Nhật Bản nghi Triều Tiên sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong

16:18 ngày 28 tháng 08 năm 2018
VOV.VN - Theo Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Triều Tiên dường như sở hữu hàng trăm tên lửa Nodong có khả năng vươn tới hầu hết các khu vực của Nhật Bản.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản ngày 28/8 tuyên bố, Nhật Bản vẫn coi chương trình tên lửa và hạt nhân Triều Tiên là “một mối đe dọa nghiêm trọng chưa từng thấy và sắp diễn ra” đối với an ninh của nước này, bất chấp căng thẳng hạ nhiệt trên Bán đảo Triều Tiên.

nhat ban nghi trieu tien so huu hang tram ten lua nodong hinh 1
Tên lửa Nodong của Triều Tiên. Ảnh: KCNA.

“Xét đến thực tế rằng Triều Tiên dường như sở hữu và triển khai hàng trăm tên lửa Nodong có khả năng vươn tới hầu hết các khu vực của Nhật Bản, cũng như những tiến bộ của Triều Tiên trong việc phát triển và vận hành tên lửa, vũ khí hạt nhân, thông qua nhiều vụ thử hạt nhân và vụ phóng tên lửa tính đến thời điểm hiện tại, không có sự thay đổi trong nhận thức của chúng tôi liên quan đến mối đe dọa về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên”, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết trong Sách Trắng thường niên ngày 28/8.

Theo tài liệu nêu trên, Nhật Bản sẽ tăng cường mạng lưới phòng không bằng cách triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore do Mỹ sản xuất.

“Để bảo vệ Nhật Bản trong mọi thời điểm, điều cần thiết là phải cải thiện đáng kể năng lực phòng thủ tên lửa đạn đạo. Do đó, vào tháng 12/2017, Hội đồng An ninh Quốc gia và Nội các Nhật Bản đã thông qua việc triển khai hai hệ thống phòng thủ tên lửa mặt đất Aegis Ashore”. Theo Sách Trắng, Nhật Bản có kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa này để bảo vệ quốc gia chống lại mọi vụ phóng tên lửa của Triều Tiên. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã bị nhiều chỉ trích sau khi thông báo rằng 1 hệ thống này có giá khoảng 1,2 tỷ USD, cao hơn so với giá ước tính ban đầu là 720 triệu USD.

Hồi tháng 7/2018, Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats đã bày tỏ hoài nghi về việc Triều Tiên sẽ giải trừ chương trình hạt nhân của nước này trong vòng 1 năm. Cùng thời điểm đó, truyền thông Mỹ cho biết, Triều Tiên vẫn tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân và cố gắng “lừa gạt” Mỹ về các nỗ lực phi hạt nhân của nước này. Tuy nhiên, truyền thông Hàn Quốc cho biết, Triều Tiên đã bắt đầu phá dỡ các cơ sở tại Trạm phóng vệ tinh Sohae ở tỉnh Bắc Pyongan, nơi nước này từng thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-15./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Sputnik