Bộ trưởng Anh từ chức vì không muốn “Brexit chỉ là tên gọi”

19:30 ngày 09 tháng 07 năm 2018
VOV.VN - Ông David Davis cảnh báo “nước Anh sẽ để cho Liên minh châu Âu (EU) kiểm soát phần lớn nền kinh tế” làm theo kế hoạch Brexit vừa được thông qua.

Sự kiện ông David Davis từ chức Bộ trưởng Brexit của Anh hé lộ thực tế là nhiều quan chức chính phủ Anh, đứng đầu là nữ Thủ tướng Theresa May, đang tìm kiếm một Brexit “về hình thức”.

bo truong anh tu chuc vi khong muon brexit chi la ten goi hinh 1
Báo chí Anh tiết lộ thông tin cho biết trên thực tế mối bất hoà giữa ông Davis và nữ Thủ tướng May đã tồn tại nhiều tháng. (Ảnh minh họa: Southend News Network)

Trong bức thư từ chức gửi cho nữ Thủ tướng Anh Theresa May vào nửa đêm 8/7 theo giờ địa phương, một trong những lí do chính được ông David Davis đưa ra để giải thích cho quyết định của mình, là việc “nước Anh sẽ để cho Liên minh châu Âu (EU) kiểm soát phần lớn nền kinh tế” nếu tiếp tục chủ trương hành động theo văn kiện đàm phán Brexit được chính phủ Anh thông qua ngày 6/7.

Trong văn kiện đó, hay còn gọi là Sách trắng về Brexit của Anh, chính phủ Anh chủ trương duy trì nước Anh trong thị trường đơn nhất châu Âu, đồng thời đề xuất một quan hệ đối tác về hải quan với EU dựa trên các luật lệ của khối này.

Theo ông Davis, những đề xuất này sẽ cản trở nước Anh được chủ động đàm phán các hiệp định thương mại tự do với các nước khác mà không bị châu Âu can thiệp.

Ngoài ra, việc đưa ra quá nhiều nhượng bộ như thế cho thấy chính phủ của bà May đang chỉ muốn thực thi một Brexit hình thức, nói cách khác là muốn biến việc nước Anh rời khỏi EU “chỉ là một cách gọi tên” chứ không tôn trọng lựa chọn của cử tri Anh hồi tháng 6/2016 là đưa nước Anh rời hẳn EU.

Ngay sau khi ông Davis từ chức, báo chí Anh tiết lộ thông tin cho biết trên thực tế mối bất hoà giữa ông Davis và nữ Thủ tướng May đã tồn tại nhiều tháng, khi ông Davis bị bà May giao nhiệm vụ chính là đi thuyết khách tại 27 nước Liên minh châu Âu về kế hoạch “Brexit mềm” của chính phủ Anh, thay vì đàm phán với đối tác phía châu Âu là ông Michel Barnier. Tính từ đầu năm 2018, ông Davis chỉ đàm phán với ông Barnier về Brexit trong 4 tiếng đồng hồ.

Câu hỏi đặt ra với chính trường nước Anh hiện nay, sau khi ông David Davis từ chức Bộ trưởng Brexit là tương lai của chính phủ Anh liệu có bị đe doạ hay không.

Jeremy Corbyn, thủ lĩnh Công đảng đối lập, đã ngay lập tức công kích bà Theresa May khi cho rằng “việc ông David Davis từ chức ở thời điểm sống còn như hiện nay cho thấy là bà Theresa May đã mất hết quyền lực và không còn đủ khả năng để thực thi tiến trình Brexit”.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, hiện tại thì Công đảng đối lập cũng chưa có chiến lược đàm phán Brexit nào khác biệt hơn so với chiến lược của chính phủ Anh hiện tại.

Bản thân ông David Davis trong phát biểu mới nhất sáng thứ Hai, 9/7 cũng kêu gọi các Bộ trưởng khác không từ chức, đồng thời tuyên bố không có ý định lập ra một nhóm để thách thức quyền lực của bà May./.

Quang Dũng/VOV-Paris