Đội ngũ cán bộ phải ngang tầm với vị trí mới của TPHCM

07:10 ngày 28 tháng 11 năm 2017
VOV.VN - Ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh, vị trí TPHCM cao thì đội ngũ cán bộ phải tương xứng mới đảm bảo hoàn thành được các nhiệm vụ được giao.

Tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV đã thông qua Nghị quyết số 54 về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TPHCM.

Việc thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù này được đánh giá là “một quyết sách quốc gia đột phá, đồng bộ, kịp thời”, hứa hẹn mở ra nhiều hướng đổi mới mạnh mẽ cho thành phố trong thời gian tới.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, để vận hành tốt cơ chế này, thành phố cần xây dựng được đội ngũ cán bộ đủ tầm, đủ tâm và không ngại đổi mới liên tục.

doi ngu can bo phai ngang tam voi vi tri moi cua tphcm hinh 1
Trưởng ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính và Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân trao đổi cùng các đại biểu tại hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 khóa VIII về "Chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước" do Thành ủy TPHCM tổ chức ngày 27/11 tại TPHCM (Ảnh: SGGP)
Theo ông Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, việc thông qua các nhóm cơ chế, chính sách đặc thù sẽ giúp TPHCM phát triển nhanh, mạnh và sâu hơn. Tuy nhiên, cùng với những điều kiện sẵn có, việc sàng lọc, siết lại chất lượng đội ngũ cán bộ là điều mà TPHCM cần quan tâm hơn cả. Làm sao để có được một đội ngũ cán bộ thực sự giỏi về chuyên môn, có quan điểm chính trị và phẩm chất đạo đức tốt, theo kịp trình độ khu vực thì mới phát huy hết các thế mạnh hiện có trong tay.

“Vị trí TPHCM cao như thế thì đội ngũ cán bộ phải tương xứng với vị trí này mới đảm bảo hoàn thành được các nhiệm vụ được giao. Còn ngang tầm như thế nào thì cần bàn bạc kỹ. TPHCM là niềm tin, hy vọng của cả nước” -ông Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Theo nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua, Chủ tịch UBND TPHCM được ủy quyền cho Chủ tịch UBND các quận, huyện và thủ trưởng cơ quan chuyên môn trong phạm vi quyền hạn của Chủ tịch thành phố. Trong khi đó, HĐND TPHCM được quyền quyết định bố trí ngân sách để chi thu nhập bình quân tăng thêm cho cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn theo hiệu quả công việc. Mức thu nhập cho các chuyên gia, nhà khoa học, tài năng đặc biệt của thành phố cũng do HĐND thành phố quy định.

Đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân, Giám đốc Học viện Cán bộ TPHCM cho rằng, điều này thể hiện sự tin tưởng, hy vọng của nhân dân cả nước đối với tiềm năng phát triển đột phá của thành phố trong giai đoạn mới.

“Không chỉ có cơ chế về quản lý đất đai, cơ chế về vấn đề chủ trương xây dựng, cơ chế về tài chính mà TPHCM còn có thêm cơ chế trả thu nhập tăng thêm cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gấp 1,8 lần so với mức mà thành phố đã chi trước đây. Nhưng đòi hỏi ngược lại TPHCM phải nâng cao hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ”, ông Ngân nhấn mạnh.

Vì vậy, đại biểu Quốc hội Trần Hoàng Ngân cho rằng, bên cạnh công tác đào tạo đội ngũ cán bộ chuẩn về mọi mặt, TPHCM cần có nhiều giải pháp tinh gọn bộ máy cũng như đo lường được tính hiệu quả công việc của đội ngũ cán bộ để trả lương cho thích đáng.

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3, khóa VIII về chiến lược cán bộ thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước do Thành ủy TPHCM tổ chức, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh, thành phố còn nhiều việc phải làm để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ đáp ứng nhu cầu đổi mới trong giai đoạn tiếp theo. Trước mắt, thành phố sẽ tập trung vào công tác sàng lọc đội ngũ hiện có nhằm hạn chế tình trạng cán bộ được đánh giá cao nhưng hoạt động lại kém hiệu quả.

“TPHCM cần sớm rà soát, áp dụng bộ tiêu chuẩn chức danh, tiêu chí đánh giá, phương pháp đánh giá dựa theo tình hình thự tế của thành phố. Trong đó gắn với yêu cầu cán bộ không hoàn thành nhiệm vụ, cán bộ uy tín thấp kéo dài, cán bộ không giải quyết được công việc tại đơn vị thì phải điều chuyển chứ không đợi đến kỷ luật”, ông Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Khi được trao quyền thí điểm trả mức thu nhập bình quân tăng khá cao so với mặt bằng chung cả nước, TPHCM sẽ thực hiện chặt hơn các tiêu chí đánh giá cán bộ, công chức, viên chức. Từ năm 2018, kế hoạch tinh gọn bộ máy, giảm biến chế của thành phố sẽ có những bước triển khai cụ thể để chọn ra đội ngũ cán bộ phù hợp với các vị trí công việc.

Thành phố cũng đang xây dựng hệ thống thu nhận ý kiến của người dân về cán bộ thông qua 4 kênh là: Báo chí; các hoạt động tiếp xúc cử tri; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và hoạt động khiếu nại, phản ánh, tố cáo của người dân. Các thông tin này sẽ được 4 cơ quan là HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM và cấp ủy xử lý với mục tiêu chấn chỉnh nghiêm hoạt động của đội ngũ cán bộ trên toàn thành phố. Cùng với đó là việc tăng cường công tác thanh tra, đánh giá nhằm kịp thời phát hiện, xử lý các trường hợp vi phạm trong đội ngũ cán bộ các cấp./.

Mỹ Dung/VOV-TPHCM