi ngắn với Ông Lê Thanh Hải, Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia.

sau noel se xuat hien ret dam tai ha noi hinh 1
Hà Nội sẽ có 1 mùa Đông rét nhất trong 3 năm qua?

Ông Hải cho biết, theo quan niệm ở miền Bắc, mùa Thu là các tháng 9,10,11, mùa Đông là 12,1,2. Nhưng nếu tính theo mùa nóng và lạnh thì hiện tại đang trong thời gian mùa lạnh. Với các số liệu thời điểm hiện tại, nhiệt độ mùa thu năm nay được cho là lạnh so với 3 mùa thu gần đây.

Ông Hải dẫn chứng: “Tháng 10 năm ngoái ấm hơn 2,3 độ so với trung bình 3 năm nhưng Tháng 10 năm nay nhiệt độ trung bình chỉ cao hơn 0,5 độ, nghĩa là tháng 10 năm nay lạnh hơn tháng 10 năm ngoái”.
Chúng ta đã trải qua 3 mùa Đông khá ấm áp, nhưng năm nay sẽ là 1 mùa Đông rét, số ngày rét đậm, rét hại sẽ nhiều hơn. 3 mùa Đông trước ở Hà Nội chỉ có khoảng 10-15 ngày có rét đậm thật sự, năm nay sẽ nhiều hơn, liên tục khoảng 15-20 ngày, và rét đậm sẽ xuất hiện sau Noel, dồn dập vào tháng 1- 2/2018.
Các đợt rét đậm trước đây chỉ kéo dài 2-3 ngày, năm nay có thể lên đến 3-7 ngày, không ngoại trừ khả năng vùng núi phía Bắc, đỉnh Hoàng Liên Sơn có băng tuyết. Cuối tháng 10 đầu 11 vừa qua, đỉnh Hoàng Liên Sơn đã có băng giá thuần túy do trời cao quang mây, đêm bức xạ nhiệt mạnh lên khí quyển, nhiệt độ trên đỉnh thấp, dẫn đến nhiệt độ giảm xuống dưới 0 độ, âm 1-2 độ, xuất hiện đóng băng đến 4-6h sáng.
Về tình hình mưa bão thời gian qua, ông Hải thông tin:
Các nghiên cứu cho thấy, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, chúng tôi ghi nhận được bão và ATNĐ tăng lên ở Nam bộ, Nam trung Bộ.
Dẫn chứng cụ thể, nếu lấy mốc bão Linda 1997 thì có thể so sánh gần như cả đời người dân mới gặp 1 cơn bão mạnh ở Nam bộ và Nam trung bộ, nhưng sau 1997, cứ cách 5-10 năm lại xuất hiện 1 cơn bão mạnh. Nghĩa là tần suất lặp lại nhiều hơn. Năm nay đã có 1 ATNĐ và 1 cơn bão rất mạnh đổ bộ ở khu vực này. Và theo dự báo có thể cuối tuần này, sẽ có 1 ATNĐ đổ bộ, ảnh hưởng đến các vùng biển phía Nam, chúng tôi mới chỉ đưa cảnh báo xa và cập nhật liên tục nếu di chuyển đến gần bờ. Đây có thể là cơn ATNĐ gần như cuối cùng của mùa mưa bão năm nay”.
Trước thông tin nhận định mùa Đông năm nay rét nhất trong 100 năm qua, ông Hải trấn an: chưa có đủ cơ sở về những thông tin trên và người dân không nên quá hoang mang, lo lắng./.

Bình Minh/VOV.VN