Triều Tiên lên án Mỹ - Hàn chuẩn bị tập trận không quân lớn

19:16 ngày 03 tháng 12 năm 2017
VOV.VN - Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, cuộc tập trận giữa Mỹ và Hàn Quốc lớn nhất từ trước đến nay nhằm chống lại nước này.

Truyền thông Triều Tiên ngày 3/12 đưa tin, Bộ Ngoại giao nước này lên án cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc mang tên Vigilant Ace, dự kiến sẽ diễn ra từ ngày 4/12 - 8/12.

Theo Bộ Ngoại giao Triều Tiên, đây là cuộc tập trận quy mô lớn nhất từ trước đến nay giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm chống lại nước này.

trieu tien len an my han chuan bi tap tran khong quan lon  hinh 1
Tiêm kích tàng hình F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: Reuters
Phát thanh viên hãng thông tấn KRT của Triều Tiên cho biết: “Mỹ đang có kế hoạch tiến hành cuộc tập trận chung lớn nhất từ trước tới nay với Hàn Quốc nhằm chống lại Triều Tiên từ ngày 4 - 8/12 tới, nhằm đẩy những căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên bùng phát. Nếu bán đảo Triều Tiên và thế giới bị lôi vào một cuộc chiến tranh hạt nhân bởi sự liều lĩnh của Mỹ, thì nước Mỹ phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về nó”.

Trước đó cùng ngày, hãng tin Yonhap của Hàn Quốc cho biết, 6 máy bay chiến đấu F-22 và 6 máy bay tiên tiến nhất dòng F-35 đã tới Hàn Quốc để tham gia tập trận. Khoảng 12.000 binh sĩ Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận này với binh sĩ Hàn Quốc, trong khi 230 máy bay quân sự các loại sẽ cất cánh tại 8 căn cứ quân sự của Mỹ và Hàn Quốc.

Cuộc tập trận được coi là động thái nhằm phô trương sức mạnh quân sự trước Triều Tiên, chỉ 5 ngày sau khi nước này phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và khẳng định nó có thể tấn công thủ đô Washington, DC của Mỹ./.

Đình Nam/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters