Gia Lai: "Bỏ sót" đối tượng nghèo vay vốn hỗ trợ nhà ở

06:33 ngày 13 tháng 04 năm 2018
VOV.VN- Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người nghèo đã qua gần 1 nửa thời gian, nhưng toàn tỉnh Gia Lai mới giải ngân được 940/ 4438 trường hợp, 1/5 mục tiêu

Thực hiện Quyết định 33/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người nghèo giai đoạn 2015-2020 (hay còn gọi là Chương trình 167 giai đoạn 2), tỉnh Gia Lai triển khai Quyết định 455/QĐ-UBND (gọi tắt là Đề án 455) với mục tiêu hỗ trợ vốn giúp 4438 hộ nghèo sửa chữa, xây mới nhà ở, từng bước ổn định cuộc sống, tiến tới thoát nghèo bền vững. Tuy nhiên, nhiều bất cập trong quá trình thực hiện tại cơ sở khiến người nghèo khó lòng tiếp cận vốn vay.

nguoi ngheo o gia lai kho tiep can von vay ho tro nha o hinh 1
Không vay được vốn xây nhà, gia đình anh Ngứp phải sống trong căn nhà tạm thưng bằng những tấm tôn cũ

Gia đình anh Ngứp là một trong những hộ nghèo nhất ở làng Đê Bơ Tưk, xã Đăk Jơ Ta, huyện Mang Yang. Biết đến gói vay 25 triệu, kỳ hạn 15 năm, với mức lãi suất thấp 3%/ năm để người nghèo xây nhà ở, anh Ngứp liên hệ với tổ vay vốn của làng để vay tiền. Thế nhưng, anh được thông báo, UBND xã chưa kịp bổ sung gia đình vào danh sách hộ nghèo, nên không đủ điều kiện vay. Kết quả, từ 2016 đến nay, gia đình 4 người vẫn phải tránh nắng mưa trong căn nhà tạm thưng bằng những tấm tôn rách, xin được từ hàng xóm.

“Mùa mưa thì ướt hết nhà cửa, tôn rách bay hết, đinh hư hỏng hết. Do mình không có hộ nghèo, người ta không cho mình vay. Nếu vay thì phải vay lãi suất cao hơn, có hộ nghèo thì đỡ hơn. Chứng nhận hộ nghèo mới làm rồi, nhưng vẫn ở trong xã.”- Anh Ngứp buồn rầu.

Trong khi hộ nghèo biết thông tin nhưng không vay được vốn thì có nhiều hộ khác không biết thông tin để vay. Chị Đinh Thị Ban, chủ một hộ nghèo ở làng Bông Pim, xã Đăk Jơ Ta, cho biết, chị chưa bao giờ được phổ biến thông tin là người nghèo có thể vay tiền xây nhà. Vì vậy, đầu năm 2017, khi chuẩn bị sinh đứa con thứ 2, cần nhà ở ổn định, chị Ban đã phải vay lãi 20 triệu đồng của một nhà giàu trong làng, với lãi suất cao.

nguoi ngheo o gia lai kho tiep can von vay ho tro nha o hinh 2
Chị Đinh Thị Ban (áo đen) không nhận được thông tin về gói vay hỗ trợ người nghèo xây dựng nhà

“Vay tiền làm nhà thì trưởng thôn không thông báo. Không biết phải xoay sở như thế nào thì phải đi mượn tiền quán. 20 triệu, mỗi năm mất 4 triệu tiền lãi. Mình biết vay như vậy là rất cao, nhưng họ cho mình vay như vậy là tốt lắm rồi. Mùa mì, mình lấy 1 đến 2 xe để trả bớt cho họ. Trả lại mượn tiếp để mua gạo ăn. Mùa măng thì bẻ măng bán mua gạo.”- Đinh Thị Ban nói.

Bông Pim và Đê Bơ Tưk là 2 làng nghèo nhất của xã vùng 3 Đăk Jơ Ta. Tại đây, có hàng chục ngôi nhà dột nát, chưa đảm bảo. Thế nhưng, trong danh sách các hộ được vay vốn sửa, xây mới nhà, không có tên các hộ này.

Lý giải việc bỏ lọt đối tượng vay, ông Phạm Đức Minh, trưởng phòng tín dụng, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh huyện Mang Yang cho biết, phía ngân hàng không hề có cuộc khảo sát nào để đánh giá số lượng hộ nghèo có nhu cầu vay vốn. Rà soát, bình bầu, lập danh sách hộ nghèo có nhu cầu vay hoàn toàn được giao phó cho chính quyền cơ sở. Do đó, việc bỏ sót đối tượng là do cán bộ địa phương chưa rà soát kỹ lưỡng. Thậm chí, nhiều hộ đã nằm trong danh sách vay, nhưng vì chính quyền cơ sở chậm trễ trong đánh giá, thẩm định nên đã không được giải ngân kịp thời. Thực tế, đến nay, huyện Mang Yang mới giải ngân cho 13/ 154 hộ nghèo vay vốn theo chương trình.

“Dưới thôn có ban nhân dân thôn hỗ trợ người dân làm nhà, nhưng triển khai chậm nên ngân hàng không đủ điều kiện giải ngân. Năm ngoái 30 căn, mà giải ngân chỉ được 8 căn. Ngân hàng vướng mắc ở chỗ địa phương triển khai chậm quá. Xã xây dựng đề án, đưa lên tỉnh duyệt và triển khai xuống ngân hàng cho vay. Ngân hàng không đi rà soát, mà sau khi có danh sách thì ngân hàng tiến hành rà soát.”- Ông Phạm Đức Minh nói.

Đến nay, việc triển khai Quyết định 33 của Thủ tướng Chính Phủ về Chính sách hỗ trợ nhà ở đối với người nghèo giai đoạn 2015-2020 đã qua gần 1 nửa thời gian, nhưng toàn tỉnh Gia Lai mới giải ngân được 940/ 4438 trường hợp, tức là mới được 1/5 con số mục tiêu. Đáng chú ý, những huyện có tỷ lệ giải ngân thấp lại là các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao như Mang Yang, Đăk Đoa, Krông Pa, Phú Thiện. Ông Nguyễn Hữu Mặc, Trưởng phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Mang Yang cho rằng, bên cạnh chính quyền cơ sở tắc trách, không cập nhật đúng số lượng hộ nghèo, thì hạn mức vay chỉ 25 triệu đồng cũng là một lý do để chậm trễ:

“25 triệu thì chưa đủ làm nhà. Vốn vay ít quá, không làm được việc lớn nên họ không vay. Hộ nghèo không có bù thêm, góp vào để làm cho ngôi nhà khang trang. Vay 40 đến 50 triệu, hộ nghèo bỏ ra 3 đến 10 triệu thì khả thi.”- Ông Nguyễn Hữu Mặc cho biết

Quyết định 33 là một chính sách nhân văn vì không những giúp người nghèo có điều kiện nâng cao chất lượng cuộc sống, mà còn hỗ trợ đắc lực cho 2 chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới. Nếu không có những điều chỉnh kịp thời, khắc phục những bất cập đang xảy ra, chính sách nhân văn này sẽ không đến được với rất nhiều hộ nghèo ở địa phương./.

Nguyễn Thảo/VOV-Tây Nguyên