Đặc phái viên Mỹ thăm Hàn Quốc: Củng cố liên minh về vấn đề hạt nhân

18:45 ngày 29 tháng 10 năm 2018
VOV.VN - Mối quan hệ Mỹ - Hàn đang đứng trước nguy cơ rạn nứt trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang có xu hướng bị đình trệ.

Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ngày 29/10 bắt đầu chuyến thăm 3 ngày tới thủ đô Seoul, Hàn Quốc. Đây là hoạt động ngoại giao giữa Mỹ và Hàn Quốc nhằm xúc tiến các nỗ lực ngoại giao hướng tới mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên triệt để và được kiểm chứng đầy đủ.

dac phai vien my tham han quoc cung co lien minh ve van de hat nhan hinh 1
Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và ại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon trong cuộc gặp ngày 11/9/2018. Ảnh: Yonhap

Phát biểu trong cuộc gặp tại Seoul ngày 29/10 với đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun nhấn mạnh: “Chúng ta có cùng mục tiêu ở đây, đó là chấm dứt 70 năm chiến tranh và các hành động thù địch trên Bán đảo Triều Tiên. Đối với chúng tôi, yêu cầu trước tiên là mục tiêu đạt được phi hạt nhân hóa sau cùng, hoàn toàn và được kiểm chứng đối với Triều Tiên. Tôi hoàn toàn tin tưởng điều này là trong tầm tay. Hai nước chúng ta đang tập trung vào mục tiêu này. Chúng tôi rất mong đợi được khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên với phía Triều Tiên càng sớm càng tốt”.

Thông điệp mà giới chức Mỹ muốn nhấn mạnh trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này vẫn là Triều Tiên phải có bước đi nhằm chứng thực việc phi hạt nhân trước khi đạt được "mục tiêu chung" là chính thức chấm dứt cuộc chiến Triều Tiên 1950-1953.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán 6 bên về vấn đề hạt nhân Triều Tiên của Hàn Quốc Lee Do-hoon cũng khẳng định: “Tiến trình phi hạt nhân hóa đang ở một thời điểm quan trọng và Chúng ta cần thường xuyên tiến hành các cuộc gặp để đảm bảo không tồn tại khoảng cách nào giữa hai nước. Tôi mong muốn chúng ta sẽ có một cuộc trao đổi hữu ích ngay trong ngày hôm nay và trong thời gian tới”.

Chuyến thăm 3 ngày của Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đến Seoul lần này thúc đẩy tiến triển cho các cuộc đối thoại Mỹ-Triều Tiên về vấn đề phi hạt nhân hóa, còn nhằm khởi động các cuộc đàm phán cấp chuyên viên, đàm phán cấp cao, thảo luận các vấn đề nổi cộm trong quan hệ ba bên Hàn Quốc-Triều Tiên-Mỹ gần đây.

Ông Biegun ngày 29/10 cũng đã có cuộc gặp kín với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-hwa, trao đổi ý kiến về các chủ đề nóng trên bán đảo Triều Tiên, trong đó đề cập tới các phương án tăng cường hợp tác giữa hai miền Triều Tiên cũng như tiến triển phi hạt nhân hóa. Vị quan chức này dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và các quan chức phủ Tổng thống Hàn Quốc vào ngày 30/10.

Mối quan hệ Mỹ - Hàn trong hàng thập kỷ đang đứng trước nguy cơ rạn nứt trong bối cảnh các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa đang có xu hướng bị đình trệ và hiện dấy lên nhiều đồn đoán về việc  rằng Mỹ có thể “ra rìa” trong vấn đề Triều Tiên. Đồn đoán này là có cơ sở khi Mỹ vẫn khăng khăng đặt mục tiêu phi hạt nhân hóa cao hơn tất cả các mục tiêu khác, còn Hàn Quốc lại muốn tìm kiếm một cơ chế hòa bình mở rộng hơn. Liệu Hàn Quốc có vì Triều Tiên mà quay sang đối đầu với Mỹ hay không vẫn là câu hỏi chưa có lời đáp. Nhưng một điều chắc chắn, một khi mối quan hệ đồng minh Mỹ- Hàn gặp trục trặc, ít nhiều sẽ cản trở tới nỗ lực ngoại giao nhằm đưa bán đảo Triều Tiên hướng tới tương lai hòa bình, thịnh vượng./.

Phương Anh/VOV1