Nước Nga đón ngày Chiến thắng 9/5 bằng nhiều hoạt động ý nghĩa

10:12 ngày 09 tháng 05 năm 2018
VOV.VN - Ở nhiều nơi trên đất nước Nga đang rộn ràng nhiều hoạt động giàu ý nghĩa để kỷ niệm chiến thắng lịch sử trước chủ nghĩa phát xít.

Hôm nay (9/5) nước Nga sẽ long trọng tổ chức kỷ niệm 73 năm ngày Chiến thắng phát xít 9/5/1945-9/5/2018. Những ngày này, nhiều hoạt động tưởng nhớ, biết ơn những người anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại, diễn ra trên khắp cả nước.

nuoc nga don ngay chien thang bang nhieu hoat dong y nghia hinh 1
Đặt hoa ở tượng đài "Mẹ-Tổ quốc". Ảnh: Hội người Việt tại Saint Peterburg.

Trên khắp nước Nga, mọi người nhớ về chiến công của những người anh hùng đã ngã xuống trong cuộc chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại. Ở thành phố Saint Petersburg, hôm qua (8/5) hàng trăm người thuộc đủ lứa tuổi khác nhau, nhiều người là cả gia đình, các cựu chiến binh đã  tập trung ở nghĩa trang Piskarevsky nổi tiếng, nơi đã trở thành ngôi mộ tập thể của những người lính mặt trận Leningrad và các nạn nhân trong trận bao vây thành phố để tưởng nhớ những người đã khuất. Hoa và các dải băng Georgi được mang đến chân tượng đài "Mẹ-Tổ quốc".

Còn ở thủ đô Moscow, một nghi lễ trang trọng đã diễn ra ở vườn Alexandrovsky, bên Mộ các chiến sĩ Vô danh. Các cựu chiến binh, các chỉ huy quân sự, đại diện Đảng “Nước Nga Thống nhất” đã đặt những bông cẩm chướng đỏ và vòng hoa tại đây để tưởng nhớ những người lính đã hiến dâng cả cuộc đời mình cho độc lập, tự do của dân tộc.  

Tại một số quảng trường, công viên đã bắt đầu diễn ra các chương trình hòa nhạc, hát vang những bài ca chiến thắng. Ở một số địa điểm, các tình nguyện viên phân phát báo “Pravda”, in sao lại những bài viết từ ngày 9/5/1945, khi ngày này được tuyên bố là ngày Chiến thắng.

nuoc nga don ngay chien thang bang nhieu hoat dong y nghia hinh 2
Các học sinh trường Kremlin biểu diễn cưỡi ngựa trong chương trình hòa nhạc trên quảng trưởng Chiến Thắng ở thủ đô Moscow.

Bạn Alexandr, sinh viên trường Đại học Kinh tế Quốc dân Nga cho biết về ý nghĩa của việc làm này: "Chúng tôi phối hợp với Tổ chức Thanh niên Cận vệ phát những tờ báo có in những bản copy các bài viết từ năm 1945, kể về lịch sử của ngày lễ Chiến thắng. Chúng tôi làm việc này để mọi người hiểu rõ về ngày lễ này.

Trước ngày Chiến thắng hai tuần, các tình nguyện viên đã tham gia phát các dải băng Georgi ở các bến metro, quảng trường, công viên…

Một số trường học ở thủ đô Moscow đã tổ chức cho học sinh thăm quan các bảo tàng trưng bày các hiện vật về chiến tranh để các em được tìm hiểu về lịch sử.

Cô Zukya Menchuva giáo viên trường 171, người đưa các em học sinh lớp 1 đi thăm quan bảo tàng ở công viên Chiến thắng cho biết: "Chúng tôi giáo dục cho các em về truyền thống của nhân dân Nga, kể cho các em về các cụ, những người ông của chúng tôi đã tham gia trong chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại và chiến thắng. Chúng tôi giúp các em ghi nhớ và nhận thức được rằng nhờ ai, nhờ cái gì mà các em được sống trong điều kiện ngày nay”.

Tiếp sau lễ duyệt binh hoành tráng trên Quảng trường Đỏ vào lúc 10h sáng 8/5 (giờ Moscow, tức là 14h, giờ Hà Nội) và lễ diễu binh diễn ra ở 28 thành phố khác, người dân cả nước Nga sẽ tham gia vào hoạt động tưởng niệm “Binh đoàn bất tử”. Hàng trăm nghìn người cùng với những bức chân dung các anh hùng trong tay sẽ tập trung, tham gia diễu hành để tưởng nhớ những người đã chiến đấu ở các mặt trận trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại./.

Anh Tú/VOV-Moscow