Capitaland đang chơi trò “Đuổi hình bắt chữ” với cư dân Mulberry Lane

06:00 ngày 07 tháng 03 năm 2018
VOV.VN -Chủ đầu tư Mulberry Lane đang chơi trò “Đuổi hình bắt chữ” với cư dân, khi liên tục trì hoãn hội nghị bầu Ban quản trị tòa nhà khiến cư dân bức xúc...

Như VOV.VN đã đề cập trong bài báo trước, khu chung cư Mulberry Lane do Công ty TNHH Capital Land Hoàng Thành (Capital Land Hoàng Thành) nằm tại Khu đô thị Mộ Lao (Hà Đông – Hà Nội), được chủ đầu tư “thổi” những lời “có cánh” như “đẳng cấp Singapore giữa Hà Nội”, “nơi đáng sống bậc nhất khu Hà Đông”… với cảnh quan, tiện ích, giao thông, trường học, bệnh viện, siêu thị thuận lợi. Nhưng từ khi chuyển về đây, cư dân đã gặp vô số những phiền hà, phiền toái và bực mình, không đúng với những gì chủ đầu tư quảng bá trước đó.

capitaland dang choi tro duoi hinh bat chu voi cu dan mulberry lane hinh 1
Sau nhiều năm về sống tại khu chung cư cao cấp Mulberry LaneHoàng Thành, cư dân cho rằng đang bị Capitaland cho chơi trò “Đuổi hình bắt chữ” khi lần lữa 5 năm qua không tổ chức Hội nghị nhà chung cư.

Đặc biệt, dù đã “lùa” cư dân về đây ở nhiều năm qua, nhưng chủ đầu tư lần lữa, cố tình trì hoãn tổ chức hội nghị bầu Ban quản trị (BQT) đến 5 lần, lần gần đây nhất là ngày 3/3/2018. Những vướng mắc giữa chủ đầu tư với cư dân, những bức xúc được dồn nén và tích tụ lâu ngày không được giải quyết. Như giọt nước tràn ly, hàng trăm cư dân đang sinh sống tại chung cư Mulberry Lane đã tỏ rõ thái độ bức xúc.

Cố tình trì hoãn hội nghị bầu BQT đến bao giờ?

Hàng nghìn hộ dân khu chung cư Mulberry Lane đã mừng đến “rơi nước mắt” khi bao nỗ lực đấu tranh của họ với chủ đầu tư để có cuộc họp thống nhất bầu Ban quản trị tòa nhà đã được thống nhất, tổ chức vào một ngày thứ 7 sau Tết Nguyên đán. Nhưng, “niềm vui ngắn chẳng tày gang”, định ngày thứ 7 (3/3 dương lịch) vừa qua sẽ họp bầu Ban quản trị tòa nhà thì bất ngờ âm thầm trong đêm ngày thứ Sáu, nhiều người dân ngơ ngác khi nhận được những tờ “truyền đơn” cài, nhét qua khe cửa, với thông báo “hoãn họp”. Một cảm giác “chưng hửng” như vừa bị ăn quả lừa của tất cả các cư dân của tòa nhà nói trên.

capitaland dang choi tro duoi hinh bat chu voi cu dan mulberry lane hinh 2
Dù đã hoạt động được nhiều năm nhưng CĐT chưa tổ chức được Hội nghị cho cư dân.

Một cư dân tòa tháp B cho hay: "Chúng tôi chuyển về đây sống đã nhiều năm nhưng không hiểu sao phía chủ đầu tư lại liên tục trì hoãn hội nghị bầu BQT cho cư dân khiến chúng tôi vô cùng phụ thuộc. Trong năm 2017 phía chủ đầu tư đã trì hoãn tới 3 lần và đầu năm 2018 lại tiếp tục trì hoãn thêm 2 lần nữa”. “Hay là có gì mập mờ, bất thường ở đây mà chủ đầu tư cứ lần này lần khác “lừa” cư dân chúng tôi?”. Người này bức xúc đặt lại câu hỏi.

"Việc chủ đầu tư liên tục trì hoãn tổ chức hội nghị bầu BQT đến lần thứ 5 theo tôi là quá vô trách nhiệm và xem thường hàng nghìn cư dân chúng tôi. Thử hỏi có chung cư nào, chủ đầu tư nào như thế này không? Mang tiếng là chung cư cao cấp và mỗi căn hộ chúng tôi phải bỏ vài tỷ đồng để sở hữu, nhưng lại phải sống trong cảnh khổ sở thế này sao?", một cư dân sinh sống tại đây bức xúc nói.

capitaland dang choi tro duoi hinh bat chu voi cu dan mulberry lane hinh 3
Cư dân Mulberry Lane mong muốn sớm bầu được BQT đủ tài, uy tín để thay mặt cư dân điều hành cụm chung cư cũng như ổn định cuộc sống.

Theo cư dân ở đây cung cấp thông tin, trong năm 2017, phía chủ đầu tư đã trì hoãn 3 lần tổ chức hội nghị bầu Ban đại diện vào các mốc thời gian: Lần 1 vào tháng 5/2017; lần 2 vào tháng 8/2017 và lần 3 vào tháng 12/2017.

Phía chủ đầu tư Mulberry Lane tiếp tục trì hoãn thêm 2 lần trong năm 2018 vào tháng 1/2018 và lần gần đây nhất vào ngày 3/3/2018.

"Ngày 3/3/2018 là ngày dự kiến tổ chức Hội nghị, nhưng đến ngày 2/3/2018 phía Ban quản lý mới đi phát giấy mời cho cư dân. Thậm chí nhiều cư dân chưa nhận được giấy mời. Trước đó, Ban quản lý chưa hề tổ chức ra mắt ứng viên, chưa hề tổ chức lên kế hoạch tập huấn, tập dượt cho ban kiểm phiếu. Đến 22h ngày 2/3/2018, Ban quản lý gửi thông báo đến toàn cư dân và đổ lỗi việc hoãn Hội nghị cho Ban đại diện cư dân", một cư dân bức xúc phản ánh.

capitaland dang choi tro duoi hinh bat chu voi cu dan mulberry lane hinh 4
Từ người già đến người trẻ là cư dân Mulberry Lane Hoàng Thành  tỏ ra rất bức xúc, họp bàn với nhau đưa ra những giải pháp yêu cầu CĐT sớm tiến hành Hội nghị.

Người dân cho biết, trong chiều ngày 3/3/2018, hàng trăm cư dân đã tập trung tại đây để nêu rõ những bức xúc trong quá trình sinh sống tại tổ hợp chung cư này cũng như đưa ra những giải pháp trước tình thế trên.

Có dấu hiệu vi phạm?

Ngày 28/2/2018, một nhóm cư dân đang sinh sống tại đây đã gửi đơn thư kiến nghị lên các cơ quan chức năng cho rằng phía chủ đầu tư tổ chức Hội nghị khi chưa đủ điều kiện cũng như vi phạm các nguyên tắc, quy trình tổ chức Hội nghị Ban quản trị chung cư.

capitaland dang choi tro duoi hinh bat chu voi cu dan mulberry lane hinh 5
Nhiều câu hỏi cho chủ đầu tư Mulberry Lane Hoàng Thành chưa được giải quyết.

Trong đơn thư của cư dân có nêu rõ: "Một trong những điều kiện để tổ chức Hội nghị lần đầu là phải lấy ý kiến của cư dân các tòa về việc đồng ý nhập tòa nhà vào cụm chung cư. Tối thiểu 75% đại diện chủ sở hữu của từng tòa phải chấp thuận việc nhập tòa nhà của mình vào cụm nhà chung cư thì CĐT mới có quyền tổ chức Hội nghị. Theo chúng tôi được biết, CĐT chưa bao giờ thực hiện lấy ý kiến theo quy định".

"Thông tin các ứng viên BQT phải được niêm yết tại các khu vực công cộng của chung cư để cư dân tìm hiểu trước 10 ngày. Trên thực tế, việc niêm yết chỉ bắt đầu từ ngày 25/2/2018, như vậy cư dân cần tối thiểu đến ngày 6/3/2018 để tìm hiểu thông tin ứng viên. Đến thời điểm hiện tại một số lượng đáng kể cư dân vẫn chưa nhận được các dự thảo tài liệu Hội nghị…", đơn thư nêu rõ.

Theo người dân phản ánh, chủ đầu tư không cung cấp đầy đủ bộ tài liệu về các quy chế, quy định sẽ được thông qua trong Hội nghị. Hiện nay rất rất nhiều cư dân không nhận được tài liệu, không biết quy chế là gì, quy định ra sao.

capitaland dang choi tro duoi hinh bat chu voi cu dan mulberry lane hinh 6
Người ta đang đặt câu hỏi, ai đang đứng sau bảo kê cho những sai phạm này của Mulberry Lane?

Họ cho rằng “Việc không được nghiên cứu quy định, quy chế mà phải biểu quyết ngay tại Hội nghị sẽ khiến quyền lợi của cư dân không được đảm bảo, dễ phát sinh các điều khoản bất lợi cho cư dân”.

Trong khi đó, các tài liệu được biểu quyết tại hội nghị sẽ là nội quy bắt buộc cư dân phải tuân theo, không thể sửa đổi nhưng lại không cung cấp đủ để cư dân tìm hiểu, chỉnh sửa. Đây là hành động có ý đồ xấu rất rõ ràng.

“Thậm chí, chủ đầu tư cũng không thèm tổ chức buổi ra mắt của các ứng viên để trả lời các câu hỏi, chất vấn của cư dân. Việc niêm yết danh sách các ứng viên được niêm yết một cách vô trách nhiệm, ở những vị trí khó đọc, nhàu nát, thậm chí bị xé rách mà không thay”, anh Duy, một cư dân cho hay.

Được biết, sau khi nhận được đơn thư của nhóm cư dân, ngày 1/3/2018 UBND phường Mộ Lao (Hà Đông) đã có công văn gửi phía chủ đầu tư Mulberry Lane đề nghị dừng tổ chức hội nghị nhà chung cư, sớm kiểm tra, xử lý, giải quyết, trả lời kiến nghị của cư dân chung cư theo quy định của pháp luật. Đồng thời báo cáo giải quyết về UBND phường Mộ Lao trước khi tổ chức Hội nghị.

Trong thời gian gần đây, cư dân sinh sống tại chung cư Mulberry Lane liên tục bức xúc khi gặp phải các vấn đề như: Tháng 12/2017 nhiều cư dân tố liên tục phải sống trong cảnh thiếu nước sinh hoạt, nước bẩn, có mùi hôi thối; thu tiền điện, nước không có hóa đơn; thu phí dịch vụ cao nhưng tiện ích không tương xứng…

Vì sao môt tổ hợp chung cư có nhiều dấu hiệu sai phạm, như đã tự ý chuyển các tầng kỹ thuật thành căn hộ, làm tăng số lượng căn hộ từ 992 lên 1.478 căn hộ, tăng số tầng, mật độ xây dựng, tăng diện tích sàn, diện tích kinh doanh và doanh thu của dự án… mà không bị cơ quan chức năng xử lý?. Ai chống lưng cho những vi phạm này của  Mulberry Lane Hoàng Thành đang cần được làm rõ.

VOV. VN sẽ tiếp tục tìm hiểu thông tin và phản ánh về dự án này./.

Nhóm PV/VOV.VN