Sạt lở nghiêm trọng làm 5 căn nhà bị trôi xuống sông

18:00 ngày 21 tháng 05 năm 2018
VOV.VN -5 căn nhà ở quận Ô Môn (TP. Cần Thơ) đổ sụp xuống lòng sông khiến nhiều hộ dân lân cận phải di dời khẩn cấp.

Sáng nay (21/5), tại khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đã xảy ra một vụ sạt lở nghiêm trọng cuốn trôi 5 căn nhà, 14 căn khác bị sạt lở một phần và 15 căn khác bị ảnh hưởng phải di dời lên nơi an toàn.

sat lo nghiem trong lam 5 can nha bi troi xuong song o tp can tho hinh 1
Lực lượng chức năng di dời đồ đạc cho người dân.

Ghi nhận tại hiện trường, lực lượng chức năng quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ đang khẩn trương khắc phục hậu quả vụ sạt lở, đồng thời hỗ trợ người dân di dời tài sản ở những căn nhà có nguy cơ bị ảnh hưởng của sạt lở lên địa điểm an toàn. Tuy nhiên, tại khu vực này, vẫn tiếp tục xuất hiện các vết nứt và đe dọa những căn nhà kế bên.

Theo một số hộ dân sinh sống ở khu vực này cho biết, thời điểm diễn ra sạt lở vào khoảng 5 giờ 20 phút sáng nay, làm 5 căn nhà bị sạt xuống sông hoàn toàn. Trước đó, ở khu vực này cũng đã xuất hiện nhiều vết nứt nên các hộ dân đã chủ động di dời tài sản, cắm biển cảnh báo và không ngủ lại trong những căn nhà này.

sat lo nghiem trong lam 5 can nha bi troi xuong song o tp can tho hinh 2
Vụ sạt lở làm 5 căn nhà bị trôi sông.

Bà Bùi Thị Nga, khu vực Thới Lợi, phường Thới An, quận Ô Môn người chứng kiến vụ sạt lở cho biết: Vẫn như thường ngày, mọi người đang chuẩn bị các công việc mua bán hàng buổi sáng thì nghe tiếng rắc rắc lớn từ các căn nhà ở cạnh mé sông, chỉ ít phút sau thì những căn nhà này bị sụp hoàn toàn xuống nước. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng khiến cho mọi người ở đây hoang mang.

“Có tiếng động lạ lạ thì mới nói với chú sao bữa nay thấy lạ lạ hơn mọi khi, hay ông dọn đồ ra từ từ đi rồi cô mới tốc cô đi la làng hai đầu luôn. Bây giờ quá trời rồi mọi người mới quay lại tiếp, lúc đó chạy kêu con không à”, bà Nga cho biết.

sat lo nghiem trong lam 5 can nha bi troi xuong song o tp can tho hinh 3

Khu vực sạt lở có chiều dài 55 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 10m.

Thống kê ban đầu khu vực sạt lở có chiều dài 55 m, ăn sâu vào đất liền khoảng 10m, thiệt hại chưa thống kê được. Vụ sạt lở làm ảnh hưởng 34 căn nhà, trong đó 5 căn bị sạt xuống sông hoàn toàn, 14 căn bị sạt một phần và 15 căn nhà khác bị ảnh hưởng phải di dời. Đây là vụ sạt lở thứ 3 diễn ra tại khu vực này trong vòng chưa đầy 1 tháng.

sat lo nghiem trong lam 5 can nha bi troi xuong song o tp can tho hinh 4
Vụ sạt lở khiến cho người dân sống tại khu vực thêm hoang mang vè sinh kế của mình.

Sau khi vụ việc xảy ra, ông Đào Anh Dũng, Phó chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ đã có mặt tại hiện trường, chỉ đạo các lực lượng chức năng triển khai các giải pháp hỗ trợ người dân và tìm hiểu nguyên nhân xảy ra vụ sạt lở. Đồng thời huy động lực lượng di dời đồ đạc, nhà cửa cho người dân để đảm bảo không bị ảnh hưởng tính mạng và tài sản. Hỗ trợ, khắc phục để người dân ổn định cuộc sống.

“Qua buổi làm việc với địa phương, chúng tôi chỉ đạo phải huy động lực lượng để mà di dời toàn bộ tài sản cũng như đồ đạc của bà con ở khu vực sạt lở và có nguy cơ sạt lở. Nơi nào mà đã sạt lở thì cũng đã có những giải pháp xử lý và có nguy cơ sạt lở cũng đã có cảnh báo để bà con lưu ý vấn đề này, để làm sao tiếp tục theo dõi, quan trắc để không bị thiệt hại về tài sản cũng như tính mạng của bà con do sạt lở này gây ra”, ông Dũng nói.

Phạm Hải/VOV-ĐBSCL