Cựu cố vấn tranh cử của ông Trump kiện công tố viên đặc biệt Mueller

12:50 ngày 04 tháng 01 năm 2018
VOV.VN - Ông Paul Manafort, sẽ kiện Thứ trưởng Bộ tư pháp Rod Rosenstein và Công tố viên đặc biệt Robert Mueller.

Ông Manafort từng là Chủ tịch chiến dịch tranh cử tổng thống của ông Donald Trump từ tháng 3 - 6/2016. Ông cùng với đối tác kinh doanh Robert Gates đã bị bắt hồi tháng 10/2017 với cáo buộc rửa tiền và hoạt động như một cơ quan nước ngoài không đăng ký khi ông làm chuyên gia tư vấn cho Cựu Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych và đảng cầm quyền Ukraine từ 2010 - 2014.

cuu co van tranh cu cua ong trump kien cong to vien dac biet mueller hinh 1
Ông Paul Manafort. Ảnh: New York Times.

Ông Manafort cáo buộc rằng, việc ông Mueller bắt giữ ông là vượt quá thẩm quyền điều tra của tư vấn viên đặc biệt, vốn tập trung vào các nghi vấn Nga can thiệp bầu cử Mỹ và chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Dù một số việc làm của ông Manafort với tư cách là chủ tịch chiến dịch tranh cử của ông Trump cũng đã bị xem xét theo hướng này, đáng chú ý là một cuộc gặp hồi tháng 6/2016 giữa ông với luật sư Nga Natalia Veselnitskaya, nhưng không có tội danh nào mà ông Manafort bị cáo buộc có liên quan đến công việc của ông với chiến dịch tranh cử của ông Trump.

Theo đơn kiện của ông Manafort, từ đầu quá trình này, cuộc điều tra của ông Mueller đã xa rời trọng tâm là những mối quan hệ giữa chính phủ Nga và chiến dịch của ông Trump. Việc điều tra về cáo buộc rửa tiền và công việc với phía Ukraine của ông Manafort là hoàn toàn vượt quá thẩm quyền của công tố viên đặc biệt Mueller.

Theo ông Manafort, việc điều tra của công tố viên đặc biệt cần phải giới hạn trong những nghi vấn về can thiệp bầu cử. Tuy nhiên, thay vì tập trung vào vấn đề chính, thì việc điều tra những thỏa thuận kinh doanh kéo dài gần 10 năm và không có liên quan gì tới chiến dịch tranh cử của ông Trump, đặc biệt là công tác tham vấn cho chiến dịch chính trị Ukraine của ông Manafort là vượt quá thẩm quyền của công tố viên đặc biệt.

Ông Robert Mueller từng làm giám đốc Cục điều tra liên bang (FBI) từ 2001 đến 2013, và được bổ nhiệm làm tư vấn viên đặc biệt của Bộ Tư pháp hồi tháng 5/2017. Cùng với ông Manafort và Gates, ông Mueller cũng đã cáo buộc 2 cựu cố vấn tranh cử khác của ông Trump – Cố vấn chính sách ngoại giao George Papadopolous và Cố vấn an ninh quốc gia Michael Flynn, về tội không trung thực với FBI. Cáo buộc này cũng không liên quan trực tiếp tới nghi vấn quan hệ giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và giới chức Nga./.

Thùy Linh/VOV.VN Theo Sputnik