Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ mở rộng nhiệm vụ cho quân đội tại Syria và Iraq

05:42 ngày 04 tháng 10 năm 2018
VOV.VN - Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mở rộng nhiệm vụ cho lực lượng quân sự ở Iraq và Syria thêm một năm.

Tại một cuộc họp được tổ chức vào ngày 3/10, đa số thành viên của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn quyết định cho quân đội nước này chính thức có quyền hoạt động quân sự trên lãnh thổ Syria và Iraq.

quoc hoi tho nhi ky mo rong nhiem vu cho quan doi tai syria va iraq hinh 1
Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ cho phép quân đội hoạt động ở lãnh thổ Iraq và Syria. Ảnh: Reuters

Hồi tháng 3 vừa qua, Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra quân vào miền bắc Iraq nhằm tiêu diệt lực lượng công nhân người Kurd (PKK). Từ lâu Thổ Nhĩ Kỳ cùng với Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) coi PKK là một tổ chức khủng bố. Đầu năm 2018, Thổ Nhĩ Kỳ cũng thực hiện hoạt động quân sự "nhánh ô liu" ở khu vực Afrin miền Bắc Syria chống lại các đơn vị bảo vệ người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi đây là một đồng minh của lực lượng công nhân người Kurd (PKK).

Afrin là vùng đất giáp biên giới giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ, từng nằm dưới sự chiếm đóng của lực lượng Dân quân người Kurd (YPG). Các chiến dịch quân sự này đã bị cả người Kurd và Chính phủ Syria phản đối kịch liệt, coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền nghiêm trọng. Trong hơn 2 năm qua, Thổ Nhĩ Kỳ đã phát động một loạt chiến dịch quân sự chống khủng bố và đã mở rộng vùng kiểm soát ra bên ngoài lãnh thổ./.'

Ngọc Thạch/VOV-Cairo