Bộ GD-ĐT đề cập tiến độ thanh tra nghi vấn điểm thi bất thường ở Sơn La

11:53 ngày 21 tháng 07 năm 2018
VOV.VN- Cho đến nay, các cơ quan chức năng đang tích cực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để làm rõ, xác minh về nghi vấn điểm thi bất thường tại Sơn La.

Trước nghi vấn điểm thi THPT năm 2018 bất thường ở Sơn La, sáng 21/7, PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, với tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm cao trước xã hội và đặc biệt là thí sinh của cả nước, Bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã yêu cầu thành lập tổ công tác thanh tra điểm thi tại Sơn La.

bo gd-dt de cap tien do thanh tra nghi van diem thi bat thuong o son la hinh 1
PGS.TS Mai Văn Trinh, Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD-ĐT 

Nhiệm vụ của tổ công tác là chỉ đạo, giám sát, rà soát những dấu hiệu về điểm thi bất thường ở Sơn La.

Sau một thời gian rà soát, cho đến nay, các cơ quan chức năng của Bộ Công an, công an tỉnh Sơn La và tổ công tác vẫn đang tích cực làm việc với tinh thần trách nhiệm cao để làm rõ, xác minh về nghi vấn điểm thi bất thường tại tỉnh này.

Khi có kết quả chính thức, Bộ GD-ĐT sẽ kịp thời thông tin rộng rãi đến các cơ quan truyền thông.

Trước đó, trong hai quyết định ký chiều 18/7, ông Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng GD-ĐT, Trưởng ban chỉ đạo thi THPT quốc gia nêu rõ, hai tổ công tác có nhiệm vụ giúp Bộ trưởng chỉ đạo việc xác minh dấu hiệu bất thường về kết quả thi tại Sở GD-ĐT Lạng Sơn và Sơn La trong kỳ thi THPT quốc gia 2018.

Tổ công tác gồm các cán bộ đến từ Cục Quản lý chất lượng, Thanh tra Bộ GD-ĐT và A83 Bộ Công an. Ngày 19/7, hai tổ công tác sẽ đến hai địa phương để bắt đầu công việc.  

Nghi vấn điểm thi ở tỉnh miền núi Sơn La bất thường là vì tỉnh này có điểm trung bình tất cả môn thi THPT quốc gia là 4,21, thấp nhất cả nước. Điểm trung bình môn Toán, Địa lý, Giáo dục Công dân xếp cuối cùng trong 63 tỉnh thành; Ngoại ngữ, Vật lý đứng thứ 62; Ngữ văn, Hóa học, Lịch sử thứ 61 và Sinh học thứ 51.

Tuy nhiên, tỷ lệ thí sinh Sơn La đạt điểm từ 9 trở lên với môn Toán và Vật lý vượt xa một số địa phương có truyền thống học tốt các môn tự nhiên. Riêng môn Toán, Sơn La có 30 em đạt điểm từ 9 trở lên môn Toán, chiếm gần 0,3%. Trong khi tỷ lệ này ở TP HCM, Hà Nội và Nam Định lần lượt là 0,04; 0,1 và 0,06.

Ở môn Vật lý, Sơn La có 13 em đạt điểm từ 9 trở lên, chiếm 0,97% trên tổng số gần 1.340 thí sinh dự thi. Trong khi đó, với số bài thi gấp hơn 37 lần (49.680), TP HCM chỉ có 39 điểm từ 9 trở lên, chiếm khoảng 0,08%, kém Sơn La 12 lần.

Tại tỉnh Lạng Sơn bị xác minh nghi vấn có 35 thí sinh tự do thi cùng một điểm trường ở thành phố có điểm các môn Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý cao bất thường. Đề thi Lịch sử và Ngữ văn được đánh giá là khó, điểm thi của phần lớn thí sinh rất thấp, nhưng tổng điểm của nhóm này đều trong ngưỡng 24-27 điểm.

Bảng điểm có đủ họ tên, ngày tháng năm sinh và số điểm 3 môn (Toán, Ngữ văn, Lịch sử) của các thí sinh. Điều đáng chú ý, số lượng điểm trên 8 và 9 môn Văn và Sử cao bất thường.

Ở môn Ngữ Văn, 5 trong số 35 thí sinh trong danh sách đạt điểm 9. Ngoài ra, tổng điểm 3 môn và điểm ưu tiên của 35 thí sinh trong bảng đều trên 24 điểm.

Trong đó, điểm cao nhất là 27,9 (Toán 7,4, Văn 9, Sử 8.75) và điểm ưu tiên là 2,75 của thí sinh N.V.D. Thí sinh đứng thứ hai cũng có điểm rất cao – 26,8.

Bảng điểm này khiến nhiều người tranh cãi. Nhất là khi một số ý kiến cho biết, lực học của một số em trong nhóm điểm “cao bất thường” khá bình thường.

Đến nay, đã có 3 tổ công tác được thành lập để rà soát những bất thường của kỳ thi THPT quốc gia 2018./.

Bích Lan/VOV.VN