Mỹ muốn giải trừ hạt nhân Triều Tiên trong nhiệm kỳ của ông Trump

10:05 ngày 14 tháng 06 năm 2018
VOV.VN - Mỹ mong muốn chương trình hạt nhân cơ bản của Triều Tiên sẽ được giải trừ trong 2 năm rưỡi tới.

Đây là phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 13/6, chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump có cuộc gặp lịch sử với Nhà lãnh đạo Triều Tiên.

my muon giai tru hat nhan trieu tien trong nhiem ky cua ong trump hinh 1
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: npr.

Trước đó ngày 12/6, tại Hội nghị Thượng đỉnh, hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên đã đạt được một tuyên bố chung, tái khẳng định cam kết của Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên tuyên bố không cung cấp chi tiết về thời gian và cách thức Triều Tiên sẽ giải trừ vũ khí hạt nhân của nước này.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo sau đó đã tới Hàn Quốc để thông báo với các quan chức Hàn Quốc về kết quả Hội nghị Thượng đỉnh. Trả lời phỏng vấn báo chí về việc liệu Mỹ có mong muốn giải trừ phần lớn vũ khí hạt nhân của Triều Tiên trong nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump, dự kiến kết thúc vào ngày 10/2/2021, ông Pompeo nói rằng: “Đúng, chính xác là như vậy. Chúng tôi hy vọng có thể đạt được mục tiêu này trong 2 năm rưỡi tới. Tôi cho rằng Triều Tiên hiểu quá trình giải trừ hạt nhân sẽ được xác minh một cách cặn kẽ”.

Ngoại trưởng Mỹ cho biết thêm, tuyên bố trước đó giữa hai nhà lãnh đạo Trump, Kim không thể hiện được hết những gì hai bên đã đồng tình. “Không phải tất cả mọi thứ đều xuất hiện trong văn kiện cuối cùng”. “Tôi không biết chính xác thời gian tiến hành cuộc đối thoại tiếp theo giữa Mỹ với giới chức Triều Tiên, song tôi dự đoán điều này sẽ sớm xảy ra”, ông nói.

Nhiều nhà chính trị tại Mỹ cho rằng, tuyên bố chung của Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim jong-un không đưa ra những chi tiết cụ thể và ông Donald Trump đã có quá nhiều sự nhượng bộ đối với ông Kim./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Straits Times