Ấn tượng đẹp của thiếu niên Việt Nam về văn hóa và con người Nhật Bản

11:24 ngày 08 tháng 08 năm 2018
VOV.VN - Trong chương trình giao lưu tại Nhật Bản, đoàn thiếu niên Việt Nam đã tham gia vào những trò chơi, môn thể thao của hệ thống trung học cơ sở Nhật Bản.

Từ ngày 31/7 đến 6/8, Đoàn Thiếu niên Việt Nam đã kết thúc chuyến thăm hữu nghị Nhật Bản lần thứ 3 với sự tham gia của 12 thành viên đều là học sinh lớp 7 và lớp 8 của Hà Nội gồm 4 người (2 nam và 2 nữ), Hải Phòng 4 người (2 nam và 2 nữ), Hưng Yên 4 người (2 nam và 2 nữ).

an tuong dep cua thieu nien viet nam ve van hoa va con nguoi nhat ban hinh 1
Đoàn Thiếu niên Việt Nam chụp ảnh giao lưu cung bạn bè Nhật Bản.

Đây là chương trình do Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội phối hợp với Tập đoàn Kyocera Nhật Bản và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Hải Phòng và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Hưng Yên triển khai tổ chức từ năm 2016.

Trong chương trình các em thiếu niên đã trực tiếp được thăm các danh lam thắng cảnh của Nhật Bản đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới như Kinkaku-ji (Chùa vàng), đền thờ Fushimi Inari, các bảo tàng khoa học.

Đặc biệt các em học sinh được khám phá văn hóa Nhật Bản Monozukuri một phương thức sản xuất của Nhật Bản thông qua chuyến tham quan nhà máy Shiga Gamo của Kyocera. Cũng tại trụ sở của Kyocera tại Tokyo, các em được trực tiếp tìm hiểu về những sản phẩm độc đáo của tập đoàn được làm từ các nguyên liệu khác nhau, nhưng đặc trưng nhất là các sản phẩm chính xác được làm từ ceramic.

an tuong dep cua thieu nien viet nam ve van hoa va con nguoi nhat ban hinh 2
Tham quan nhà máy Shiga Gamo của Kyocera.

Ấn tượng nhất là trong buổi giao lưu với học sinh của Nhật Bản, các em đã tự tin hơn khi thuyết trình, về giao tiếp đối với học sinh nước ngoài. Với sự hướng dẫn của các thầy, cô Nhật Bản, các em đã tham gia vào những trò chơi, môn thể thao được dạy trong hệ thống trung học cơ sở Nhật Bản, viết chữ Hán…

Chương trình ở cùng các gia đình người Nhật Bản (homestay) được các em học sinh rất thích thú. Các gia đình mà các em ở đều là nhân viên của tập đoàn, nên hầu như các em đều thấy thoải mái khi lần đầu gặp mặt. Thông qua đây các em được trực tiếp giao lưu và trải nghiệm các giá trị văn hóa và con người Nhật Bản thông qua các sinh hoạt hàng ngày. Tuy các em học sinh còn hạn chế về mặt ngoại ngữ, nhưng những tình cảm mà các gia đình đối với các em, khiến các em như ở trong gia đình mình.

Ông Takashi Sato, Giám đốc phụ trách nhân sự của Kyocera cho rằng tham gia vào chương trình này các em học sinh được hình thành tính tự lập, chủ động trong giao tiếp, trực tiếp giao lưu, khám phá văn hóa Nhật Bản và hiểu hơn về giá trị cuộc sống, giá trị muốn cống hiến cho xã hội.

an tuong dep cua thieu nien viet nam ve van hoa va con nguoi nhat ban hinh 3
Thăm đền thờ đền thờ Fushimi Inari.

Ý tưởng thực hiện chương trình đoàn thiếu niên thăm hữu nghị Nhật Bản này của Chủ tịch danh dự hiện tại Kazuo Inamori, người sáng lập ra Tập đoàn Kyocera với mong muốn “thông qua việc tạo cơ hội giao lưu, trải nghiệm nền văn hóa khác một cách công bằng bất kể gia đình hoặc thành tích học tập nào đối với các em ở lứa tuổi thiếu niên với tính cảm thụ cao, nhìn nhận thế giới xung quanh với tâm hồn trong sáng, giúp các em có thể tin tưởng vào bản thân, trở thành thành những con người có hoài bão lớn và cố gắng hết mình cho hoài bão đó, vươn lên thành những người lãnh đạo có tầm nhìn một cách toàn diện”.

Tập đoàn Kyocera từ năm 1976 đã 25 lần đưa các em học sinh Nhật Bản sang Mỹ trong chương trình “Du lịch giáo dục cho thiếu niên Hải ngoại của tập đoàn Kyocera”. Bên cạnh đó, năm nay cũng là lần thứ 41 tập đoàn thực hiện chương trình giao lưu thiếu niên với đối tượng là học sinh của Mỹ và Trung Quốc tới thăm Nhật Bản.

Riêng Việt Nam, từ năm 2106 Kyocera phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội đưa các em thiếu niên Việt Nam sang thăm Nhật Bản. Đến nay đã có 32 em (tổng cộng 3 lần) được lựa chọn từ thành phố Hà Nội và Tỉnh Hưng Yên, thành phố Hải Phòng-nơi tập đoàn Kyocera có hai nhà máy, sang thăm Nhật Bản. Chương trình này dự kiến sẽ được tổ chức hàng năm với qui mô ngày càng lớn hơn./.

Bùi Hùng/VOV-Tokyo