Hàn Quốc sẽ rút một phần binh sỹ khỏi biên giới liên Triều

09:16 ngày 26 tháng 07 năm 2018
VOV.VN - Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 24/7 thông báo sẽ rút một phần binh sỹ và thiết bị khỏi vùng phi quân sự biên giới (DMZ) với Triều Tiên.

Ngày 24/7, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đề xuất với Ủy ban quốc phòng về kế hoạch áp dụng một trong những điểm chính được thỏa thuận giữa lãnh đạo liên Triều hồi tháng 4/2018 tại Hội nghị Thượng đỉnh Bàn Môn Điếm.

han quoc se rut mot phan binh sy khoi bien gioi lien trieu hinh 1
Vùng phi quân sự biên giới liên Triều DMZ. Ảnh:AP

“Hàn Quốc và Triều Tiên đã đồng ý dừng hoàn toàn các hành động thù địch chống lại nhau trên mọi lãnh thổ, bao gồm đất liền, vùng trời và trên biển, nguồn gốc của căng thẳng quân sự và xung đột. Với tinh thần này, hai bên đồng ý biến vùng phi quân sự thành một vùng hòa bình đích thực bằng cách ngừng tất cả hoạt động thù địch bao gồm dỡ hệ thống phát thanh bằng loa và ngừng rải truyền đơn ở khu vực biên giới” – tuyên bố Bàn Môn Điếm được Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un ký kết ngày 27/4 cho biết.

Hàn Quốc đã ngừng phát thanh các bản nhạc pop và tuyên truyền, cũng như ngừng những cuộc tập trận chính với Mỹ, trong khi đó Triều Tiên bắt đầu loại bỏ vũ khí hạt nhân và chương trình tên lửa đạn đạo theo thỏa thuận mới nhất với lãnh đạo Mỹ theo tuyên bố tại Hội nghị Thượng đỉnh Singapore. 

“Để thực hiện chuyển DMZ thành một vùng hòa bình như trong Tuyên bố Bàn Môn Điếm, Bộ Quốc phòng đề xuất kế hoạch mở rộng chương trình rút quân theo các giai đoạn sau khi rút binh sỹ và thiết bị từ các chốt biên phòng tại DMZ” – Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết. Dù vậy số lượng binh sỹ có thể rút đi chưa được nhắc đến.

Bên cạnh đó, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cũng bày tỏ mong muốn giảm căng thẳng khu vực biên giới bờ biển phía Tây – địa điểm liên Triều vẫn chưa đạt được sự đồng thuận./.

Phương Anh/VTC News