Đặc sản “độc” bọ xít, ve sầu: Dân nhậu Hà Thành săn lùng

12:22 ngày 27 tháng 06 năm 2018
VOV.VN - Bọ cạp từng được người dân Thủ đô coi là món ăn "độc" nhưng gần đây, dân nhậu lại săn lùng bọ xít, ve sầu và giờ nó đã trở thành món “đặc sản”.
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 1
Bọ cạp từng được người dân Thủ đô coi là món ăn "độc" nhưng gần đây, nhiều người lại coi bọ xít là món ăn lạ "soán ngôi" của bọ cạp và giờ nó đã trở thành món “đặc sản”. (Ảnh: Dân Việt)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 2
Bọ xít vốn bị coi là một loài vật hôi hám và đáng sợ với thứ mùi hôi đặc trưng, hơn nữa còn có thể gây bỏng rát khi dính phải. Thế nhưng, đối với dân nhâu thì bọ xít là món ngon khoái khẩu (Ảnh: Dân Việt)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 3
Bọ xít rang lá chanh - một món ăn được nhiều người xem như đặc sản. (Ảnh: Dân Việt)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 4
Cách chế biến bọ xít tương đối cầu kì để khử hết mùi của chúng. Bọ xít sau khi bắt hoặc mua về được thả vào nước muối loãng một lượt cho chúng phun bớt tuyến hôi đi rồi lại được ngâm và rửa sạch trong nước măng chua một lượt nữa. (Ảnh: Sài Gòn ẩm thực)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 5
Sau đó, bọ xít được rang vàng rộm lên, bày ra đĩa cùng với lá chanh thái nhỏ. Mùi hôi đã hoàn toàn biến mất, thay vào đó là mùi thơm của đĩa bọ xít rang và thơm nồng nhẹ của lá chanh. (Ảnh: Kiến thức)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 6
Một chủ quán nhậu ở quận Thanh Xuân (Hà Nội), nơi có bán bọ xít cho biết,1 kg bọ xít mua vào chỉ 10.000 đồng, qua chế biến sẽ được bán với giá 80.000 đồng/kg. 
(Ảnh: KT)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 7
Theo chia sẻ của nhiều người sau lần đầu tiên thưởng thức món ăn có vẻ ghê rợn này thì: "Bọ xít rang lá chanh ăn không hề hôi như tưởng tượng mà nó giòn rụn, béo ngậy, thơm lừng rất ngon miệng" .(Ảnh: KT)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 8
Cùng với bọ xít, dế mèn được xem là loại côn trùng dễ ăn, nhưng tất nhiên không phải ai cũng dám thử. Tuy vậy với những người sành ăn thì dế là món ăn rất được ưa chuộng bởi chúng rất sạch và có hương vị rất lạ, béo béo hòa quyện với cảm giác giòn giòn vui miệng. (Ảnh: KT)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 9
Ve sầu cũng là loại côn trùng "đặc sản" đang được dân nhậu săn lùng. Loại côn trùng này có thể làm được rất nhiều món, từ rang lá chanh đến tẩm bột chiên xù, thậm chí có thể làm món cháo ve sầu. Ve sầu khi chế biến thành món ăn có vị bùi béo thơm mùi sữa rất đặc trưng, đặc biệt khi đem rang với lá chanh hoặc tẩm bột chiên. (Ảnh: Tin tức Việt Nam)

dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 10
Theo chia sẻ của dân nhậu, ve sầu vừa ngon vừa lạ. Do đó mà giá mua ve sầu cũng cao ngất ngưởng. Có thời điểm, giá ve sầu lên tới 500k/kg. (Ảnh: Sài Gòn ẩm thực)
dac san doc bo xit ve sau dan nhau ha thanh san lung hinh 11
Việc "săn" ve sầu làm món ăn cũng rất kì công. Người ta phải đi vào khoảng chiều tối để bắt được những con ve sầu vừa lột xong. Sau khi sơ chế vài lần bằng nước muối và nước nóng thì ve được cho vào chế biến. Ve sầu chế biến xong vừa bùi vừa giòn, béo ngậy, lại thơm thơm mùi sữa. (Ảnh: KT)

PV/VOV.VN (Tổng hợp) Theo Dân Việt, Thanh niên, Kiến thức, Sài Gòn ẩm thực