8 nguy cơ sức khỏe liên quan đến chứng đau nửa đầu

12:31 ngày 26 tháng 06 năm 2018
VOV.VN - Chứng đau nửa đầu có liên quan đến các vấn đề sức khỏe khác. Nếu mắc chứng đau nửa đầu, bạn có nguy cơ mắc các bệnh như Parkinson, trầm cảm,...
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 1
Đột quỵ: Một phần ba số người người bị chứng đau nửa đầu thường đi kèm với các ánh sáng nhấp nháy, hoa văn hoặc đốm, cũng như tê hoặc ngứa ran trên mặt hoặc bàn tay. Nếu điều đó thường xuyên xảy ra, và bạn là một phụ nữ từ 35 đến 45 tuổi, bạn có nguy cơ bị đột quỵ cao hơn do thiếu máu cục bộ. 
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 2
Đau tim: Chứng đau nửa đầu có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim - theo nghiên cứu trên Tạp chí Thần kinh học châu Âu. Các tác giả nghiên cứu khuyên nên tránh hút thuốc lá. Tiến sĩ Kraig (Đại học Chicago) cho biết những người bị đau nửa đầu có vấn đề về tim mạch cũng cần phải cẩn thận khi sử dụng một số loại thuốc đau nửa đầu phổ biến, cụ thể là triptans. Những loại thuốc này làm co mạch máu trong não và trong tim, có thể gây căng thẳng cho tim.
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 3
Đau cơ xơ hóa: Nghiên cứu trên tạp chí Headache cho thấy một nửa số người mắc chứng rối loạn kinh niên này cũng trải qua (hoặc từng trải qua) chứng đau nửa đầu. Nguyên nhân có thể là do cơn đau nửa đầu làm giảm khả năng kiểm soát cơn đau của cơ thể. Bởi vì hai vấn đề sức khỏe này thường đi đôi với nhau, bạn phải nói chuyện với bác sĩ nếu bạn bị một trong hai chứng bệnh này.
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 4
 Phiền muộn: Đau nửa đầu xuất hiện thường xuyên hơn ở những người bị bệnh lưỡng cực và trầm cảm. Những nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng chứng đau nửa đầu có thể càng nặng hơn do ảnh hưởng của việc lo lắng, trầm cảm và ngược lại. Nếu chứng đau nửa đầu được điều trị theo cách “phòng ngừa” thì người ta sẽ ít có khả năng bị trầm cảm hơn.
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 5
Rối loạn lo âu: Theo American Migraine Foundation, khoảng 50% những người bị chứng đau nửa đầu kinh niên đang phải vật lộn với sự lo âu. Các chuyên gia tin rằng một số người mắc chứng rối loạn lo âu do sống chung với chứng đau nửa đầu mãn tính. Tuy nhiên, họ cũng tin rằng cách mà bộ não gửi thông điệp từ tế bào thần kinh này đến tế bào thần kinh khác cũng có thể là một nguyên nhân khác.
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 6
Bệnh bại liệt: Một nghiên cứu năm 2014 được công bố trên tạp chí Neurology tiết lộ rằng những người bị chứng đau nửa đầu có khả năng phát triển bại liệt gấp hai lần người bình thường.
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 7
Bệnh Parkinson: Nếu chứng đau nửa đầu của bạn kèm theo cảm giác ánh sáng nhấp nháy hoặc hình ảnh nổi trong mắt, bạn nguy cơ phát triển bệnh Parkinson gấp đôi bình thường. Trong khi các nguyên nhân gây đau nửa đầu vẫn đang được tranh cãi, các nhà khoa học cho biết chất dẫn truyền thần kinh dopamine bị gián đoạn có thể là nguyên nhân.
8 nguy co suc khoe lien quan den chung dau nua dau hinh 8
Bệnh động kinh: Chứng đau nửa đầu là căn bệnh nhiều người mắc phải, tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng chứng bệnh này có liên quan đến các cơn co giật động kinh. Những người mắc chứng đau nửa đầu có khả năng mắc chứng động kinh cao gấp hai lần.
CTV Vi Linh/VOV.VN Theo Prevention (Ảnh: Khai thác)