Hợp tác xã nông nghiệp khó tiếp cận vốn vay

09:44 ngày 01 tháng 07 năm 2018
VOV.VN - Các hợp tác xã nông nghiệp rất khó tiếp cận nguồn vốn tín dụng do không có tài sản đảm bảo.

Theo báo cáo của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, chưa đến 20% các hợp tác xã (HTX) có khả năng tự lực vốn. Trong khi đó, khả năng tiếp cận nguồn vốn tín dụng của các HTX rất hạn chế, chỉ 1% trên tổng số hơn 20.000 HTX có thể tiếp cận nguồn vốn tín dụng. Các HTX nông nghiệp tiếp cận vốn tín dụng còn khó hơn rất nhiều do không có tài sản đảm bảo.

Nguyên nhân là do các HTX không có tài sản để thế chấp, cầm cố khi vay vốn. Một số HTX có giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản, nhưng cũng không được ngân hàng cho vay vốn vì không đảm bảo tính pháp lý. Ngoài ra, thiếu tài sản đảm bảo, nhiều HTX cũng không đủ khả năng xây dựng phương án kinh doanh.

hop tac xa nong nghiep kho tiep can von vay hinh 1
Nhiều HTX nông nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn tín dụng.
(Ảnh minh họa: nông thôn việt)

Tại Hội nghị Tổ chức lại sản xuất lúa gạo và Liên kết sản xuất  do Bộ NN&PTNT tổ chức  mới đây  tại  TP Cần Thơ, ông Huỳnh Văn Thấm, Giám đốc HTX  Dịch vụ nông nghiệp Đức Huệ, xã Mỹ Quý, huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp nêu thực tế, các ngân hàng cho vay thường yêu cầu phải có thế chấp. Từ trước đến nay HTX Đức Huệ  chưa tiếp cận được nguồn vốn của bất cứ ngân hàng nào.

“HTX Đức Huệ có nhu cầu thuê đất của nông dân với mức khoán 7 tấn/ha/vụ. Tuy nhiên, người dân có người đồng ý có người không vì vậy HTX phải dùng bằng khoán của gia đình ông giám đốc thế để vay vốn thuê đất”./.

Hữu Trãi/VOV-ĐBSCL