Phó giám đốc BVĐK Hòa Bình nói đã làm tròn trách nhiệm

19:38 ngày 16 tháng 05 năm 2018
VOV.VN - Trả lời trước người giữ quyền công tố chiều 16/5, PGĐ BVĐK Hòa Bình cho rằng bản thân đã làm hết sức để giảm thiểu thiệt hại, làm tròn trách nhiệm.

Chiều 16/5, phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với 3 bị cáo trong vụ án sự cố chạy thận khiến 8 người tử vong xảy ra tại BVĐK tỉnh Hòa Bình tiếp tục diễn ra với phần xét hỏi.

pgd bvdk hoa binh da lam het trach nhiem hinh 1
Ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực) trả lời tại tòa.

Mở đầu buổi làm việc, đại diện VKS hỏi ông Hoàng Đình Khiếu (Phó giám đốc BV đa khoa tỉnh Hòa Bình, kiêm trưởng khoa hồi sức tích cực).

Ông Khiếu cho biết, với quyền hạn của mình đã giao nhiệm vụ cho tất cả thành viên của khoa, trong đó, giao bác sỹ Lương phụ trách khám và điều trị cho người bệnh, kèm theo phân công cho các bác sĩ cùng đơn nguyên. Điều dưỡng Nguyễn Thị Hằng phụ trách về mảng điều dưỡng tại đơn nguyên thận nhân tạo.

Lý giải về khối lượng công việc giao cho bác sỹ Lương, ông Khiếu trần tình: "Lương là người có trình độ, được đào tạo về thận nhân tạo, có thâm niên công tác lâu năm. Khi đã giao nhiệm vụ như vậy, các bác sỹ khác phải tuân theo phân công của bác sỹ Lương. Nếu bác sĩ Lương không giải quyết được thì báo cáo lãnh đạo khoa”.

Ông Khiếu nói thêm, thời điểm phân công nhiệm vụ cho bác sỹ Lương là cuối năm 2015, bắt đầu thực hiện từ năm 2016. Việc giao này được thể hiện qua các buổi họp, thông báo giao ban, các bác sỹ, điều dưỡng của khoa đều biết.

Sáng 29/5, thời điểm xảy ra sự cố, ông Khiếu khẳng định không nhận được báo cáo về việc sửa chữa xong hệ thống nước RO số 2 mà chỉ được báo cáo sau khi sự cố xảy ra.

Sau đó, ông Khiếu đã xuống đơn nguyên cùng nhân viên cấp cứu người bệnh, báo cáo cho Giám đốc bệnh viện và gọi điện cho Bệnh viện Bạch Mai xin hỗ trợ.

“Tôi đã làm hết sức để giảm thiểu thiệt hại ở mức có thể. Vậy nên, tôi nghĩ mình đã làm tròn trách nhiệm” – ông Khiếu nói.

Để chứng minh việc phân công cho bác sỹ Lương, VKS hỏi về cuốn sổ giao ban cuối năm 2015. Về việc này, ông Khiếu nói không biết cuốn số này ở đâu. Đại diện VKS cho biết cơ quan điều tra đã thu giữ cuốn sổ trên, đề nghị HĐXX cho ông Khiếu xem. Ông Khiếu xác nhận đúng là chữ ký của mình trong đó.

Được triệu tập tới tòa, ông Hoàng Công Tình (phó khoa hồi sức tích cực) xác nhận, có dự cuộc họp giao ban cuối năm 2015 nhưng chỉ có nội dung đánh giá cán bộ viên chức chứ không còn nội dung nào khác.

Đáp lại lời ông Tình, đại diện VKS công bố lời khai tại cơ quan điều tra của ông này cho thấy ông Tình từng khai nội dung cuộc họp giao ban ngoài đánh giá cán bộ còn có việc phân công nhiệm vụ cho một số cá nhân. Tuy nhiên, ông Tình nói đó chỉ là phân công cho điều dưỡng trưởng tên Công, vốn từ trước tới nay đã có.

Bác sỹ Tình khẳng định tất cả các bác sỹ tại đơn nguyên thận nhân tạo đều được ra y lệnh. Bác sỹ Lương chỉ chịu trách nhiệm về việc ra y lệnh đối với bệnh nhân mình phụ trách chứ không phải tất cả bệnh nhân trong đơn nguyên.

Về quy trình sau khi sửa chữa hệ thống lọc nước, vị bác sỹ này nói không nắm được vì đây là trách nhiệm của phòng vật tư và đơn vị sửa chữa.

“Tôi không có trách nhiệm phải kiểm tra nguồn nước đã được xét nghiệm hay chưa, bởi tôi chỉ được học về điều trị, chăm sóc bệnh nhân chứ không học về xử lý nước” – bác sỹ Tình trả lời người đại diện giữ quyền công tố./.

Lê Tùng/VOV.VN