Thiếu tướng “dỏm” lừa đảo xin việc, thu lời hàng chục tỷ đồng

18:56 ngày 23 tháng 06 năm 2018
VOV.VN - Do tin tưởng vào "mác" thiếu tướng quân đội của đối tượng, gần 1.000 người và nhiều doanh nghiệp đã sập "bẫy" xin việc, bị lừa đảo hàng chục tỷ đồng.

Gắn mác "tập đoàn" để lừa đảo xin việc

Vừa qua, Công an TP Hà Nội thông tin, đơn vị đã triệt phá đường dây mạo danh thiếu tướng quân đội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của gần 1.000 người.

thieu tuong dom lua dao xin viec thu loi hang chuc ty dong hinh 1
Hoa Hữu Long (thứ ba từ trái sang) và các đồng phạm.

Theo đó, Cơ quan An ninh điều tra - Công an TP Hà Nội đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), Cao Thị Kim Loan (48 tuổi, vợ ông Long, trú cùng quận Bắc Từ Liêm), Nguyễn Minh Sơn (47 tuổi, quận Cầu Giấy, Hà Nội), Mạc Phúc Hải (54 tuổi, quận Ba Đình, Hà Nội), Phùng Thị Thanh Huế (40 tuổi, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) để điều tra về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo tài liệu điều tra, đầu năm 2018, nhiều người dân đến cơ quan điều tra trình báo về việc đã đưa tiền cho một người tên là Hoa Hữu Long gắn mác thiếu tướng quân đội để nhờ xin việc làm tại Tập đoàn Đông Dương.

Theo trình báo, sau khi nộp tiền, các nạn nhân chờ nhiều ngày nhưng vẫn không được bố trí xin việc nên đến trình báo cơ quan chức năng. Vì quá tin tưởng, rất nhiều người đã tin tưởng và sập bẫy của đường dây này.

Sau khi nhận thông tin, Cục An ninh quân đội - Bộ Quốc phòng xác định không có Tập đoàn Đông Dương, trong quân đội cũng không thiếu tướng nào tên Hoa Hữu Long. Bộ Quốc phòng sau đó đã chuyển hồ sơ sang Công an TP Hà Nội để điều tra làm rõ.

Quá trình điều tra ban đầu xác định, từ năm 2015, Long cùng các đồng phạm bàn bạc lên kế hoạch để làm giả các quyết định của Bộ Quốc phòng về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương. Long cũng mạo nhận mình là thiếu tướng quân đội.

Ông Nguyễn Minh Sơn và ông Mạc Phúc Hải cũng mạo nhận là người trong quân đội để lừa xin việc cho người dân vào Tập đoàn Đông Dương.

Quá trình đấu tranh ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra xác định Hoa Hữu Long (54 tuổi, trú quận Bắc Từ Liêm) là đối tượng cầm đầu đường dây lừa đảo này.

Theo tài liệu điều tra, để được đồng ý xin việc vào tập đoàn Đông Dương, nhóm lừa đảo này yêu cầu mỗi người đến gửi hồ sơ xin việc phải nộp từ 65 – 150 triệu đồng.

Để củng cố thêm lòng tin từ các nạn nhân, Hoa Hữu Long hứa những người nộp tiền xin việc sẽ được trao chức vụ, cấp bậc khi tập đoàn đi vào hoạt động. Theo đó, trong 2 năm (2016 – 2018) đã có hàng trăm người trở thành nạn nhân của nhóm người này.

Lừa đảo thu tiền thực hiện dự án “ma”

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn (Phó giám đốc Công an TP Hà Nội) cho biết, quá trình điều tra, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan liên quan của Bộ Quốc phòng để đảm bảo tính khách quan trong vụ án. Theo kết quả xác minh, Bộ Quốc phòng không có chủ trương về việc thành lập Tập đoàn Đông Dương.

thieu tuong dom lua dao xin viec thu loi hang chuc ty dong hinh 2
Cơ quan An ninh điều tra thông tin về vụ án.

Quá trình điều tra cho thấy, Hoa Hữu Long từng tốt nghiệp Đại học Xây dựng, không phải người phục vụ trong lực lượng vũ trang. Tuy nhiên, để củng cố lòng tin từ các nạn nhân, Long tự xưng là thiếu tướng trong Bộ Quốc phòng.

Các đồng phạm của Long cũng không phải là quân nhân mà chỉ đưa ra những thông tin giảo mạo để lửa đảo chiếm đoạt tài sản.

Các đối tượng hoạt động tinh vi đến mức khi người dân đến nộp hồ sơ xin việc không được nhận biên lai thu nhận tiền và phải giữ kín thông tin với lý do đây là đơn vị kinh tế bí mật của Bộ Quốc phòng.

Quá trình xác minh ban đầu, Cơ quan an ninh điều tra xác định có gần 1.000 người đã trở thành nạn nhân của thiếu tướng quân đội giả mạo, chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng.

Không chỉ lừa đảo xin việc, nhóm đối tượng này còn đưa ra thông tin giả mạo về việc tập đoàn Đông Dương được giao thực hiện một số dự án từ đó, nhóm đối tượng lập hồ sơ thu tiền từ doanh nghiệp tham gia đấu thầu.

Quá trình khám xét nơi ở của các bị can, Cơ quan an ninh điều tra thu giữ gần 1.000 bộ hồ sơ của bị hại, cấp hàm, phù hiệu và trang phục quân đội, một số quyết định giả thuộc nhiều cấp, ngành trong Bộ Quốc phòng./.

Lê Tùng/VOV.VN