Hiềm khích với đệ nhất phu nhân, trợ lý Tổng thống Trump nguy cơ mất việc

13:29 ngày 14 tháng 11 năm 2018
VOV.VN - Tổng thống Mỹ Trump đang xem xét sa thải cố vấn an ninh quốc gia cấp cao của ông do mâu thuẫn giữa nhân vật này với đệ nhất phu nhân Melania.

Hãng tin Reuters ngày 14/11 cho biết, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang phải chịu sức ép từ đệ nhất phu nhân Melania về việc sa thải Phó cố vấn an ninh quốc gia cấp cao của ông. Theo hai nguồn tin thân cận với Nhà Trắng, nguyên nhân được cho là xuất phát từ những mâu thuẫn trong chuyến thăm Châu Phi mới đây của bà Melania.

hiem khich voi de nhat phu nhan, tro ly tong thong trump nguy co mat viec hinh 1
Đệ nhất phu nhân Melania trong chuyến công du Châu Phi tháng 10/2018.

Hai trợ lý Tổng thống cho biết, ông Trump đang xem xét việc buộc phải sa thải phó cố vấn an ninh quốc gia Mỹ - bà Mira Ricardel, nhưng đến chiều 13/11, vị quan chức này vẫn làm việc tại văn phòng của bà ở Cánh Tây Nhà Trắng.

Trước đó, văn phòng của Đệ nhất phu nhân Mỹ Melania Trump đã ra tuyên bố chính thức kêu gọi sa thải bà Mira Ricardel. “Quan điểm của Văn phòng Đệ nhất phu nhân là bà ấy không còn xứng đáng vinh dự phục vụ trong Nhà Trắng”, giám đốc truyền thông và cũng là phát ngôn viên của bà Melania, Stephanie Grisham, cho biết ngày 13/11. Mặc dù người phát ngôn Stephanie Grisham không nêu lý do tại sao đệ nhất phu nhân Mỹ muốn sa thải bà Ricardel, nhưng theo một số quan chức Mỹ, điều này liên quan đến chuyến thăm Châu Phi của bà Melania vào tháng 10/2018.

Đệ nhất phu nhân Melania đã phàn nàn với Tổng thống Trump rằng bà không hài lòng với cách mà phó cố vấn an ninh quốc gia Ricardel đã đối xử với bà. Hãng tin Reuters dẫn hai nguồn tin thân cận với Nhà Trắng cho biết, bà Ricardel là từng là một Giám đốc của tập đoàn Boeing và làm việc trong nhóm vận động tranh cử của ông Trump, sau đó được Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton chọn là cấp phó của mình vào đầu năm 2018.

Theo các nguồn tin trên, bà Melania đã yêu cầu Tổng thống Trump sa thải bà Ricardel sau khi thỏa thuận của họ về chuyến đi Châu Phi “không diễn ra suôn sẻ”. Một nguồn tin cho biết phu nhân Melania nghi ngờ về việc bà Ricardel đã nói dối về các nguồn lực của chính phủ dùng để hỗ trợ chuyến công du Châu Phi. Hiện Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ (NSSC) chưa đưa ra bất cứ bình luận gì về thông tin này. Theo một quan chức giấu tên trong Nhà Trắng, bà Ricardel chưa từng gặp đệ nhất phu nhân Mỹ./.

Hồng Anh/VOV.VN Theo Reuters