Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva rút lui tranh cử tổng thống

12:15 ngày 12 tháng 09 năm 2018
VOV.VN - Cựu Tổng thống Brazil Lula Da Silva đã tuyên bố chính thức rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống nước này.

Ngày 11/9, cựu Tổng thống Brazil Lula Da Silva đã tuyên bố chính thức rút lui khỏi cuộc tranh cử tổng thống nước này và để người liên danh ứng cử phó tổng thống với mình, Fernando Haddad, ra ứng cử thay thế trong cuộc bầu cử tổng thống dự kiến sẽ diễn vào ngày 7/10 tới, đồng thời kêu gọi những người ủng hộ bỏ phiếu cho người ứng cử thay thế.

brazil cuu tong thong lula da silva rut lui tranh cu tong thong hinh 1
Cựu Tổng thống Brazil Lula da Silva. Ảnh: THX.

Ông Lula Da Silva, người đang phải thụ án 12 năm tù tại một cơ sở cảnh sát liên bang ở Curitiba, thủ phủ của bang phía nam Parana, do những cáo buộc về tội tham nhũng, hiện dẫn đầu với khoảng cách lớn với các đối thủ trong các cuộc thăm dò cử tri. Tuy nhiên, ông đã bị Tòa án Bầu cử Brazil tước quyền ứng cử viên do đang chịu án tù, dù vẫn còn quyền kháng án lên Tòa án tối cao.

Theo ước tính, ông Lula Da Silva hiện có khoảng một nửa số cử tri Brazil ủng hộ và dự tính những người này sẽ chuyển sang bầu cho người được chỉ định kế thừa ông ra ứng cử cho Đảng Lao động. Hiện nay, tỷ lệ ủng hộ dành cho ông Fernando Haddad, cựu thị trưởng Sao Paulo đang liên tục gia tăng, nhưng ông vẫn chỉ đang đứng thứ 3 trong số các ứng viên, không tính cựu Tổng thống Lula Da Silva./.

Ngọc Huân/VOV1 Theo Tân Hoa xã