Tết của những người giữ rừng

18:22 ngày 15 tháng 02 năm 2018
VOV.VN - Vào lúc này, mọi người đang sum họp vui vẻ bên mái ấm gia đình, thì có những người vì nhiệm vụ đặc biệt phải vắng nhà trong dịp Tết.

Ngày cuối năm, thay vì cùng ăn bữa cơm tất niên họp mặt bên gia đình, thì các nhân viên bảo vệ rừng Ma Bó (huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận) vẫn đang trực trên rừng. Bốn người gồm chốt trưởng Lê Văn Quốc cùng các nhân viên Hoàng Trung Kiên, Nguyễn Hữu Thanh và Nguyễn Khánh Hoàng ăn bữa cơm tất niên đạm bạc với cá khô, thịt kho và rau luộc. Bữa cơm tất niên như ngày thường, không rượu không bia.

tet cua nhung nguoi giu rung hinh 1
Bữa cơm tất niên như ngày thường,không rượu không bia.

Dùng bữa xong, anh em mắc võng trong chốt nghỉ ngơi, dưỡng sức để đi kiểm tra rừng. Anh Lê Văn Quốc, Trưởng chốt Bảo vệ rừng Ma Bó, huyện Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận nói: “Do đặc thù trên này là rừng nguyên sinh, chủ yếu là thông, rất gần với xã Đa Quyn của huyện Đức Trọng. Anh em tuần tra kiểm soát trực 24/24 kể cả ngày lễ tết để đảm bảo công tác liên tục, không để sơ sót, không để cho những đối tượng lợi dụng tình hình lễ Tết để vô khai thác lâm sản trái phép”.

Chốt đóng tại tiểu khu 122 thuộc lâm phần do Công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp Ninh Sơn quản lý. Xung quanh là rừng xanh bao phủ, chủ yếu là rừng thông nguyên sinh quý giá.

Chốt này có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát toàn bộ khu vực giáp ranh trải dài hơn 10 km từ ngã ba Tà Năng gần Bình Thuận về thôn Ma Bó, xã Đa Quyn, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng. Cách đây 2 năm, khu vực này là điểm nóng xảy ra vụ phá rừng thông quy mô lớn. Từ khi tỉnh Ninh Thuận lập chốt, có lực lượng tuần tra liên tục, tình trạng phá rừng được ngăn chặn và kiểm soát chặt chẽ.

Rừng giáp ranh Lâm Đồng là rừng hỗn giao, có địa hình hiểm trở với núi cao, suối sâu; rắn, rết, bò cạp, muỗi, vắt cũng nhiều. Hoạt động tuần tra khá vất vả và hiểm nguy. Đó là chưa kể có những lúc các đối tượng phá rừng ở tỉnh Lâm Đồng có hành động hù dọa lực lượng làm nhiệm vụ. Vì yêu ngành yêu nghề, anh em quyết tâm bám trụ, toàn tâm toàn ý bảo vệ những cánh rừng đầu nguồn quý giá của địa phương.

Làm nghề giữ rừng hơn 12 năm, đây là cái Tết thứ tám anh Nguyễn Hữu Thanh trực trên rừng. Anh Thanh cho biết năm đầu tiên trực tết, anh cảm thấy rất buồn, nhưng sau đó cũng quen dần. Đã lên rừng là phải tập trung làm tốt nhiệm vụ mà đơn vị giao phó.

“Giao thừa cũng như ngày thường, tụi em ở trên rừng trên núi mà. Mấy ngày này tụi em đi rừng, đi kiểm tra đường rừng, đa số là đi bộ không à. Đi suốt từ sáng sớm đến 3 giờ chiều mới về lại ăn cơm được. Ngày nào, anh em cũng thay nhau đi tuần tra, nắm bắt tình hình địa bàn giáp ranh 3 tỉnh”, anh Thanh chia sẻ.

tet cua nhung nguoi giu rung hinh 2
Chốt giữ rừng Ma Bó nằm bên sườn núi trên rừng Ninh Sơn, tỉnh Ninh Thuận giáp ranh tỉnh Lâm Đồng.
tet cua nhung nguoi giu rung hinh 3
 Giao thừa năm nào cũng vậy, anh em tranh thủ chợp mắt vài tiếng đồng hồ, sau đó thức dậy đi tuần sớm để giữ rừng.

Tất cả 4 anh em ở chốt giữ rừng Ma Bó đều đã lập gia đình và có con nhỏ nhưng vì việc chung, Tết năm nay tất cả lại phải vắng nhà. Những cuộc điện thoại gọi về xuôi hỏi thăm vợ con và người thân, cho thấy anh em cũng chan chứa nỗi niềm, khi mà ở nhà đón Tết vắng bóng người chồng, người cha, người con.

Anh Hoàng Trung Kiên cho biết nơi anh đang túc trực cách nhà hơn 150 km, vợ anh ở nhà phải gánh vác hai vai. Đứa con gái đang bị sốt nhập viện, anh cũng không thể có mặt ở bên cạnh vào lúc này. Anh Kiên chỉ có thể gọi điện về hỏi thăm tình hình.

“Đôi lúc đặc thù công việc, vợ con cũng quen rồi, cũng chấp nhận rồi, cũng cảm thông cho công việc của người chồng khi đi xa, ở nhà cũng lo lắng đảm đương việc nhà. Nên ở nhà cũng không than phiền, cũng không có phiền hà gì hết. Vợ cũng cố gắng giống như hậu phương vững chắc ở sau lưng mình để động viên mình hoàn thành nhiệm vụ”, anh tâm sự.

tet cua nhung nguoi giu rung hinh 4
Dù Tết nhưng nhân viên bảo vệ rừng ở chốt Ma Bó vẫn thường xuyên đi tuần, kiểm soát tình hình trong khu vực giáp ranh với tỉnh Lâm Đồng.
tet cua nhung nguoi giu rung hinh 5
Địa hình rừng Ninh Thuận giáp ranh Lâm Đồng rất hiểm trở. Trong ảnh là đỉnh Sương Mù.

Mùa xuân về, chim rừng hót líu lo. Ánh mặt trời lấp ló trên đỉnh Sương Mù, sưởi ấm những chồi xanh đón chào xuân mới. Dưới tán rừng già, các nhân viên bảo vệ rừng ở chốt Ma Bó tiếp tục rảo bước trên những sườn đồi, vách núi cheo leo. Khi hoàn thành tua trực, họ mới trở về nhà ăn tết muộn với gia đình, với vợ con, bù đắp lại những tình cảm thiếu thốn trong những ngày phải vắng nhà./.

Việt Quốc/VOV-TPHCM