Ngắm nhìn những cây sưa đỏ đắt bậc nhất thế giới trước khi đánh chuyển

06:00 ngày 05 tháng 05 năm 2018
VOV.VN - Để làm nhà ga cuối cùng tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội, những hàng cây, đặc biệt là 12 cây sưa đỏ trên đường Trần Hưng Đạo sẽ được đánh chuyển và chặt hạ
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 1
Mới đây, Ban Quản lý Đường sắt Đô thị Hà Nội (MRB) lên kế hoạch chuẩn bị mặt bằng thi công ga ngầm S10 – Cát Linh và S12 – Trần Hưng Đạo (cuối cùng), trong đó có việc di dời, chặt hạ gần 160 cây xanh quanh hai ga.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 2
Trong tổng số cây đó, có 116 cây được di dời, 41 cây sẽ bị chặt hạ và đặc biệt có 12 cây sưa đỏ (vào loại quý, đắt đỏ nhất thế giới).
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 3
Được biết, 12 cây sưa đỏ trên là loại cây quý hiếm cần được bảo tồn, nên sau khi đánh chuyển sẽ được chuyển về trồng và chăm sóc tại Công viên Thống Nhất.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 4
12 cây sưa đỏ này nằm chủ yếu trên đường Trần Hưng Đạo (cạnh ga Hà Nội, địa điểm xây dựng nhà ga cuối của tuyến Metro Nhổn - ga Hà Nội). Các cây này có đường kính từ 20cm trở lên, tán rộng và cao từ 4 đến 8m.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 5
Trong quá trình di dời, chặt hạ, để đảm bảo tính chính xác, các cây sẽ được đánh số và mỗi cây có một bộ hồ sơ riêng với các thông số về loại cây, chiều cao, chiều rộng thân cây - tán cây, độ tuổi của cây.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 6
Từ năm 2014, để phục vụ thi công tuyến Metro Nhổn - Ga Hà Nội, Hà Nội đã chặt hạ, di dời hàng trăm cây xanh trên các tuyến đường có dự án đi qua, trong đó có nhiều cây cổ thụ.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 7
Vào tháng 9/2017, thành phố cũng di dời, chặt hạ 130 cây xanh từ hồ Thủ Lệ đến nút giao Núi Trúc - Kim Mã, để phục vụ thi công các hạng mục thuộc dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - ga Hà Nội.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 8
Cây sưa đỏ là loại cây gỗ thuộc nhóm 1A, tên khoa học là Dalbergia Tonkinensis Prain, họ đậu Fabaceae. Gỗ cứng, chắc, có nhiều đường vân đẹp mắt nằm trong danh mục thực vật rừng nguy cấp, quý hiếm. Thực vật rừng nghiêm cấm khai thác, sử dụng vì mục đích thương mại.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 9
Những cây sưa đỏ được săn lùng mua với giá hàng tỷ đồng tùy vào năm tuổi và kích thước. Giá tiền được mua theo kg cân nặng của cây gỗ quý này vì vậy được coi là 1 trong những cây gỗ đắt bậc nhất thế giới.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 10
Hàng cây sưa đỏ tỏa bóng mát ở ngay cổng Cung Văn hoá Hữu nghị Việt - Xô.
ngam nhin hang sua do dat bac nhat the gioi truoc khi bi danh chuyen hinh 11
Tán lá xanh mát của cây sưa đỏ sắp bị di dời trước cửa ga Hà Nội./.

Nhật Ngân/VOV.VN