Hiến máu cho trẻ em nhiễm bệnh tan máu bẩm sinh

19:04 ngày 23 tháng 09 năm 2018
VOV.VN - Hàng trăm đơn vị máu đã được hiến tặng nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhi mắc chứng bệnh tan máu bẩm sinh tại Bệnh viện sản nhi Quảng Ninh.

Điều này càng có ý nghĩa hơn khi những giọt máu quý giá này được trao đến các em đúng dịp Trung Thu 2018. Món quà đặc biệt dành cho các bệnh nhi đang điều trị căn bệnh bẩm sinh về máu này có được từ chương trình “Giọt hồng Trung thu vì bệnh nhi Thalassemia” do bệnh viện sản nhi Quảng Ninh kết hợp với nhóm câu lạc bộ Ngân hàng máu sống Quảng Ninh thực hiện.

hien mau cho tre em nhiem benh tan mau bam sinh hinh 1
Chỉ trong thời gian ngắn, hàng trăm đơn vị máu được bổ sung để hỗ trợ các bệnh nhi tan máu bẩm sinh tại bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh. 

Ngay từ sáng sớm nay (23/9), tại khoa huyết học bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã có rất đông các bạn sinh viên các trường đại học, cao đẳng và người dân đến tình nguyên chia sẻ những giọt máu quý giá của mình cho những em nhỏ thiếu may mắn.

Anh Nguyễn Hồng Linh và Nguyễn Đức Thắng, người dân hiến máu cho biết: “Bệnh nhân nhiều người rất hoàn cảnh, thậm chí là không có máu để duy trì cuộc sống. Tôi trao những giọt máu của tôi, hi vọng sẽ cứu sống được người bệnh. Và niềm vui của họ là động lực để tôi tiếp tục hiến máu trong những lần tiếp theo. Một sinh mạng được sinh ra là sự quý giá đối với ông bà, bố mẹ. Nếu mà bị bệnh máu bẩm sinh thì họ sẽ rất khó khăn. Tôi tham gia để, hi vọng giúp đỡ họ vơi bớt khó khăn trong cuộc sống”.

Bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) là căn bệnh di truyền nguy hiểm, khó chữa, cần phải được truyền máu liên tục. Theo số liệu chưa đầy đủ, ở Việt Nam hiện có khoảng 12 triệu người mang gen tan máu bẩm sinh. Tại Quảng Ninh, tỷ lệ người mang gen bệnh và mắc bệnh khá lớn, khoảng 16%. Bác sỹ Nguyễn Đức Thuận, Phó Bí thư đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh bệnh viện sản nhi Quảng Ninh cho biết, hiện nguồn máu ở khoa huyết học, vi sinh – sinh học phân tử của bệnh viện đang rất khan hiếm, gây khó khăn cho công tác chữa bệnh:

 “Các bệnh nhân này cần sự hỗ trợ từ phía cộng đồng và bệnh viện. Nguồn máu gần đây rất hiếm, mà nếu không có máu thì rất có thể nhiều bệnh nhi và sản phụ sẽ không thể qua khỏi. Chính những giọt máu được hiến từ các bạn trẻ sẽ giúp các bác sỹ có thêm điều kiện để cứu chữa bệnh nhân”, bác sỹ Nguyễn Đức Thuận nói.

Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng trăm đơn vị máu từ người hiến tặng được bổ sung vào kho máu của bệnh viện sản nhi Quảng Ninh. Ngoài lượng máu này, các nhóm tình nguyện như ngân hàng máu sống Quảng Ninh”, “Câu lạc bộ Thiện nguyện hiến máu hồng tâm”... luôn sẵn sàng đáp ứng nhu cầu máu những lúc khẩn cấp góp phần không nhỏ duy trì sự sống cho những bệnh nhi bị tan máu bẩm sinh đang điều trị tại bệnh viện sản nhi Quảng Ninh./.

Vũ Miền/VOV-Đông Bắc