Khủng hoảng chính trị, Romania cải tổ nội các sâu rộng ở 8 vị trí

09:22 ngày 20 tháng 11 năm 2018
VOV.VN - Việc cải tổ là để chuẩn bị cho Romania đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu vào tháng Giêng tới.

Ban lãnh đạo Đảng Dân chủ xã hội (PSD) cầm quyền tại Romania vừa tiến hành bỏ phiếu sa thải 6 bộ trưởng và thay thế 2 bộ trưởng khác trong nội các của Thủ tướng Viorica Dancila nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của chính phủ.

khung hoang chinh tri, romania cai to noi cac sau rong o 8 vi tri hinh 1
Thủ tướng Viorica Dancila. (Ảnh: EuroNews)

Tại cuộc họp kéo dài hơn 6 giờ đồng hồ diễn ra ngày 19/11, Ban lãnh đạo đảng đồng ý sa thải bộ trưởng các bộ giao thông, kinh tế, văn hóa, phát triển vùng, thể thao và thông tin truyền thông. Ngoài ra, do Bộ trưởng lao động được điều động sang Bộ giao thông nên Bộ lao động sẽ có lãnh đạo mới.

Trong khi đó cựu Bộ trưởng Quốc phòng Gabriel Les nhận được sự ủng hộ của Ban lãnh đạo đảng quay trở lại nắm giữ vị trí cũ sau khi Bộ trưởng quốc phòng Mihai Fifor bất ngờ đệ đơn từ chức vào sáng cùng ngày. Dù từ chức, ông Fifor cho biết ông muốn giúp đảng cầm quyền dành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử vào năm 2020.

Một nhân vật quyền lực trong đảng Dân chủ xã hội cầm quyền, bà Gabriela Firea, thị trưởng thủ đô Bucharest, cũng đệ đơn từ chức cùng ngày. Bà cho biết bà không hài lòng với cung cách điều hành của chủ tịch đảng, ông Liviu Dragnea.

Kế hoạch cải tổ nội các được thủ tướng Viorica Dancila tiết lộ cách đây gần 3 tuần sau khi bà hoàn thành báo cáo đánh giá hoạt động của các thành viên nội các. Bà cho biết việc cải tổ là cần thiết để tăng cường hiệu quả hoạt động của bộ máy chính phủ, đồng thời để chuẩn bị cho việc Romania đảm nhiệm chức vụ Chủ tịch luân phiên của Liên minh châu Âu (EU), bắt đầu vào tháng Giêng tới.

Tối cùng ngày, Thủ tướng Viorica Dancila đã công bố kế hoạch chi tiết cải tổ nội các và đệ trình danh sách các bộ trưởng mới lên tổng thống xem xét và thông qua./.

Hữu Bình-Văn Huy/VOV-Praha