Hà Nội khắc khoải, nồng nàn qua giọng hát Mai Diệu Ly

12:00 ngày 06 tháng 10 năm 2018
VOV.VN - Vì tình yêu quá lớn dành cho Hà Nội, Mai Diệu Ly chấp nhận trắng tay, ở nhà thuê, đi taxi đi diễn để có tiền làm album "Hà Nội giấc mơ tôi".

Sinh ra ở Hưng Yên nhưng Mai Diệu Ly rất yêu Hà Nội. 17 tuổi đã lên Hà Nội sinh sống, Thủ đô là nơi chứng kiến Mai Diệu Ly từng bước trưởng thành, nơi lắng nghe mọi cảm xúc của cô khi nữ ca sĩ một mình sống xa gia đình, trở thành thiếu nữ và bắt đầu biết yêu.

Mai Diệu Ly chia sẻ, sống ở Hà Nội 11 năm, cô rất thích sự chân thành, mộc mạc và cảm nhận nơi đây có nhịp sống hợp với tính cách nghệ sĩ của cô. Bởi vậy, Mai Diệu Ly đã dồn tình cảm, tâm huyết để thực hiện album "Hà Nội giấc mơ tôi".

ha noi khac khoai nong nan qua giong hat mai dieu ly hinh 1
Nữ ca sĩ từng gây ấn tượng tại Sao Mai 2015 dòng nhạc nhẹ Mai Diệu Ly.

Album gồm 8 ca khúc về Hà Nội: "Hà Nội của tôi" (Tiến Minh), "Ngẫu hứng phố" (Trần Tiến), "Mơ về nơi xa lắm" (Phú Quang), "Xa rồi mùa đông" (Nguyễn Nam), "Hà Nội cũ" (Nguyễn Thành Trung), "Nỗi lòng người đi" (Anh Bằng), "Hà Nội và tôi" (Lê Vinh), "Im lặng đêm Hà Nội" (Phú Quang). Để hoàn thiện album này, Mai Diệu Ly mất 8 tháng thực hiện những ca khúc vẽ lên Hà Nội đầy nồng nàn và khắc khoải này.

Trong album có rất nhiều ca khúc đã gắn bó với tên tuổi nhiều nghệ sĩ đàn anh, đàn chị, để lại nhiều ấn tượng sâu đậm trong lòng khán giả. Việc Mai Diệu Ly hát lại những ca khúc này được xem là một sự táo bạo của nữ ca sĩ. Đây cũng là điều mà Mai Diệu Ly trăn trở, làm sao để thể hiện được chất riêng của mình.

Nữ ca sĩ tâm sự: “Tôi thấy đã khá lâu rồi Hà Nội không có những ca khúc khiến người nghe nghe một lần là nhớ mãi, đôi khi tôi nghĩ, hay vì Hà Nội bây giờ hiện đại quá khiến người ta không cảm nhận được rõ nét như ngày xưa nên có ít ca khúc hay như xưa? Đó cũng là một lý do để tôi chọn lại những ca khúc quen thuộc mà tôi tin là dù nghe bao nhiêu lâu nữa, khán giả vẫn yêu từng giai điệu của ca khúc".

Mai Diệu Ly cũng không giấu chuyện tình yêu với một chàng trai Hà Nội giúp cô hiểu sâu sắc hơn và có được nguồn cảm hứng cho các sản phẩm âm nhạc mới. “Anh ấy sinh ra ở Hà Nội, yêu Thủ đô mãnh liệt và truyền cả tình yêu đó sang tôi. Anh ấy đã cho tôi thấy hết sự sâu sắc hay vẻ mộc mạc, bình dị nơi đây, cho tôi hiểu hơn Hà Nội và làm tôi yêu Hà Nội nhiều hơn. Sự đồng điệu trong tâm hồn như sợi dây vô hình kết nối tôi và anh ấy, đó là nhờ Hà Nội”.

MV "Hà Nội cũ" - Mai Diệu Ly

Để có tiền làm album này, Mai Diệu Ly đã phải gom góp tiền đi diễn sự kiện trong một thời gian dài. Cô còn bỏ ý định mua nhà, mua xe, chấp nhận ở nhà thuê, đi taxi đi diễn để làm album đầu đời.

Mai Diệu Ly chia sẻ: “Lúc nào Ly cũng cảm thấy mình như bị trắng tay vì âm nhạc vậy. Thấy bạn bè đi làm, mua nhà, mua xe mà Ly chỉ chăm chăm đi làm sản phẩm. Bữa trước, có người bạn khoe mua được nhà ở Hà Nội, khiến bố mẹ Ly sốt ruột muốn con an cư lạc nghiệp. Ly cũng hăm hở gom góp đi tìm nhà mua, nhưng lại xoay ra đầu tư cho album nà,y thế là có lẽ phải dừng lại việc nhà cửa một thời gian”.

Hơn nữa, Diệu Ly nói, cô cũng là người giản dị, thấy ở nhà thuê, đi xe taxi cũng được, không đòi hỏi mong muốn quá nhiều. Thứ cô muốn nhất là được hát, được hết mình cho nghề hát thì dẫu có “trắng tay” liên tục cũng chấp nhận.

ha noi khac khoai nong nan qua giong hat mai dieu ly hinh 2

Đi hát ở nhiều nơi, có cơ hội tiếp xúc với rất nhiều người thành đạt, Mai Diệu Ly thừa nhận giới nghệ sĩ hiện giờ cũng có những người cần “đại gia chống lưng” mới có điều kiện phát triển mạnh sự nghiệp. Cô không phản đối điều này nhưng cho rằng bản thân không cần dựa dẫm về tài chính vào ai đó mới làm tốt được sự nghiệp của mình.

Nữ ca sĩ tâm sự: “Tôi cảm thấy rất ngưỡng mộ nhiều anh chị trong nghề vì họ sống bằng công việc đi hát, rồi có thể tự mua nhà, mua xe đẹp. Tôi cũng hy vọng rằng, khi làm việc chân chính, chăm chỉ cống hiến thì sẽ được tổ nghiệp thương".

Sau album “Hà Nội giấc mơ tôi”, Mai Diệu Ly sẽ thực hiện một vài dự án âm nhạc khác, sẽ ra mắt vào đầu năm tới đây./.

Thanh Thanh/VOV.VN