Lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga

22:49 ngày 17 tháng 05 năm 2018
VOV.VN - Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là người bạn đáng kính trọng của nhân dân Nga và St.Petersburg tự hào là cơ sở cho mối quan hệ giữa hai nước.

Ngày 17/5, Tại cung Điện Smolnuy thành phố St.Petersburg, Nga, chính quyền thành phố đã tổ chức Lễ kỷ niệm 95 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga (ngày 30/6/1923) trên con tàu thủy Karl Lipnech, cập cảng Petrograd (tên cũ của St.Petersburg).

le ky niem 95 nam ngay chu tich ho chi minh lan dau den nga hinh 1
Ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ kỷ niệm.

Tham dự lễ kỷ niệm 95 năm ngày chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga, về phía Nga, có ông Poltavchenko-Thống đốc thành phố St.Petersburg, ông Korolev, Đô đốc-Tư lệnh Hải quân Nga, cùng đại diện một số ban, ngành của thành phố.

Về phía Việt Nam, có ông Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Thành phố Hồ Chí Minh nhân chuyến thăm và làm việc tại Nga từ ngày 16-21/5; Đoàn đại biểu tỉnh Khánh Hòa, thành phố Hải phòng; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, cùng một số cán bộ thuộc các phòng chức năng của Đại sứ quán, đại diện Cộng đồng người Việt tại LB Nga, đông đảo trí thức và sinh viên Việt Nam, sinh viên Nga đang học tập tại một số trường đại học ở phố St.Petersburg.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, ông Poltavchenko nhấn mạnh, thành phố St.Petersburg tự hào tổ chức lễ kỷ niệm 95 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh lần đầu đến Nga, đánh dấu ngày nhà cách mạng đầu tiên của Việt Nam đến với nước Nga, mở đầu cho mối quan hệ tốt đẹp giữa nhân dân hai nước cho đến ngày hôm nay.

Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn là người bạn đáng kính trọng của nhân dân Nga và St.Petersburg tự hào là cơ sở cho mối quan hệ truyền thống hữu nghị giữa hai nước đang ngày một phát triển trên nhiều lĩnh vực. Buổi lễ này là một phần trong nỗ lực thúc đẩy quan hệ Nga-Việt, cùng với một số hoạt động khác được tổ chức tại một số trường Đại học và cơ quan khác.

Trong nhiều năm qua, Nga và Việt Nam đã hợp tác trong lĩnh vực giáo dục với hàng nghìn học sinh, sinh viên Việt Nam được đào tạo tại St.Petersburg. Thành phố St. Petersburg đã tổ chức nhiều cuộc hội thảo, nghiên cứu về tư tưởng Hồ Chí Minh và tự hào có Viện nghiên cứu Hồ Chí Minh, viện nghiên cứu về di sản tinh thần của Hồ Chí Minh duy nhất, ngoài Việt Nam.

le ky niem 95 nam ngay chu tich ho chi minh lan dau den nga hinh 2
Thống đốc thành phố S.Peterburg phát biểu.

Tại buổi lễ, ông Nguyễn Thiện Nhân-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh đã sơ lược lịch sử quá trình tìm đường cứu nước của Chủ tịch Hồ Chí Minh và những kỷ niệm của Bác khi đến nước Nga, đồng thời khẳng định, sự kiện Bác Hồ lần đầu đặt chân đến nước Nga cách đây 95 năm trước có một ý nghĩa rất trọng đại, trở thành một biểu tượng lịch sử cho những thay đổi mang tính chất quyết định đến con đường cách mạng giải phóng dân tộc, bảo vệ và xây dựng tổ quốc của Việt Nam.

Hơn 50 năm gắn bó với nước Nga, từ lúc tìm ra con đường Cách mạng cho đến khi vĩnh biệt cuộc đời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trải nghiệm và cảm nhận được những tình cảm chân tình và sự giúp đỡ to lớn của nước Nga Xô viết đối với cách mạng Việt Nam. Người quý trọng tất cả những gì liên quan đến Cách mạng Tháng Mười vĩ đại, đến V.I.Lenin, đến tình hữu nghị Việt –Xô.

Ông Nguyễn Thiện Nhân nhắc lại, ngay từ những năm đầu tiên của Nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, việc phát triển quan hệ với Liên Xô đã là một trọng tâm hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Liên Xô trở thành một trong những nước đầu tiên trên thế giới công nhận và chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam.

Nhân dân Việt Nam đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ, sự giúp đỡ chí tình, to lớn và toàn diện về mọi mặt của nhân dân Liên xô trong công cuộc đấu tranh bảo vệ độc lập dân tộc và thống nhất đất nước, cũng như giai đoạn xây dựng và phát triển đất nước sau này.

Trải qua những biến động của lịch sử, quan hệ Việt Nam – Liên Xô trước đây và Liên bang Nga ngày nay không chỉ tiếp nối được nền tảng tốt đẹp vốn có mà còn phát triển lên tầm cao mới. Mối quan hệ đó đã và đang được lãnh đạo cấp cao, các ngành, các địa phương và nhân dân hai nước củng cố và phát triển.

Chủ trương nhất quán của Việt Nam là ưu tiên củng cố và phát triển quan hệ với Liên bang Nga và nước Nga cũng đẩy mạnh chính sách Hướng Ðông, coi Việt Nam là cầu nối, điểm tựa để triển khai chính sách này. Trong khuôn khổ Tuyên bố chung về tăng cường quan hệ Ðối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Nga được lãnh đạo hai nước ký năm 2012, hai bên duy trì tiếp xúc, trao đổi đoàn thường xuyên, đặc biệt là đoàn cấp cao; duy trì các cơ chế đối thoại chiến lược, tham vấn, tạo nên xung lực mạnh mẽ, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước.

Theo Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân, hồi tưởng lại những chặng đường lịch sử gian nan nhưng rất hào hùng mà 2 dân tộc Việt Nam -Nga đã trải qua cũng chính là khẳng định sứ mệnh cho những thế hệ kế tiếp, tiếp tục kế thừa và phát huy những giá trị lịch sử trong quá khứ để xây dựng và phát triển tương lai.

Ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “95 năm trôi qua kể từ ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt chân lần đầu tiên lên đất nước Nga vĩ đại, 68 năm kể từ ngày mối quan hệ ngoại giao gắn bó keo sơn giữa hai đất nước, dân tộc Việt - Nga được thiết lập, tình hữu nghị gắn bó giữa Việt Nam - Liên Xô trước đây và Việt Nam - Liên bang Nga ngày nay vẫn luôn luôn và sẽ mãi mãi bền chặt”.

Với nền tảng hữu nghị bền chặt do Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các bậc tiền bối của 2 dân tộc vun đắp, với sự nỗ lực vì sự thịnh vượng và phát triển của 2 quốc gia, ông tin rằng, mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga sẽ bước lên một tầm cao mới, hợp tác một cách bình đẳng, chiến lược toàn diện và bền vững./.     

Anh Tú/VOV- Moscow