Dư luận trông đợi điều gì từ lễ kỷ niệm 70 Quốc khánh Triều Tiên?

18:44 ngày 08 tháng 09 năm 2018
VOV.VN - Dư luận băn khoăn về việc Triều Tiên có "khoe" tên lửa mới hay sẽ có màn diễu binh hoành tráng ra sao và khách mời quan trọng nào sẽ có mặt.

Chắc chắn Triều Tiên sẽ có 1 lễ diễu binh, diễu hành và đồng diễn vô cùng hoành tráng cùng các hoạt động mang nhiều ý nghĩa đặc biệt khác.

Không chỉ là dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh, đây còn là cơ hội để nhà lãnh đạo Kim Jong-un khẳng định vị thế của cá nhân ông cũng như của Triều Tiên trên trường quốc tế. Bình Nhưỡng đã mời rất nhiều phóng viên quốc tế đến nhân dịp này để đảm bảo rằng thông điệp đó được truyền tải rộng rãi.

du luan trong doi dieu gi tu le ky niem 70 quoc khanh trieu tien hinh 1
Hành khách, trong đó có các phóng viên quốc tế, đến Triều Tiên trước ngày Quốc khánh của nước này. (Ảnh: AP)

Liệu Triều Tiên có “khoe” tên lửa mới?

Triều Tiên hiếm khi công bố nhiều thông tin trước những sự kiện quan trọng như thế này. Triều Tiên đã “khoe” tên lửa có tầm bắn xa nhất từ trước tới nay của nước này trong cuộc diễu binh hồi tháng 2.

Những lễ diễu binh trước đó đều được tổ chức hoành tráng tại quảng trường Kim Il-sung (Kim Nhật Thành). Lần này cũng không phải là ngoại lệ.

Tuy nhiên, trong bối cảnh ông Kim Jong-un đang theo đuổi giải pháp ngoại giao, rất khó nói liệu Triều Tiên có phô diễn các tên lửa mới nhất hay vũ khí tối tân của họ hay không. Hành động đó có thể vấp phải sự chỉ trích của các nước láng giềng.

Khôi phục màn đồng diễn mãn nhãn

Lễ diễu binh sẽ được tiếp nối bằng diễu hành rước đuốc tập thể và lần đầu tiên sau 5 năm, nước này lại có màn đồng diễn vốn đã nổi tiếng mãn nhãn.

Màn đồng diễn năm nay có tên “Đất nước vinh quang” dự kiến sẽ có sự tham dự của hàng nghìn người Triều Tiên. Những người ngồi trên khán đài sẽ lật các bức ảnh một cách chính xác để tạo thành hình ảnh khổng lồ trong khi hàng nghìn người đồng diễn thể dục hoặc khiêu vũ dưới sân.

Khối công nhân và học sinh sẽ đứng kín quảng trường xung quanh, tay cầm hoa và vẫy cờ xếp theo tên các nhà lãnh đạo hoặc khẩu hiệu yêu nước có thể được nhìn thấy rõ từ ban công nơi ông Kim Jong-un sẽ đứng.

Khách mời quan trọng

Trong những ngày qua, các phái đoàn quan chức từ khắp nơi trên thế giới đã tới Bình Nhưỡng, các nước Syria đến Hàn Quốc, Nhật Bản.

Triều Tiên cũng đã mời các nguyên thủ quốc gia tới, trong đó có Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, ông Tập Cận Bình đã cử Chủ tịch Quốc hội Lật Chiến Thư đi thay mình. Ông Putin cũng từ chối lời mời tới Bình Nhưỡng vì bận kế hoạch khác.

Nghị sỹ Nhật Bản Kanji “Antonio” Inoki đã quyết định tới Triều Tiên nhân dịp này bất chấp lời khuyên can của chính phủ.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in thì thông báo ông cũng sẽ đến Bình Nhưỡng, nhưng không phải vào Quốc khánh Triều Tiên mà vào cuối tháng này./.

Diệu Hương/VOV.VN Theo AP