Daniel Hauer phải trả giá đắt vì xúc phạm Tướng Giáp

17:23 ngày 26 tháng 01 năm 2018
VOV.VN - Phát ngôn tục tĩu, gây sốc, tầm văn hóa thấp, khiến Daniel Hauer trở nên lố bịch và phải trả giá đắt.

Việc một người ngoại quốc có tên là Daniel Hauer đăng các lời lẽ thô tục trên mạng facebook xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xạ thủ Hoàng Xuân Vinh, đội tuyển U23 Việt Nam và bôi nhọ người Việt đã khiến cộng đồng mạng rất phẫn nộ, kêu gọi tẩy chay giáo viên dạy tiếng Anh này và yêu cầu trục xuất về nước.

Hiện tại Daniel Hauer đã phải nhận hậu quả. Một trong những trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội đã quyết định ngưng hợp tác với thầy giáo này và đơn phương hủy hợp đồng trước thời hạn. 

daniel hauer thay giao ngoai quoc tra gia dat vi xuc pham dai tuong vo nguyen giap hinh 1
Trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội đã quyết định ngưng hợp tác với Daniel Hauer.
Một "đồng nghiệp" của Daniel Hauer cũng phải nhận hậu quả tương tự khi có những tư tưởng lệch lạc và thiếu tôn trọng đến đội U23 Việt Nam nói riêng và dân tộc Việt Nam nói chung. Có thể thấy đây là một trong những cách hành xử khôn khéo của hệ thống này trước làn sóng phẫn nộ và tẩy chay của cộng đồng Việt.

daniel hauer thay giao ngoai quoc tra gia dat vi xuc pham dai tuong vo nguyen giap hinh 2
Một trong những người có phát ngôn khiếm nhã khác cũng bị chấm dứt hợp đồng.
Theo tin tức mới nhất, Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) đã gửi giấy mời ông Daniel Hauer đến để xác minh thông tin đang khiến dư luận xã hội bức xúc.

Ông Lê Quang Tự Do, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử cho biết, đây là phát ngôn xúc phạm đến Đại tướng Võ Nguyên Giáp, một vị lãnh đạo có công với đất nước, xúc phạm cả người đã khuất là anh hùng dân tộc… là hành vi vi phạm nghiêm trọng, cần phải xử lý.

Cục đã tìm cách liên lạc, gửi giấy mời ông Daniel Hauer lên để làm việc xác minh thông tin, nếu đúng sự thật thì phải giải trình và căn cứ vào đó để quản lý đúng theo quy định của pháp luật về quản lý thông tin trên mạng.

daniel hauer thay giao ngoai quoc tra gia dat vi xuc pham dai tuong vo nguyen giap hinh 3
Cục Quản lý Phát thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) gửi giấy mời ông Daniel Hauer đến để xác minh thông tin
Theo đó, hành vi của Daniel Hauer có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện./.

Điều 34 Bộ luật dân sự 2015 có quy định: Danh dự, nhân phẩm, uy tín của cá nhân là bất khả xâm phạm và được pháp luật bảo vệ.

Điều 5 Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng, có quy định một trong các hành vi bị cấm như: đưa thông tin xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự và nhân phẩm của cá nhân;

Hành vi trên có thể bị xử phạt theo Nghị định số 174/2013/NĐ-CP ngày 03/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Hành vi xuyên tạc sự thật lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; xúc phạm dân tộc, danh nhân, anh hùng dân tộc mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự sẽ bị phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng (Điểm c khoản 4 Điều 64).

Ngoài việc bị xử phạt hành chính, bồi thường dân sự, những hành vi bôi nhọ danh dự nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội một cách nghiêm trọng có thể bị xử lý về hình sự về tội Làm nhục người khác hoặc tội Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân được quy định tại Điều 331 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Daniel Hauer - Hãy biết xấu hổ!

VOV.VN - Bản chất tự do thái quá, tầm văn hóa cá nhân thấp chính là điều khiến Daniel Hauer trở nên lố bịch và đang phải trả giá đắt

 

Hải Yến/VOV.VN