Tiếng nổ vang trời lúc nửa đêm và nỗi buồn Văn Môn

18:14 ngày 03 tháng 01 năm 2018
VOV.VN -Khoảng 4 giờ 30 sáng 3/1, những người dân thông Quan Độ (xã Văn Môn, Yên phong, Bắc Ninh) nghe tiếng nổ lớn, tiếng kêu cứu khắp nơi như xé màn đêm.

Ngồi chăm sóc vợ trong Bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, anh Đặng Đình Hộ, giáo viên Trường tiểu học Văn Môn vẫn chưa hết bàng hoàng trước tiếng nổ vang trời vào lúc rạng sáng ngày 3/1.

tieng no vang troi luc nua dem va noi buon van mon hinh 1
Anh Đặng Đình Hộ đang chăm sóc vợ là chị Nghiêm Thị Hằng bị thương trong vụ nổ ở Văn Môn sáng 3/1.

Anh kể, vào thời điểm trên trong nhà có bốn người, gồm hai vợ chồng, con và bố của anh. Trong đó, anh và vợ dậy sớm hơn để vệ sinh cá nhân và chuẩn bị đi tập thể dục. Vừa vệ sinh cá nhân xong, chị Hằng vợ anh đang đun nước pha trà uống để chuẩn bị đi tập thể dục, khi vừa từ ngoài hiên bước vào nhà thì anh nghe tiếng gió rít mạnh khoảng 1, 2 giây sau đó là tiếng nổ lớn.

“Áp lực không khí đánh úp tôi xuống nền nhà. Gượng dậy, tôi thấy vợ mình (chị Nghiêm Thị Hằng) nằm dưới đất, đầu chảy máu, chị chỉ kịp lấy tay ôm đầu và ngất lịm đi. Lập tức, tôi dùng xe máy để con trai ngồi sau bế mẹ, đang bất tỉnh, máu chảy khắp mặt. Khi xe ra đến ngoài đường, lúc đó rất đông người dân cũng đổ xô ra đường xem chuyện gì xảy ra. Trời tối, đường đông người, tôi vừa lái xe vừa hét thật to “mọi người tránh ra, tôi chở người đi cấp cứu, mọi người xem vào chỗ nổ cứu thêm người đi…”, ông Hộ nhớ lại.

tieng no vang troi luc nua dem va noi buon van mon hinh 2
Những gì còn sót lại sau vụ nổ sáng sớm 3/1 tại Văn Môn.

Khi đó, tôi nhớ là đang đi thì anh em họ hàng biết tin gọi điện hỏi, nhưng tôi nói ổn và có thể tỉnh táo để lái xe được, mọi người yê tâm, xem trong nhà có ai bị sao nữa không.

Lên đến trạm xá, sơ cứu cho vợ xong tôi lại cùng anh em đưa vợ tôi lên thẳng đây (lên viện đa khoa Bắc Ninh-PV) để cấp cứu.

“Nói thật là cho đến bây giờ tôi cũng không hiểu sao khi đó mình tinh thế và mình khỏe thế, cứ làm mọi việc một cách khác thường”, ông Hộ nhớ lại.

Tiếp câu chuyện ngắt quãng, ông hộ luôn miệng nói “quá kinh hoàng”, “Từ bé đến bay giờ tôi mới chứng kiến cảnh tượng kinh hoàng và sợ hãi đến thế. Chạy ra ngoài sân thì gạch ngói cây cối đổ la liệt, ở đâu bay vào nhà tôi. Chạy ra đến ngoài đường thì cột điện, vật dụng đổ, rơi la liệt, như một vụ đánh bom”, ông Hộ cho biết.

tieng no vang troi luc nua dem va noi buon van mon hinh 3
Người dân Văn Môn chưa hết bàng hoàng sau vụ nổ sáng sớm ngày 3/1.

Ông Hộ cho biết, nhà ông cách hiện trường vụ nổ 5 nhà, khoảng gần 100m. Cả xóm Giếng nhà ông, cả làng, cả xã Văn Môn có nghề buôn bán phế liệu, nhà làm sắt thép, nhà thì nhôm nhựa.

“Với vụ nổ tối qua, trước khi nổ ông nghe rất rõ tiếng rít ngắn trước khi nổ, như vậy phải là đạn pháo hay là bom gì đó, đạn bình thường sẽ không thể nổ và sức công phá lớn như vậy”, ông Hộ nói.

Cũng như ông Hộ, anh Nguyễn Văn Lợi, một nạn nhân trong vụ nổ cho biết, khi tỉnh dậy thì đã thấy mình ở trong bệnh viện, xung quanh là vài người thân, hỏi ra thì biết là mình bị thương trong vụ nổ gần nhà. Nhà anh cách nhà kho phát nổ chỉ vài chục mét, hai vợ chồng và hai đứa con vẫn nằm ngủ trong một phòng như mọi ngày. 

tieng no vang troi luc nua dem va noi buon van mon hinh 4
Anh Nguyễn Văn Lợi, một nạn nhân của vụ nổ ở Văn Môn đang được điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Ninh.

“Thời điểm xảy ra vụ nổ, vợ chồng tôi cùng 2 con đang nằm ngủ. Tỉnh dậy tôi thấy mình đang nằm trong viện, đầu quấn băng và toàn thân đau nhức. Anh trai tôi nói là gần nhà có kho chưa phế liêụ phát nổ, tôi bị thương phải đưa đi ấp cứu. Tôi chưa biết tình hình của vợ con ra sao, hy vọng họ được an toàn", anh Lợi buồn rầu nói. 

Anh Lợi kể, trước đây anh làm nghề thợ mộc, năm 23 tuổi yêu và lấy vợ ở thôn Quan Độ. Từ khi lấy vợ, anh Lợi theo nghiệp của gia đình vợ làm nghề buôn bán phế liệu đến nay đã được 6 năm. Trong thôn phần lớn các hộ làm nghề buôn phế liệu, gia đình anh Lợi cũng thu gom các loại phế liệu về xử lý, phân loại lại, rồi bán lại cho các xưởng tái chế sắt thép. Chủ các cơ sở này đánh xe đến vận chuyển phế liệu ngay tại làng.

"Cả làng tôi làm nghề này nên vụ nổ sáng nay như một tai nạn không tránh khỏi", anh Lợi ngậm ngùi nói.

tieng no vang troi luc nua dem va noi buon van mon hinh 5
Hàng trăm ngôi nhà xung quanh bị vỡ, bị ảnh hưởng của vụ nổ.

Nói về việc mua bán các loại vật liệu nổ, anh Lợi cho biết, dù có gặp nhiều song anh thường từ chối mua những loại phế liệu này vì phải "xin giấy tờ rất lằng nhằng". Tuy nhiên, anh vẫn biết nhiều gia đình khác trong thôn vẫn buôn bán loại  phế liệu này.

Anh Lợi bị thương vừa tỉnh dậy, chưa biết tình hình vợ con ra sao. Nhưng, anh trai anh Lợi đứng phía ngoài buồng bệnh đang lặng lẽ lấy tay lau vội những dòng nước mắt chảy ra, khi nghĩ về đứa cháu ruột mình (con anh Lợi) gặp nạn không qua khỏi trong vụ nổ sáng nay. Còn vợ anh lợi, chị Thắm đang bị thương nặng, đang điều trị trên Viện Việt Đức.

Một sơ xẩy nhỏ, cả làng tan hoang, nhiều gia đình ly tán, mất mát quá đau. Chiều đông Quan Độ mưa rét, nỗi buồn như kéo dài thêm…/.

Phi Long/VOV.VN