Indonesia sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu theo Nghị định 116

15:35 ngày 01 tháng 03 năm 2018
VOV.VN - Indonesia sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của Việt Nam theo Nghị định 116 để các doanh nghiệp có thể nhập khẩu xe từ nước này về Việt Nam...

Mới đây, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) Lê Đình Thọ đã có buổi tiếp và làm việc với Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia Oke Nurman. Tham dự buổi làm việc còn có Đại sứ Indonesia tại Việt Nam Ibnu Hadi và đại diện Bộ GTVT Indonesia.

Tại buổi làm việc, hai bên đã cùng bàn thảo về việc thi hành Nghị định số 116/2017/NĐ-CP quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô được ban hành ngày 17/10/2017. Cùng đó là Thông tư 03/2018 do Bộ GTVT ban hành nhằm hướng dẫn thực hiện Nghị định 116 Quy định về kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô nhập khẩu có hiệu lực từ ngày 1/3/2018.

indonesia san sang dap ung cac yeu cau theo nghi dinh 116 hinh 1
Toyota Fortuner hiện là một trong những mẫu xe được nhập khẩu từ Indonesia nhưng không thể về nước vì chưa đáp ứng được các quy định của Nghị định 116.
Thứ trưởng Bộ Thương mại Indonesia cho biết, Indonesia sẵn sàng đáp ứng các yêu cầu pháp lý của Việt Nam theo Nghị định 116. Tuy nhiên, là nước đứng thứ 3 về xuất khẩu xe khách sang Việt Nam, sau Thái Lan và Trung Quốc, Indonesia mong muốn Bộ GTVT Việt Nam cung cấp và hướng dẫn cụ thể về các quy định mới ban hành của Việt Nam để Indonesia có những điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo hoạt động xuất khẩu ô tô của Indonesia vào thị trường Việt Nam được thuận lợi, đúng quy định.

Sau khi nghe ý kiến của Thứ trưởng Oke Nurman, Đại sứ Ibnu Hadi và đại diện Bộ GTVT Indonesia, Thứ trưởng Lê Đình Thọ khẳng định, Bộ GTVT Việt Nam sẽ có trách nhiệm hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất về các quy định, các mẫu Giấy chứng nhận kiểu loại ô tô… của Việt Nam cho Indonesia. “Bộ GTVT giao Cục Đăng kiểm Việt Nam là cơ quan đầu mối giải đáp cụ thể các cấn đề có liên quan”, Thứ trưởng Thọ cho biết.

Tại buổi làm việc, hai bên thống nhất tăng cường trao đổi thông tin để tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nhập khẩu ô tô Indonesia vào Việt Nam.

Cách đây không lâu, trên trang Business Times, đồng Chủ tịch Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Indonesia (Gaikindo) - ông Jongkie Sugiarto cho biết, các nhà sản xuất xe tại Indonesia không gặp vấn đề gì trong việc đáp ứng yêu cầu chất lượng của Việt Nam. Tuy nhiên, việc kiểm tra hàng mẫu mỗi lô sẽ là một rắc rối.

Theo số liệu của Cục Thống kê Trung ương Indonesia, số xe hơi xuất khẩu sang Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 11/2017 đã đạt 241,2 triệu USD, tăng lên rất nhiều lần so với con số 17,78 triệu USD năm 2016. Indonesia cũng nằm trong số 3 nước xuất khẩu xe nhiều nhất sang Việt Nam với thị phần 13,12%, đứng sau Thái Lan và Trung Quốc.

Tổng Giám đốc Thương mại của Bộ Thương mại Indonesia - ông Oke Nurwan cho biết, nếu các nhà sản xuất ngừng việc xuất khẩu ô tô sang Việt Nam, Indonesia sẽ mất khoảng 85 triệu USD trong giai đoạn tháng 12/2017 đến tháng 3/2018./.

PV/VOV.VN