Lạm phát ở Venezuela: Lương tháng không đủ để mua 1kg thịt

11:46 ngày 20 tháng 08 năm 2018
VOV.VN - Tình trạng siêu lạm phát ở Venezuela đã khiến người dân của quốc gia này phải dùng cả xe cút kít để chở tiền khi mua những nhu yếu phẩm.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 1
Venezuela đang lâm vào tình trạng siêu lạm phát với việc đồng bolivar mất giá khiến người dân phải mang cả xe cút kít để chở tiền khi mua hàng. 1kg thịt gà có giá lên tới 14,6 triệu bolivar (2,2 USD) tại một siêu thị ở Caracas, Venezuela.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 2
Một cuộn giấy vệ sinh bình thường như trong ảnh có giá là một con số khổng lồ khi mua ở Venezuela, khoảng 2,6 triệu bolivar.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 3
Người dân Venezuela phải mang hàng chồng tiền khổng lồ đi để mua những nhu yếu phẩm hàng ngày sau khi tình trạng siêu lạm phát xảy ra. 1kg cà rốt như trong hình có giá lên tới 3 triệu bolivar (tương đương 0,46 USD).
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 4
Tổng thống Venezuela - ông Nicolas Maduro đã tiết lộ một kế hoạch cải cách kinh tế nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng tiền tệ tại quốc gia này với việc ban hành những tờ giấy bạc mới sau khi xóa 5 số 0 trên đồng nội tệ.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 5
Những chủ cửa hàng và các nhà kinh tế học hiện đang lo ngại chính sách tăng lương tối thiểu của ông Maduro có thể khiến hàng nghìn cửa hàng cũng như các công ty phải đóng cửa do không thể trả lương cho nhân công.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 6
Dù chính sách tăng lương có thể khiến người dân Venezuela mua được các nhu yếu phẩm nhưng có lẽ sẽ không có nơi nào mở bán cho họ.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 7
Tình trạng siêu lạm phát ở Venezuela có thể làm tăng tỷ lệ thất nghiệp cũng như gây nên một cuộc di cư khổng lồ tới các quốc gia Nam Mỹ khác.
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 8
Tỷ lệ lạm phát đã lên tới 82.700% ở Venezuela vào tháng 7/2018. 1kg phô mai tại quốc gia này có giá là 7,5 triệu bolivar (1,14 USD).
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 9
Ngay cả loại thực phẩm cơ bản nhất là gạo, người dân Venezuela cũng phải mua với một lượng tiền khổng lồ - 2,5 triệu bolivar (0,38 USD).
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 10
Các sản phẩm vệ sinh trở thành một món hàng xa xỉ trong bối cảnh kinh tế Venezuela gặp khó khăn khi 1 bánh xà phòng có giá 3,5 triệu bolivar (0,53 USD).
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 11
Lương hàng tháng của hầu hết người đi làm ở Venezuela thậm chí còn không đủ để trả cho 1kg thịt có giá 9,5 triệu bolivar (1,45 USD).
lam phat o venezuela luong thang khong du de mua 1kg thit hinh 12
Hình ảnh về một cuộc biểu tình chống lại Tổng thống Maduro của người dân ở Caracas, Venezuela./.
CTV Kiều Anh/VOV.VN Theo Daily Mail