FDI đổ nhiều vào bất động sản làm thị trường M&A Việt Nam sôi động hơn

12:05 ngày 02 tháng 02 năm 2018
VOV.VN -Dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản nước ta qua mua bán và sáp nhập (M&A) làm cho thị trường M&A Việt Nam sôi động hơn.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), năm 2017, bất động sản là lĩnh vực đứng thứ 3 về thu hút vốn đầu tư nước ngoài (cả vốn trực tiếp - FDI và góp vốn mua cổ phần), với 3,05 tỷ USD, chiếm 8,5% tổng vốn đăng ký.

fdi do nhieu vao bat dong san lam thi truong m&a viet nam soi dong hon hinh 1
Dòng vốn FDI vẫn rót mạnh vào BĐS Việt Nam qua kênh M&A(Ảnh minh họa: KT))

Tháng 1/2018, vốn FDI vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản tiếp tục đứng thứ 3, với tổng vốn đầu tư đăng ký là 77,6 triệu USD, chiếm 6,2% tổng vốn đầu tư đăng ký. Lũy kế đến 1/2018, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đang thu hút được 53,2 tỷ USD (chiếm 16,6% tổng vốn đầu tư) vào FDI vào Việt Nam. Dòng vốn FDI được đánh giá có tác động lớn đến thị trường bất động sản Việt Nam. 

5 lợi ích của vốn FDI vào bất động sản

Theo phân tích của TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam, dòng vốn ngoại vào thị trường Việt Nam đem lại rất nhiều lợi ích, khi sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài sẽ đem lại một nguồn lực phát triển bổ sung, giúp đẩy nhanh hơn nữa quá trình tăng trưởng của Việt Nam so với nếu chỉ có riêng dòng vốn nội địa tham gia. Nền kinh tế sẽ được hưởng lợi thuần túy từ sự hiện diện của một dòng vốn lớn.

Sự hiện diện của các nhà đầu tư ngoại cũng đem tới thị trường những chuyên môn, kinh nghiệm phát triển ở tất cả các lĩnh vực và phân khúc, giúp đưa thị trường Việt Nam đến gần hơn với các nước phát triển trong khu vực. 

fdi do nhieu vao bat dong san lam thi truong m&a viet nam soi dong hon hinh 2
TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc Đầu tư Savills Việt Nam
Hơn nữa, việc thị trường trở nên đa dạng về thành phần tham giá sẽ hỗ trợ cho sự phát triển để trở thành một thị trường bền vững. Các ý kiến và quan điểm cũng như chiến lược ngắn và dài hạn khác nhau từ các nhà đầu tư trong và ngoài nước là một yếu tố quan trọng để đem lại sự cân bằng về cách đầu tư, sản phẩm và thanh khoản tốt được tạo ra cho các thương vụ M&A, hợp tác phát triển, từ đó thị trường có thể tăng trưởng một cách khỏe mạnh.

Nhìn góc độ tính cạnh tranh, TS. Khương cho rằng, sự tham gia của các nhà đầu tư nước ngoài cũng sẽ làm tăng tính cạnh tranh, cả lĩnh vực phân phối và phát triển, sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn cho người sử dụng, người mua nhà.

Và việc hợp tác, liên kết với các nhà đầu tư nước ngoài sẽ giảm áp lực lệ thuộc ngân hàng của doanh nghiệp bất động sản. Hệ thống tài chính ngân hàng sẽ có thể sử dụng nguồn vốn cho các lĩnh vực khác như nông nghiệp, sản xuất, dịch vụ, thay vì tập trung vào khu vực phát triển bất động sản.

FDI vào BĐS làm thị trường M&A Việt Nam sôi động hơn

Một trong những kênh quan trọng và cũng là tác động của dòng vốn FDI vào thị trường bất động sản nước ta là qua mua bán và sáp nhập (M&A). Nó làm cho thị trường M&A Việt Nam sôi động hơn.

Theo số liệu của Công ty CBRE Việt Nam, riêng 9 tháng đầu năm 2017, cả nước đã có gần 30 giao dịch chuyển nhượng các dự án về nhà ở, khu thương mại, phức hợp, với tổng giá trị giao dịch khoảng 800 triệu USD, trong đó nhà đầu tư nước ngoài chiếm đến gần 70% tổng giá trị thị trường M&A.

Hiện tại, nhiều ý kiến cho rằng, hoạt động đầu tư, mua bán sáp nhập đang được triển khai bởi các nhà đầu tư châu Á, có phần sôi nổi hơn các đại diện Âu Mỹ. Thế nhưng, trên thực tế, có khá nhiều yếu tố để tạo nên sự khác biệt giữa mục tiêu cũng như phương thức đầu tư của các đơn vị nước ngoài.

Theo phân tích của TS. Sử Ngọc Khương, nếu nhìn lại năm 2017, có thể nhận thấy rằng, đây là một năm khá thành công của các nhà đầu tư BĐS trong nước lẫn quốc tế tại thị trường Việt Nam. Những cơ hội đầu tư mà các nhà phát triển nước ngoài hướng tới được phân loại theo cấp độ đầu tư, theo công ty hoặc dự án hoặc cấp độ kinh doanh trên thị trường chứng khoán hóa. Trong ba năm trở lại đây thì có thể chứng kiến được sự tham gia khá mạnh mẽ của các nhà đầu từ đến từ Singapore, Hồng Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc… trong khi ở thời điểm trước đó, mục tiêu chỉ xoay quanh việc thăm dò, tìm kiếm một cơ hội phát triển tại nước ta.

Nếu như trước đây, họ chỉ tham gia ở nhóm BĐS thương mại (trung tâm thương mại, căn hộ dịch vụ, cao ốc văn phòng…) thì hiện tại, sự hoạt động đã diễn ra rất sôi nổi tại phân khúc nhà ở, thông qua việc kết hợp với các nhà phát triển trong nước.

"Đối với họ, một thị trường BĐS hơn 100 triệu dân với cơ cấu dân số trẻ là một cơ hội vô cùng hấp dẫn. Thêm vào đó, tại các đô thị lớn như Hà Nội, Tp.HCM, Đà Nẵng và Nha Trang, việc ngày càng có nhiều người trẻ với xu hướng ra ở riêng sau khi lập gia đình hoặc vừa đi làm thúc đẩy rất lớn sự gia tăng của nhu cầu nhà ở, không chỉ ở các thành phố lớn mà còn ở các khu vực tiềm năng như Nha Trang hay Hải Phòng"- ông Khương nhấn mạnh.

Ngoài ra, theo ông Khương, dù không tham gia đầu tư vào xây dựng dự án, nhưng các nhà đầu tư Châu Âu, Mỹ lại tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến BĐS. Những thương hiệu quản lý vận hành văn phòng, resort, khách sạn, căn hộ dịch vụ, trung tâm thương mại, tư vấn đầu tư, nghiên cứu thị trường, kết nối khu công nghiệp… đều là những đơn vị nổi bật đến từ Châu Âu, Châu Mỹ.

Có thể nói, "bằng những hình thái khác nhau thì các nhà đầu nước ngoài dù ở khu vực khác nhau (Âu, Á, Mỹ...) vẫn tham gia vào thị trường BĐS Việt Nam, và thế giới tài phiệt ở những lục địa này với mũi nhọn về tài chính, ngân hàng, BĐS đều không thể để một thị trường hấp dẫn và đầy tiềm năng như Việt Nam ra khỏi bản đồ đầu tư của họ"./.

Hà Trần/VOV.VN