Rối loạn lưỡng cực - căn bệnh của xã hội hiện đại

19:00 ngày 21 tháng 01 năm 2018
VOV.VN - Rối loạn lưỡng cực là một loại bệnh lý tâm thần thường gặp trong xã hội hiện đại. Người bệnh thường có sự thay đổi tâm trạng rõ rệt.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 1
Rối loạn lưỡng cực (Bipolar disorders – RLLC) là một loại bệnh lý tâm thần khá thường gặp trong xã hội hiện đại. Biểu hiện đặc trưng thường thấy của bệnh là sự thay đổi rõ rệt tâm trạng, cảm xúc, hành vi cũng như năng lực cá nhân. Lúc phấn chấn, vui vẻ, hào hứng (hưng cảm) nhưng có khi trầm uất, buồn chán, thờ ơ (trầm cảm).
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 2
Những người rối loạn lưỡng cực cảm thấy trầm cảm. Họ có thể có những ý tưởng tự sát hoặc một sự bận tâm với những suy nghĩ về cái chết. Khi trầm cảm nghiêm trọng xảy ra với một bệnh nhân lưỡng cực, có những cảm giác cực kỳ buồn và tuyệt vọng. Có thể có những giai đoạn khó chịu thường xuyên không kiểm soát được.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 3
Hưng cảm quá mức gây ra các hành vi nguy hiểm: Khi một giai đoạn hưng cảm xảy ra với một bệnh nhân lưỡng cực, có những cảm giác hưng phấn. Khả năng tự tiểm soát của họ đã biến mất vì họ tin rằng họ có thể làm bất cứ điều gì. Khi ai đó đang ở trong trạng thái hưng cảm, rất khó để trấn tĩnh họ hoặc thuyết phục họ dừng làm những hành vi có hại cho bản thân.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 4
Trong trạng thái hưng phấn, người bệnh thường hành động như họ đã có quá nhiều chất kích thích và không thể ngồi yên. Điều ngược lại sẽ xảy ra trong một giai đoạn trầm cảm. Bất kể làm gì cũng cảm thấy chán nản, họ lúc nào cũng cảm thấy mệt mỏi. 
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 5
Khả năng tập trung phụ thuộc vào tâm trạng: Rối loạn lưỡng cực là một rối loạn của bộ não. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng tập trung và suy nghĩ của bạn. Những người đang ở trong trạng thái trầm cảm có thể gặp khó khăn trong việc ghi nhớ nhoặc tập trung vào một cái gì đó. Ngược lại, khi ở trong trạng thái hưng phấn, tâm trí của họ đi theo nhiều hướng cùng một lúc và diễn ra rất nhanh.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 6
Rối loạn giấc ngủ: Khi một người trong trạng thái trầm cảm nghiêm trọng họ có thể muốn ngủ cả ngày. Giấc ngủ chỉ là sự lựa chọn duy nhất. Nhưng những người trong trạng thái hưng cảm có thể đi cả ngày mà không ngủ. Họ thường bị mất nhận thức về thời gian và họ không cảm thấy buồn ngủ.

roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 7
 Chán ăn là một triệu chứng đi kèm với trầm cảm. Không có niềm vui khi ăn ngay cả những thức ăn yêu thích của họ. Ngược lại, những người ở giữa giai đoạn hưng cảm không thể tự ngăn mình ăn. Khả năng tự điều chỉnh hoàn toàn không có trong những giai đoạn này.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 8
Các triệu chứng của hưng cảm và trầm cảm có thể xảy ra đồng thời. Điều này đặc biệt gây nhầm lẫn cho bệnh nhân lưỡng cực và những người xung quanh họ.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 9
Một sai lầm phổ biến mà những người bị rối loạn lưỡng cực thường mắc phải là khi họ cảm thấy bệnh tình đã tiến triển, họ tự ý bỏ thuốc. Họ sai lầm khi tin rằng sự thay đổi tâm trạng không còn là vấn đề nữa và thuốc không còn cần thiết nữa. Điều này có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng về sức khoẻ tâm thần bao gồm tái phát triệu chứng và sự trở lại của rối loạn lưỡng cực.
roi loan luong cuc - can benh cua xa hoi hien dai hinh 10
Điều trị đúng cách có thể mang lại kết quả tuyệt vời: Rối loạn lưỡng cực có thể tạo ra sự hỗn loạn và căng thẳng trong mối quan hệ của một người khi họ đang ở trong sự thay đổi tâm trạng căng thẳng và thường xuyên. Những người gần gũi với người có rối loạn lưỡng cực cần có hiểu biết tốt về căn bệnh này, những dấu hiệu và nguy cơ của nó. Đây có thể là bệnh tâm thần rất khó chữa khỏi mà không có thuốc và điều trị đúng cách.

N.Y/VOV.VN Theo The List