Pháp gửi tàu do thám Dupuy de Lome cùng tàu hộ vệ đến Syria

09:55 ngày 23 tháng 11 năm 2018
VOV.VN - Tàu thu thập tín hiệu và theo dõi điện tử của tình báo quốc phòng Pháp vừa tiến vào Địa Trung Hải, hướng tới Syria. Có ít thông tin về tàu này.

Con tàu Dupuy de Lome – một tàu thu thập thông tin tình báo dưới dạng tín hiệu (SIGINT) của Pháp, vừa tiến vào khu vực phía Đông của Địa Trung Hải và hướng tới Syria, theo các website theo dõi tàu bè trên biển.

phap gui tau do tham dupuy de lome cung tau ho ve den syria hinh 1
Tàu do thám Dupuy de Lome. Ảnh: Rama.

Tàu thủy nói trên được thiết kế để thực hiện hoạt động thu thập tình báo và theo dõi điện tử.

Tàu Dupuy de Lome được trang bị các loại thiết bị liên lạc và ăng-ten đa dạng. Tàu được một tàu hộ vệ đa năng lớp Lafayette hộ tống tới đây.

Theo các nguồn thông tin mở, tàu Dupuy de Lome nặng khoảng 3.600 tấn và dài 101,8m. Tàu phục vụ Tổng cục Tình báo Quốc phòng Pháp (DRM).

Tàu Dupuy de Lome được hạ thủy vào năm 2004 và thế giới vẫn còn biết ít thông tin về con tàu này.

Theo các nguồn thông tin mở, thiết bị lắp đặt trên tàu gồm hệ thống tình báo vô tuyến điện các loại, một hệ thống cảnh báo bức xạ, các hệ thống liên lạc vệ tinh, và hai thiết bị định vị radar điều hướng.

Các thiết bị của tàu Dupuy de Lome cho phép khám phá, định vị chính xác và phân tích các loại bức xạ radar khác nhau. Chúng cũng có khả năng chặn và nghe lén các hệ thống liên lạc, bao gồm cả vệ tinh bay trên quỹ đạo Trái Đất thấp.

Một số nguồn tin cho rằng tàu này có khả năng đọc trộm email và nghe lén các cuộc đàm thoại qua điện thoại di động.

Năm 2014, trong cuộc khủng hoảng Ukraine, tàu Dupuy de Lome đã vào Biển Đen tới vài lần. Kể từ khi có Công ước Montreux, tàu chiến của các nước không thuộc khu vực Biển Đen không được ở lại vùng biển này quá 21 ngày.

Gần đây tình báo Mỹ đẩy mạnh hoạt động ở gần Syria. Họ được cho là đã thực hiện theo dõi các vùng Đông Địa Trung Hải sát Syria cùng như trên đất Syria. Hai máy bay do thám của Mỹ đã thực hiện các chuyến bay gần các vị trí tàu chiến Nga cũng như gần căn cứ không quân Hmeymim và cơ sở hải quân Tartus./.

Trung Hiếu/VOV.VN Theo Sputnik