Chủ tịch UBND TP. HCM gặp gỡ người dân Thủ Thiêm lần thứ 3

12:24 ngày 14 tháng 11 năm 2018
VOV.VN - Sáng nay (14/11), ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TPHCM có cuộc gặp gỡ người dân Thủ Thiêm lần thứ 3.

Cuộc gặp gỡ lần này, khoảng 50 hộ dân thuộc ba phường An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông, Quận 2 được mời tới đối thoại, bày tỏ ý kiến, nguyện vọng với Chủ tịch UBND TPHCM để trao đổi chính sách hỗ trợ. Theo kế hoạch, thành phố sẽ rà soát lại tính pháp lý của 2.000 trường hợp có nhà, đất trong ranh quy hoạch đang khiếu nại về chính sách bồi thường, tiền bồi thường quá thấp, không đủ mua nhà tái định cư.

Tại cuộc gặp, ông Nguyễn Hoàng Long, ngụ phường An Khánh, Quận 2 cho rằng, việc chính quyền “né tránh” trong thời gian dài vừa qua khiến cho người dân bức xúc. Theo ông Long, thông báo kết luận kiểm tra số 1483 của Thanh tra Chính phủ chỉ mang tính nội bộ, chưa làm rõ được nội dung khiếu nại, tố cáo của người dân.

chu tich tp. hcm nguyen thanh phong gap go nguoi dan thu thiem lan thu 3  hinh 1
Dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm (Ảnh minh hoạ: KT)

Ông Long kiến nghị Thanh tra Chính phủ cần lập đoàn thanh tra liên ngành đủ mạnh để thanh tra toàn diện 5 khu phố nằm ngoài ranh quy hoạch. Chính quyền cần nghiêm túc, minh bạch giải quyết thấu tình đạt lý, sửa sai cho các cấp lãnh đạo thời kỳ trước, khi đó thì tiếng nói chung giữa người dân và lãnh đạo thành phố sẽ gặp được nhau.

Bà Trần Thị Mỹ, phường An Khánh đánh giá cao việc Thanh tra Chính phủ có thông báo kết luận kiểm tra, nhưng người dân mong đợi bản kết luận thanh tra toàn diện hơn. Bà Mỹ khẳng định, Quyết định 367 của Thủ tướng nêu rõ dự án khu đô thị Thủ Thiêm có 3 ranh, đó là ranh quy hoạch khu trung tâm 640 ha, ranh quy hoạch tái định cư 160 ha, ranh tổng thể khu quy hoạch Đô thị mới Thủ Thiêm (gồm ranh quy hoạch khu trung tâm và ranh tái định cư). Theo quy hoạch, 160 ha tái định cư giáp ranh khu trung tâm nhưng chính quyền thời kỳ trước đã giải toả không đúng, đẩy người dân đi xa tới hơn 15km tại khu Rạch Chiếc…

“Hiện nay có 115 hộ đã từng đi khiếu nại nhiều năm nay, đề nghị đưa vào chương trình hành động, thành phố giải quyết ngay không để kéo dài”, bà Mỹ nói, đồng thời kiến nghị thành phố sớm giải quyết chính sách cho người dân để họ sớm ổn định cuộc sống.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết, trước đây có nhà tại phường Thủ Thiêm đề nghị cần phải trả lại khu vực 160 ha tái định cư phải trả lại đúng vị trí và đúng đối tượng được hưởng vì đây là khu vực tái định cư hợp pháp theo Quyết định 367 của Thủ tướng. Việc đền bù cho các hộ dân nằm trong ranh quy hoạch Khu đô thị mới Thủ Thiêm không thoả đáng, không sát với thực tế, qua nhiều lần đền bù cũng không đủ tiền mua nhà nơi khác.

Bà Tuyết dẫn chứng trường hợp gia đình bà qua ba lần nhận đền bù chỉ nhận được 18 triệu đồng sau khi bị cưỡng chế thu hồi đất, nhưng hiện nay có doanh nghiệp kinh doanh tại khu vực Thủ Thiêm đang bán với giá 350 triệu đồng/m2. Do đó, thành phố phải xem xét lại giá đền bù thoả đáng để người dân ổn định cuộc sống.

Ông Nguyễn Bảo Sơn, ngụ phường An Khánh khẳng định, chỉ cần minh bạch, rõ ràng thì không có việc gì khó giải quyết. Lãnh đạo thành phố cần phải nghĩ làm sao để người dân có cuộc sống mới xứng đáng với sự chờ đợi.

“Các đồng chí lãnh đạo trực tiếp hiện nay cần phải thay đổi, cùng với chúng tôi để nghiên cứu xem sẽ có bao nhiêu công trình được mọc lên, bao nhiêu công ăn việc làm trao lại cho người dân Thủ Thiêm. Con em chúng tôi lớn lên được học hành, tốt nghiệp để vào nơi đó làm việc”, ông Sơn đề nghị./.

Duy Phương/VOV-TPHCM