Israel đe dọa lật đổ Tổng thống Syria nếu để Iran “bành trướng”

18:18 ngày 07 tháng 05 năm 2018
VOV.VN - Israel cảnh báo sẽ lật đổ Tổng thống Syria Al Assad nếu cho phép Iran sử dụng Syria làm bệ phóng tấn công Israel.

Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz ngày 7/5 cảnh báo, Israel sẽ lật đổ Tổng thống Syria Bashar Assad nếu chính phủ Syria tiếp tục cho phép Iran thực hiện các chiến dịch quân sự tại Syria.

israel de doa lat do tong thong syria neu de iran banh truong hinh 1
Bộ trưởng Năng lượng Israel Yuval Steinitz. Ảnh: EIPA.

Tờ nhật báo Ynet dẫn lời ông Yuval Steinitz khẳng định: “Thật không thể chấp nhận được việc Tổng thống Assad ngồi lặng lẽ trong dinh thự của ông và củng cố chế độ, trong khi cho phép Syria chuyển thành một căn cứ để từ đó thực hiện các cuộc tấn công vào Israel”.

Theo Bộ trưởng Yuval Steinitz, từ trước đến nay Israel luôn đứng ngoài cuộc xung đột tại Syria, “nhưng nếu ông Assad cho phép Iran biến Syria thành bệ phóng tấn công Israel thì Tổng thống Syria nên biết đó là kết thúc của ông ấy”.

Thông báo này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố Israel sẽ không “dung thứ” cho sự hiện diện quân sự của Iran tại khu vực biên giới phía bắc của Israel, ngay cả khi phải sử dụng biện pháp quân sự. Ông Netanyahu cáo buộc, Lực lượng Vũ trang cách mạng Iran đã triển khai nhiều khí tài quân sự tới Syria, gồm máy bay không người lái, hệ thống phòng không và tên lửa đất đối đất thời gian gần đây. Tuy nhiên Iran đã bác bỏ cáo buộc này./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik