Tổng Giám đốc VOV: Nỗ lực nắm bắt xu hướng của truyền thông thế giới

11:19 ngày 08 tháng 06 năm 2018
VOV.VN - Tổng Giám đốc VOV khẳng định VOV đang xây dựng một chiến lược lâu dài; nỗ lực nắm bắt xu hướng vận động của truyền thông thế giới.

Ngày 7/6/2018, tại Varadero, Cuba, diễn ra Lễ Khai mạc Hội nghị Quốc tế Phát thanh - Truyền hình Cuba 2018 (diễn ra từ ngày 7-9/6/2018). Tham dự sự kiện thường niên do Viện Phát thanh - Truyền hình Cuba tổ chức có đại diện của 21 quốc gia. Đoàn đại biểu của Việt Nam do PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) và ông Trần Bình Minh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) dẫn đầu.

tong giam doc vov vov se no luc nam bat xu huong cua truyen thong the gioi hinh 1
Tổng Giám đốc VOV Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại Hội nghị Quốc tế Phát thanh - Truyền hình Cuba 2018
Trong bài phát biểu quan trọng tại Hội thảo "Ký ức lịch sử và di sản văn hoá" với chủ đề: "Bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá - Vai trò của phát thanh, truyền hình", ông Nguyễn Thế Kỷ khẳng định, Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng một chiến lược lâu dài trong công tác thông tin tuyên truyền; nỗ lực nắm bắt xu hướng vận động của truyền thông thế giới, thực hiện đa loại hình, đa phương tiện; tận dụng lợi thế của công nghệ hiện đại, sử dụng các trang mạng xã hội một cách đúng đắn và hiệu quả, góp phần quảng bá, làm tăng giá trị và sức lan toả các sản phẩm phát thanh, truyền hình, báo in và báo điện tử.

Bản sắc văn hoá Việt Nam là sản phẩm của cuộc đấu tranh dựng nước và giữ nước qua hàng ngàn năm, là kết tinh những giá trị tốt đẹp và lâu bền của dân tộc. Theo đuổi nền kinh tế thị trường, mở cửa hội nhập, Việt Nam xác định rõ phải giữ gìn và phát huy những giá trị đạo đức và bản sắc văn hoá dân tộc, "hoà nhập nhưng không hoà tan". Do vậy, trước những biến động phức tạp của tình hình trong nước và thế giới, hơn lúc nào hết, báo chí truyền thông nói chung và phát thanh, truyền hình nói riêng cần phát huy hết vị trí, vai trò của mình.

Với sứ mệnh bảo tồn và phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam được thành lập ngày 7/9/1945, chỉ sau 5 ngày sau thời điểm lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà. Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, bảo vệ biên giới Tổ quốc, Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan báo chí quan trọng và đắc lực hàng đầu của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

Ông Nguyễn Thế Kỷ cho biết, Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan truyền thông hàng đầu trực thuộc Chính phủ, có đủ 4 loại hình báo chí: có 8 kênh phát thanh, 17 kênh truyền hình, 2 báo điện tử và 1 tờ báo in, 1 Nhà hát, 2 trường cao đẳng PT-TH , 6 cơ quan thường trú ở 6 khu vực trong nước và 11 cơ quan thường trú ở 11 khu vực trên thế giới. Về mảng phát thanh, mỗi ngày ngoài tiếng Việt là ngôn ngữ quốc gia, Đài Tiếng  nói Việt Nam còn phát 12 thứ tiếng dân tộc thiểu số trong nước và 12 thứ tiếng nước ngoài như tiếng Anh, Trung Quốc, Pháp, Tây Ban Nha...

Nội dung về văn hoá có mặt ở tất cả các kênh phát thanh, truyền hình, nhất là các kênh chuyên biệt: VOV2 - Kênh phát thanh Văn hoá-Xã hội; VOV3 -Kênh Âm nhạc và Giải trí; VOV4 - Kênh dành cho các dân tộc thiểu số; VOV5 - Kênh phát thanh đối ngoại bằng 12 thứ tiếng nước ngoài và tiếng Việt cho người Việt ở nước ngoài; VOV6 - Kênh phát thanh Văn học-Nghệ thuật. Ở mảng truyền hình là kênh VTC2 - Giáo dục, Khoa học, Công nghệ; VTC3 - Văn hoá, Thể thao, Giải trí; VTC9 - Kênh Gia đình; VTC10 - Kênh truyền hình đối ngoại; các báo điện tử VOV.VN, VTC News... đều có các chuyên trang, chuyên mục về văn hoá - xã hội, văn học - nghệ thuật.

tong giam doc vov vov se no luc nam bat xu huong cua truyen thong the gioi hinh 2
Hội nghị Quốc tế Phát thanh - Truyền hình Cuba 2018 diễn ra từ ngày 7-9/6/2018.
Đài Tiếng nói Việt Nam tuyên truyền sâu rộng về việc giữ gìn và phát huy bản sắc văn hoá Việt Nam. Đó là việc giữ gìn, phát triển ngôn ngữ và chữ viết tiếng Việt, tiếng và chữ viết các dân tộc thiểu số; phong tục, tập quán tốt đẹp của các tộc người trong đại gia đình các dân tộc Việt Nam; các lễ hội, lễ nghi văn hoá; các di sản văn hoá vật thể và phi vật thể. Tuyên truyền đường lối, quan điểm, các nghị quyết của Đảng Cộng sản Việt Nam; chính sách, pháp luật của Nhà nước Việt Nam về bảo tồn, phát triển văn hoá Việt Nam và giao lưu, tiếp nhận tinh hoa văn hoá nhân loại. Quảng bá hình ảnh đất nước, con người và văn hoá Việt Nam với những thông điệp về một dân tộc có nền văn hoá đặc sắc, lịch sử hào hùng; một đất nước có sức sống mãnh liệt, giàu tiềm năng, đạt nhiều thành tựu trong đổi mới; người dân cần cù, sáng tạo, thân thiện, khoan dung, yêu chuộng hoà bình.

"Xây dựng, phản ảnh bức tranh toàn cảnh về một Việt Nam đang trong tiến trình phát triển hợp tác giao lưu kinh tế - văn hoá toàn cầu, Đài Tiếng nói Việt Nam mang đến cho bạn bè nước ngoài cái nhìn toàn diện, sinh động, khách quan về một nước Việt Nam đang đổi mới mạnh mẽ" - ông Nguyễn Thế Kỷ nhấn mạnh. 

Hàng năm, Đài Tiếng nói Việt Nam sản xuất và gửi hơn 100 chương trình phát thanh/truyền hình giới thiệu về đất nước, con người, lịch sử và nền văn hoá lâu đời của Việt Nam, những thành tựu đổi mới của Việt Nam trong các lĩnh vực văn hoá, xã hội, kinh tế, âm nhạc, giáo dục, đối ngoại, du lịch, thể thao... cho hơn 20 đài phát thanh, truyền hình ở nước ngoài là đối tác của Đài Tiếng nói Việt Nam để phát sóng trên đài của bạn. Bên cạnh đó, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng giới thiệu về văn hoá, lịch sử, kinh tế, du lịch... của các nước thông qua việc tiếp nhận chương trình trao đổi với các đài phát thanh, truyền hình trên thế giới.

Đài Tiếng nói Việt Nam cũng triển khai các hoạt động giao lưu văn hoá, đối ngoại nhân dân với các nước trong khu vực và thế giới như tổ chức các cuộc thi Tiếng hát ASEAN + 3; Bạn biết gì về Việt Nam; cuộc thi "Hát tiếng Pháp". Các hoạt động này góp phần tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết, hợp tác với nhân dân các nước.

Trong những năm gần đây, sự phát triển như vũ bão của khoa học, công nghệ, nhất là công nghệ thông tin đã làm thay đổi sâu sắc cả về nội dung và hình thức của các loại hình báo chí truyền thống, trong đó có phát thanh, truyền hình. Internet với đặc trưng tương tác của nó, đã phá vỡ mọi giới hạn về không gian, thời gian trong việc tiếp cận thông tin trên quy mô quốc gia và thế giới. Giờ đây, công chúng ngày càng nghe phát thanh, xem truyền hình nhiều hơn trên các thiết bị di động.

tong giam doc vov vov se no luc nam bat xu huong cua truyen thong the gioi hinh 3
Đoàn đại biểu VOV tham dự Hội nghị Quốc tế Phát thanh - Truyền hình Cuba 2018.

Theo đó, giao lưu, giao thoa văn hoá cũng trở nên mạnh mẽ hơn, tạo điều kiện để tiếp thu tinh hoa văn hoá nhân loại và truyền bá văn hoá Việt Nam ra thế giới. Coi trọng sử dụng phương tiện và công nghệ thông tin hiện đại để tuyên truyền, Đài Tiếng nói Việt Nam cũng liên tục lên tiếng cảnh báo về sự tiếp thu thiếu chọn lọc sản phẩm văn hoá ngoại lai gây ảnh hưởng lớn đến bản sắc văn hoá dân tộc. Báo động về những tác động tiêu cực từ mặt trái của kinh tế thị trường kéo theo sự suy thoái về tư tưởng, đạo đức, lối sống và văn hoá. Những nhu cầu giải trí dễ dãi, xu hướng kiếm lợi nhuận qua các hoạt động văn hoá ngày càng tăng khiến một số cơ quan và cá nhân buông lơi vai trò giáo dục, xem nhé định hướng thẩm mỹ và nhân cách, lối sống.

Tổng Giám đốc Nguyễn Thế Kỷ cho biết, để thực hiện được sứ mệnh này, "Đài Tiếng nói Việt Nam quan tâm đặc biệt đến việc đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ của biên tập viên, phóng viên, kỹ thuật viên, xây dựng đội ngũ có bản lĩnh chính trị, bản lĩnh văn hoá, có chuyên môn giỏi, có đạo đức nghề nghiệp, biết làm việc tốt ở trong nước cũng như môi trường quốc tế."./.

Sau bài phát biểu của ông Nguyễn Thế Kỷ, Uỷ viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, bà Ariadne Argodin Dila Tone, Đài Phát thanh Taino, Cuba cho biết: "Tôi rất vui mừng! Từ bé, tôi đã ấn tượng về Việt Nam, nghe nhiều chương trình về Việt Nam qua Đài Tiếng nói Việt Nam. Tôi vui mừng về phương cách mà Đài TNVN giữ gìn văn hoá của dân tộc. Văn hoá của các bạn không chỉ là ký ức của riêng Việt Nam mà còn là của nhân dân Cuba anh em".

Lê Phúc/VOV