Lửa dữ vụ cháy rừng Hy Lạp lan nhanh và mạnh như súng phun lửa

11:14 ngày 25 tháng 07 năm 2018
VOV.VN - Các ngọn lửa hung dữ trong vụ cháy rừng khủng khiếp ở Hy Lạp (bắt đầu từ chiều 23/7) đuổi sát các nạn nhân và nguy hiểm tựa súng phun lửa.

Vụ cháy rừng kinh hoàng tại Hy Lạp đã làm ít nhất 74 người thiệt mạng. Những người sống sót có một trải nghiệm hãi hùng. Họ nhớ lại lúc bị lửa dữ ép đẩy ra biển.

lua du vu chay rung hy lap duoi nhanh va manh nhu sung phun lua hinh 1
Những người may mắn chạy kịp ra biển trong vụ cháy rừng kinh hoàng ở Hy Lạp. Ảnh: Kalogerikos.

Một nạn nhân chia sẻ: “Các ngọn lửa đuổi sát theo chúng tôi ra tới biển”.

Nikos Economopoulos, người đứng đầu Hội Chữ Thập Đỏ Hy Lạp, cho biết, lửa dữ “tấn công như thể súng phun lửa”, gây ra tình trạng cháy da và ngạt khói.

Hàng trăm lính cứu hỏa đã phải chiến đấu quyết liệt với lửa rừng được tiếp thêm sức mạnh từ các ngọn gió mạnh hơn 100km/h.

Ngôi làng ven biển Mati đã bị tàn phá nặng nề trong hỏa hoạn. Mati nằm ở vùng Rafina vốn nổi tiếng với du khách địa phương, đặc biệt là người hưu trí và trẻ em.

(Clip của Daily Mail về ô tô lao khói lửa trong vụ cháy rừng ở Hy Lạp vừa qua)

Một số đường bộ và lối sơ tán đã bị tắc nghẽn vì lửa. Các video clip của tài xế ô tô chạy trốn khỏi khu vực cho thấy họ phải lao qua làn khói dày đặc.

Một tài xế sống sót tên là Nikos Stavrinidis kể rằng dù có điều hòa nhiệt độ trong ô tô, anh vẫn cảm nhận được sức nóng từ bên ngoài xe.

Stavrinidis nói: “Chúng tôi đang đi ô tô dọc theo đường qua chỗ có khó. Đột nhiên các ngọn lửa bủa vây lấy xe của tôi... Tất cả các ngôi nhà trên ngọn đồi bên đường đã bị cháy rụi hoàn toàn”.

Dimitri Piros, giám đốc bộ phận y tế của Cơ quan xe cứu thương quốc gia Hy Lạp, cho biết nhiều người bị thương nặng do tốc độ quá nhanh của lửa cháy.

Đây là hỏa hoạn tồi tệ nhất của Hy Lạp kể từ năm 2007./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo BBC