Sốt vé trận ĐT Việt Nam - ĐT Malaysia: Đừng “hành xác” người hâm mộ!

16:37 ngày 12 tháng 11 năm 2018
VOV.VN - Việc bán vé ở Việt Nam trước kia và trận đấu giữa ĐT Việt Nam - ĐT Malaysia, có nhiều bất cập khiến người hâm mộ bị “hành xác”.

Người hâm mộ bất bình với BTC

Theo kế hoạch phát hành vé trận Việt Nam - Malaysia ở bảng A, AFF Cup 2018 diễn ra vào ngày 16/11, người hâm mộ sẽ có 3 hình thức để mua vé. Đó là mua vé qua đường công văn, mua vé online và mua vé trực tiếp tại các đại lý ủy quyền của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF).

Sau khi số lượng vé qua đường công văn và online được bán hết nhanh chóng mặt, người hâm mộ phải chọn hình thức đến các đại lý ủy quyền của Liên đoàn bóng đá Việt Nam xếp hàng để mua vé trực tiếp.

sot ve tran dt viet nam - dt malaysia: dung hanh xac nguoi ham mo hinh 1
Người hâm mộ xếp hàng dài mua vé trực tiếp xem trận ĐT Việt Nam với ĐT Malaysia (Ảnh: Trường Giang).

Dự kiến, trong buổi sáng 11/11, BTC phát hành khoảng 9.000 vé xem trận ĐT Việt Nam - ĐT Malaysia. Nếu như bán không hết trong buổi sáng, BTC sẽ tiếp tục mở bán trong buổi chiều cùng ngày.

Do sức hút lớn từ thầy trò HLV Park Hang Seo, đặc biệt là sau trận thắng 3-0 trước ĐT Lào ở trận ra quân nên có rất đông người hâm mộ xếp hàng để mua vé xem trận Việt Nam - Malaysia.

Theo ghi nhận của phóng viên VOV.VN, có hàng nghìn người đã xếp hàng bên ngoài điểm bán vé ở sân Mỹ Đình. Mặc dù có người đứng xếp hàng từ 3-4h sáng, lặn lội từ Tây Bắc xuống mua vé, nhưng đến 13h30, BTC thông báo đã bán hết sạch vé.

Thông báo của BTC khiến nhiều người “sôi máu” vì họ xếp hàng cả chục tiếng đồng hồ mà không thể mua được vé. Một bộ phận cổ động viên không giữ được bình tĩnh nên đã có hành vi bao vây xe của cán bộ VFF khiến lực lượng an ninh phải làm việc rất vất vả mới kiểm soát được tình hình.

Những bất cập của BTC trong việc phát hành vé

Ba phương thức phát hành vé của BTC ở trận đấu giữa ĐT Việt Nam với ĐT Malaysia hay ĐT Việt Nam với ĐT Campuchia sẽ giúp mọi đối tượng có thể tiếp cận và sở hữu được tấm vé xem.

Những người công việc bận rộn có thể đăng ký mua vé qua đường công văn, hiểu biết công nghệ sẽ mua vé online và cách cuối cùng là xếp hàng ở các điểm bán vé để mua vé trực tiếp từ BTC.

Tuy nhiên, cách phát hành vé của BTC có nhiều bất cập. Bất cập thứ nhất là ngay cả khi mua vé qua đường công văn, mua vé online thì người hâm mộ cũng phải đến xếp hàng để nhận vé và cũng mất khá nhiều thời gian để hoàn tất được các thủ tục.

sot ve tran dt viet nam - dt malaysia: dung hanh xac nguoi ham mo hinh 2
Những người mua vé qua đường công văn, online cũng phải xếp hàng để lấy vé (Ảnh: Trường Giang).

Bất cập thứ hai đến từ yếu tố kỹ thuật. Người hâm mộ mua vé online sẽ truy cập trực tiếp vào trang chủ của VFF để đăng ký mua. Tuy nhiên, ngay sau thời điểm mở bán online, website này rơi vào tình trạng quá tải, người hâm mộ phải canh và chờ hàng nửa ngày mới truy cập được.

Ở hình thức bán vé trực tiếp, nơi người hâm mộ phải xếp hàng. Mặc dù có rất đông lực lượng an ninh được huy động để hỗ trợ công tác bán vé, nhưng vẫn để xảy ra tình trạng côn đồ đe dọa cướp chỗ của người xếp hàng sớm. Đó còn chưa kể đến trường hợp người đến sau, nhưng kém văn minh chen lên phía trước để xếp hàng trước gây ra sự bức xúc và thiếu công bằng.

Điều đáng nói là trong lúc người hâm mộ chịu cực hình để mong sở hữu tấm vé xem ĐT Việt Nam thì đấu thì các phe vé lại có cả sấp vé. Họ ngang nhiên thiết lập “chợ đen” ở nơi xếp hàng chào bán vé với giá 3 đến 4 triệu đồng/cặp, đắt gấp 10 lần giá trị vé gốc mà BTC niêm yết.

sot ve tran dt viet nam - dt malaysia: dung hanh xac nguoi ham mo hinh 3
Phe vé ngang nhiên thiết lập "chợ đen" ở nơi người hâm mộ xếp hàng mua vé (Ảnh: Trường Giang).

Trước thực trạng người hâm mộ khốn khổ trong việc mua vé xem ĐT Việt Nam, trước kia là U23 và U19 Việt Nam, phóng viên đã liên hệ với ông Trần Quốc Tuấn - Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam để hỏi về công tác tổ chức bán vé trong thời gian tới, nhưng ông Tuấn không nghe máy.

Ở thời đại công nghệ 4.0, nơi mà con người có thể đáp ứng nhu cầu hưởng thụ, giải trí bằng những thao tác cực kỳ đơn giản qua chiếc máy tính hoặc điện thoại thông minh có nối mạng thì việc phải lặn lội hàng trăm cây số, thức trắng đêm, xếp hàng nửa ngày để mua một tấm vé xem ĐT Việt Nam thi đấu, để thỏa mãn tình yêu bóng đá chẳng khác nào chúng ta đang thụt lùi so với thời đại. Theo cách nói vui là chúng ta đang ở thời 0.4 chứ không phải 4.0.

Trong thời gian tới, BTC các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, Liên đoàn bóng đá Việt Nam cần có cách phát hành vé hiện đại mà ở đó có sự minh bạch, công bằng, để người hâm mộ không phải chịu hành xác và tình cảm của họ không bị những kẻ cơ hội mang ra trục lợi./.

sot ve tran dt viet nam - dt malaysia: dung hanh xac nguoi ham mo hinh 4

Hoàng Yến/VOV.VN