Luật sư nói gì về vụ người mẹ chôn sống con mới sinh ở Bình Thuận?

14:36 ngày 31 tháng 05 năm 2018
VOV.VN- "Đứa bé được cứu sống là ngoài ý muốn của mẹ. Trường hợp này cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo điều 124 Bộ luật Hình sự"-luật sư Vinh nói.

Liên quan đến vụ mẹ chôn sống con một ngày tuổi tại Bình Thuận, trao đổi với phóng viên VOV luật sư Nguyễn Xuân Vinh, công ty Luật The Light, đoàn Luật sư Hà Nội cho rằng, hành vi của bà Trần Thị Á Khương có dấu hiệu phạm tội “giết con mới đẻ” quy định tại Điều 124 Bộ luật hình sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

luat su noi gi ve vu nguoi me chon song con moi sinh o binh thuan  hinh 1
Luật sư Nguyễn Xuân Vinh, công ty Luật The Light

Về hành vi phạm tội của bà Khương, theo luật sư Vinh, bà Khương phạm tội do hoàn cảnh khách quan đặc biệt, từ khi mang thai thường bị chồng chửi mắng vì nghi bà ngoại tình, nên bà Khương có tình trạng tâm sinh lý không bình thường do tác động của việc sinh con.

“Khi phạm tội bà Khương mới sinh con sau khoảng thời gian dưới 10 tiếng, tình trạng tâm sinh lý như vậy nên đã có hành vi chôn con mình. Hành vi phạm tội đã hoàn thành, cháu bé được cứu sống là ngoài mong muốn của người phạm tội”-luật sư Vinh nói.

Theo Luật sư Vinh, mức án theo tội danh nêu trên là từ 6 tháng đến 3 năm tù, là đủ sức răn đe đối với người phạm tội.

Qua đây luật sư Vinh cho rằng, đây là bài học đối với những người là cha, mẹ trong hoàn cảnh này, cần có sự suy nghĩ thấu đáo để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Ngoài ra cơ quan nhà nước có thẩm quyền cũng cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật để người dân có những kiến thức pháp luật cần thiết, không tái diễn những trường hợp tương tự như vậy.

Luật sư Trần Văn Đạt, Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Bình Thuận (Đoàn luật sư tỉnh Bình Thuận) cho rằng, căn cứ theo Bộ luật hình sự thì hành vi của bà Khương giết con mới vừa sinh ra có dấu hiệu phạm vào tội “giết người” theo qui định tại điểm b (giết người dưới 16 tuổi) khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự năm 2015 có mức hình phạt từ 12 năm đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình. Tuy nhiên trong trường hợp này bà Khương phạm tội chưa đạt.

luat su noi gi ve vu nguoi me chon song con moi sinh o binh thuan  hinh 2
Bé trai bị mẹ chôn khi mới sinh ra may mắn được cứu sống.

Theo Luật sư Đạt, khoản 1 Điều 124, tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ qui định “Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm”. 

Tuy nhiên, thế nào là “ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt” theo luật sư Đạt, hiện nay chưa có qui định nào hướng dẫn cụ thể như thế nào là hoàn cảnh khách quan đặc biệt.

Trong trường hợp của bà Khương, luật sư Đạt cho rằng, động cơ bà Khương giết con mới sinh của mình chỉ vì chồng nghi ngờ ngoại tình, khi say rượu chửi bới, đánh đập nên bà giết con mới sinh của mình bằng cách chôn sống. Mục đích giết con của bà Khương không vì tư tưởng lạc hậu và hoàn cảnh khách quan đặc biệt nên hành vi của bà Khương giết con mới đẻ không thuộc trường hợp Tội giết con mới đẻ theo khoản 1 Điều 124 Bộ luật hình sự 2015.

Như tin trước đó đã nêu, sáng 26/5, chị Nguyễn Thị Thủy Trúc (31 tuổi) ngụ thôn Phò Trì, Tân Thắng ra vườn tràm cạnh nhà thì phát hiện bé trai lấm lem đất cát còn cả nhau thai và dây rốn bị chôn sống.

Ngày (30/5), cơ quan chức năng huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận đã xác định được danh tính người mẹ của bé trai sơ sinh bị chôn sống ở thôn Phò Trì, xã Tân Thắng là bà Trần Thị Á Khương, 40 tuổi, dân tộc Chăm, đang sinh sống tại thôn Phò Trì, xã Tân Thắng. Bà này đã có chồng và hai con (học lớp 8 và học lớp 2).

Theo thông tin ban đầu, khi bà Khương mang thai bé thứ ba thường bị chồng chửi mắng vì nghi bà ngoại tình. Nửa đêm 25/5, khi chuyển dạ, bà Khương tự mình ra sau vườn sinh con rồi bế vào nhà sau, nhưng chồng bà không hay biết do ngủ say. Rạng sáng 26/5, bà ra vườn tràm gần nhà moi lớp dưới đất cát lên rồi chôn con mình./.

 

Nguyễn Hiền/VOV.VN