Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó chủ tịch Quốc hội Lào

15:08 ngày 18 tháng 07 năm 2018
VOV.VN -Sáng nay (18/7), tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Bí thư Trung ương Đảng, Phó chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouane Xayalat.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng trước những thành tựu quan trọng mà Lào đã đạt được thời gian qua dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Nhân dân Cách mạng Lào và sự giám sát hiệu quả của Quốc hội Lào. Chủ tịch nước chúc mừng thành công và những kết quả quan trọng của Hội nghị lần thứ Sáu Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào khoá X và Kỳ họp lần thứ 5 Quốc hội khóa VIII của Lào vừa qua.

chu tich nuoc tran dai quang tiep pho chu tich quoc hoi lao hinh 1
Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp Phó Chủ tịch Quốc hội Sengnouane Xayalat. 

Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy Quốc hội hai nước ngày càng gắn bó chặt chẽ, không ngừng tăng cường hợp tác, trao đổi thông tin, kinh nghiệm, chuyên môn nghiệp vụ trong lĩnh vực lập pháp, giám sát và quyết định những vấn đề lớn của đất nước. Hai bên cũng đã phối hợp rất tốt trong các hoạt động đối ngoại của Quốc hội mỗi nước, đặc biệt là tại các diễn đàn nghị viện khu vực và quốc tế, như Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU), Diễn đàn Nghị viện châu Á - Thái Bình Dương (APPF), Hội đồng Liên minh Nghị viện ASEAN (AIPA)..., góp phần thúc đẩy xu hướng hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao những kết quả đạt được trong các cuộc hội đàm, chào xã giao của Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouane Sayalat với các nhà Lãnh đạo Đảng, Quốc hội Việt Nam; nhấn mạnh các thỏa thuận đạt được là cơ sở quan trọng để tiếp tục đưa quan hệ Việt Nam - Lào ngày càng đi vào chiều sâu, có hiệu quả thiết thực. 

Trên tinh thần đó, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên cần tập trung tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước, phục vụ cho sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của mỗi nước; ủng hộ những thay đổi, bổ sung cần thiết về cơ chế, chính sách và pháp luật nhằm đẩy mạnh hợp tác về thương mại, đầu tư giữa hai nước; phối hơp triển khai nhanh chóng, hiệu quả Bản Ghi nhớ về công trình Nhà Quốc hội Lào để đảm bảo chất lượng và tiến độ của dự án rất quan trọng này.

chu tich nuoc tran dai quang tiep pho chu tich quoc hoi lao hinh 2
Chủ tịch nước Trần Đại Quang đề nghị hai bên tập trung tăng cường giám sát và tạo điều kiện cho các dự án hợp tác đầu tư giữa hai nước.
Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ mong muốn, phát huy kết quả Năm Đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào 2017, hai nước cần tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động giao lưu nhân dân, công tác tuyên truyền, giáo dục, đặc biệt là cho thế hệ trẻ hai nước hiểu rõ mối quan hệ thủy chung, mẫu mực hiếm có Việt Nam - Lào, là tài sản vô giá, là cơ sở để hai đất nước, hai dân tộc Việt Nam - Lào cùng nhau phát triển.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouane Sayalat báo cáo về một số kết quả nổi bật trong các cuộc hội đàm với Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng; chào xã giao Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouane Sayalat cho biết, hai bên đã nhìn lại và đánh giá những kết quả đạt được trong hợp tác Quốc hội Lào - Việt Nam thời gian qua, đề ra phương hướng mở rộng các lĩnh vực hợp tác trong giai đoạn tiếp theo; trao đổi kinh nghiệm về công tác giám sát của Quốc hội; thống nhất kế hoạch giám sát, kiểm tra vấn đề người di cư tự do, kết hôn không giá thú tại các địa phương giáp biên giữa hai nước; tình hình hợp tác giữa Quốc hội hai nước với các diễn đàn nghị viện khu vực và thế giới…

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Lào Sengnouane Sayalat bày tỏ cảm ơn Đảng, Nhà nước, Quốc hội Việt Nam đã dành cho Quốc hội Lào món quà hết sức có ý nghĩa là Nhà Quốc hội mới của Lào; nhấn mạnh đây là món quà thể hiện tình cảm gắn bó keo sơn giữa hai nước, đúng với tinh thần câu nói của Chủ tịch Hồ Chí Minh “giúp bạn cũng là giúp chính mình”../.

Việt Cường/VOV