2 điểm khai thác cát lậu trong di tích Quốc gia Thành Tam Vạn

06:11 ngày 19 tháng 10 năm 2018
VOV.VN -Di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn (Điện Biên) đang bị xâm hại, sạt lở nghiêm trọng do bị hút trộm cát trong khu vực bảo vệ.

Phát hiện 2 điểm khai thác cát lậu lớn nằm trong diện tích đất quy hoạch của di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn, là nguyên nhân chính gây ra tình trạng sạt lở nghiêm trọng tại di tích này.

khai thac cat lau o dien bien di tich quoc gia thanh tam van keu cuu hinh 1
Sạt lở nghiêm trọng của đầu tường thành phía Tây di tích Quốc gia Thành Tam Vạn.

Đây là kết quả được đoàn kiểm tra liên ngành, do UBND huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên chủ trì nêu ra sau khi kiểm tra thực địa tình trạng sạt lở nghiêm trọng diễn ra trên địa bàn xã Pom Lót, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Ngày 11/10/2018, Ủy ban Nhân dân tỉnh Điện Biên đã có văn bản số 2929, giao Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên chủ trì, phối hợp với các Sở: Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Điện Biên khẩn trương kiểm tra, làm rõ vấn đề khai thác cát gây sạt lở nghiêm trọng Di tích cấp quốc gia Thành Tam Vạn như báo chí phản ánh.

khai thac cat lau o dien bien di tich quoc gia thanh tam van keu cuu hinh 2
Đoàn kiểm tra tiến hành đối chiếu các mốc trong bản đồ khoanh vùng bảo vệ khu di tích với 4 mốc trong Giấy phép hoạt động khai thác cát của Doanh nghiệp thương mại tư nhân Nam Sơn.

Tại buổi kiểm tra diễn ra trong sáng 18/10, đoàn kiểm tra đã tiến hành đối chiếu thực địa các mốc trong bản đồ khoanh vùng bảo vệ khu di tích được lập năm 2009 với 4 mốc trong Giấy phép hoạt động khai thác cát do Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên cấp cho Doanh nghiệp thương mại tư nhân Nam Sơn.

Kết quả cho thấy, phạm vi được cấp trong giấy phép nằm ngoài phạm vi khoanh vùng bảo vệ khu di tích; các hoạt động khai thác cát trên lòng sông của công ty này cũng được ghi nhận không diễn ra, quy mô hoạt động không lớn.

Tuy nhiên, qua kiểm tra theo phản ánh của báo chí đã phát hiện 2 cơ sở khai thác cát lậu lớn nằm hoàn toàn trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ của di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn, với quy mô nhà xưởng, phương tiện máy xúc, các tàu hút cát, hệ thống máy bơm hút dày đặc và nhiều bãi cát lớn.

khai thac cat lau o dien bien di tich quoc gia thanh tam van keu cuu hinh 3

Phát hiện 2 cơ sở khai thác cát lậu lớn nằm hoàn toàn trong phạm vi khoanh vùng bảo vệ của di tích cấp Quốc gia Thành Tam Vạn.

Những hồ chứa cát bồi lắng lớn thông với sông Nậm Rốm của các đơn vị này được đoàn kiểm tra xác định là nguyên nhân chính gây ra việc sạt lở nghiêm trọng của đầu tường thành phía Tây di tích Quốc gia Thành Tam Vạn.

Ông Bùi Hải Bình, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên, chủ trì cuộc kiểm tra này cho biết, Đoàn công tác đã lập tức yêu cầu Ủy ban nhân dân xã Pom Lót phối hợp với các phòng ban chuyên môn của huyện khẩn trương kiểm tra danh tính của các chủ cơ sở hút cát này, căn cứ trên các hồ sơ đã có để kiểm tra, xử lý theo đúng quy định.

“Địa phương nào để xảy ra khai thác lậu thì trách nhiệm là Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã. Còn qua quá trình mà nếu kiểm tra phát hiện nữa, các xã vẫn để xảy ra tình trạng, những trường hợp, đối tượng khai thác chưa được cấp phép thì chúng tôi sẽ nghiêm túc xử lý theo đúng quy định”, ông Bùi Hải Bình nói.

khai thac cat lau o dien bien di tich quoc gia thanh tam van keu cuu hinh 4
Quy mô nhà xưởng, phương tiện máy xúc, các tàu hút cát... của 2 cơ sở nêu trên đều rất lớn.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Điện Biên Bùi Hải Bình cũng cho biết, đối với trách nhiệm của chính quyền địa phương mà cụ thể là Ủy ban nhân dân xã Pom Lót khi buông lỏng quản lý để xảy ra tình trạng khai thác cát lậu diễn ra, gây sạt lở nghiêm trọng di tích cấp quốc gia, ảnh hưởng xấu đến môi trường, mất an ninh trật tự xã hội.

Căn cứ theo Quyết định số 08 ngày 10/04/2017 của Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên về việc ban hành quy chế quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn thì Ủy ban nhân dân xã Pom Lót phải kiểm điểm làm rõ trách nhiệm trước Ủy ban nhân dân cấp huyện quản lý./.

Vũ Lợi/VOV-Tây Bắc